Đệ nhất phu nhân Mỹ liên quan gì đến tàu ngầm lớp Virginia?

VietTimes – Ngày 27/8, Hải quân Mỹ đã nhận được chiếc tàu ngầm tấn công lớp Virginia thứ 13 được bảo trợ bởi Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama. 
Đệ nhất phu nhân Mỹ liên quan gì đến tàu ngầm lớp Virginia?
Đệ nhất phu nhân Mỹ liên quan gì đến tàu ngầm lớp Virginia?

Con tàu sẽ mang tên USS Illinois, đặt theo tên tiểu bang Illinois, quê hương của bà Obama.

Hãng General Dynamics Electric Boat đã bàn giao con tàu trị giá 2,7 tỷ USD này cho hải quân Mỹ sau gần 5 năm rưỡi xây dựng.

Tàu có chiều dài 115m, có thể di chuyển với tốc độ 40 km/giờ, lặn sâu tối đa 487m. 

Tàu được trang bị 12 ống phóng tên lửa hành trình và 4 ông phóng ngư lôi Mark 48 hoặc 40 tên lửa hành trình Tomahawk. 

Đặc biệt, tàu có thể đánh đắm tàu ngầm và tàu mặt nước bằng ngư lôi hạng nặng từ khoảng cách hơn 30 km hay tấn công các mục tiêu trên bờ bằng tên lửa hành trình từ khoảng cách hàng nghìn km.

Mới đây, General Dynamics Electric Boat vừa có thêm một hợp đồng trong việc thiết kế các chi tiết kỹ thuật cho tàu ngầm lớp Virginia. 

Thông tin được Bộ Quốc phòng đưa ra trong một thông cáo báo chí.

Theo thông cáo báo chí trên, General Dynamics Electric Boat sẽ thiết kế bản vẽ cho hệ thống động cơ hạt nhân và tích hợp công nghệ Shakedown Availability (PSA) ghi nhận dữ liệu cho mỗi tàu ngầm lớp Virginia.

“General Dynamics Electric Boat đã nhận được một hợp đồng trị giá hơn 300 triệu USD, thêm một khoản phụ chi cố định để xây dựng, bảo trì lớp vỏ bọc cho hệ thống động cơ hạt nhân, cùng việc hỗ trợ kỹ thuật cho tàu” thông cáo nêu rõ. 

PSA là công nghệ ghi nhận dữ liệu trong khoảng thời gian chạy thử của tàu ngầm, nhằm phát hiện những khuyết điểm trong trong quá trình hoạt động.

Module vỏ bọc động cơ cho tàu ngầm lớp Virginia sẽ được Electric Boat đóng tại trụ sở chính ở Groton ở bang Connecticut. Dự kiến công việc sẽ được hoàn thành vào tháng 9/2017.

Hải quân Mỹ đã đặt mua thêm 15 tàu ngầm lớp Virginia, và 10 trong số đó đang được xây dựng. Chiếc thứ 15 dự kiến sẽ được bàn giao trong năm 2023 và là thành viên thứ 28 của lớp Virginia

Tàu ngầm lớp Virginia là tàu ngầm hạt nhân tấn công nhanh, có thể hoạt động đa nhiệm như chống ngầm, trinh sát, vận chuyển lực lượng đặc biệt và hoạt động được ở cả các vùng nước sâu lẫn nước cạn.

Trung tá Jess Porter, sĩ quan chỉ huy của USS Illinois mô tả chiếc tàu ngầm này là một "vũ khí tàng hình", có thể giúp nước Mỹ an toàn hơn.

Đại úy Michael Stevens, Giám đốc chương trình tàu lớp Virginia của hải quân Mỹ cho biết tàu ngầm tấn công mới sẽ thay thế những tàu ngầm cũ kĩ từ thời Chiến tranh lạnh.

Bà Obama từng gọi tàu ngầm lớp Virginia là "kỳ quan công nghệ" bởi nó chứa nhiều công nghệ hiện đại như camera độ phân giải cao, hồng ngoại, các hệ thống tàng hình, và liên lạc tối tân nhất.

Với vai trò là người bảo trợ, bà Obama sẽ chịu trách nhiệm về đời sống của tàu và thiết lập đường dây đặc biệt giữa các thủy thủ và gia đình của họ. Các tàu ngầm sẽ được hoạt động cho đến năm 2070.