Đánh giá thấp chiến lược Putin, Mỹ ra sức “ngáng chân” Nga

VietTimes -- Mỹ tiếp tục đánh giá thấp sự nhẫn nại cùng chiến lược, chiến thuật của tổng thống Nga Vladimir Putin. Tổng thống Nga hoàn toàn không có phản ứng thái quá về những vụ tấn công vào căn cứ không quân Nga vừa qua. Ông chỉ đơn thuần hành động, RI nhận định.
Chính sách ngoại giao của Mỹ sẽ không để yên cho một Syria đang dần dần thuộc quyền kiểm soát của quân chính phủ. Cuộc tấn công vào căn cứ không quân Khmeimim ở tỉnh Latakia đã chứng minh điều này. Vào ngày 6.1, một nhóm phiến quân "ôn hòa" (bị đánh tan tác bởi quân đội chính phủ Syria) đã thực hiện một vụ tấn công lớn vào căn cứ không quân bằng hơn lượng lớn các máy bay không người lái mang theo đạn pháo. 
Hệ thống phòng không Nga đã chặn thành công vụ tấn công với một vài máy bay bị hư hại nhẹ. Người Nga tin chắc và đã đưa thông tin rằng cuộc tấn công này chỉ có thể thực hiện với sự giúp đỡ của một nước có nền công nghệ tiên tiến. Đây là cách mà Nga sử dụng để ám chỉ Mỹ đứng đằng sau vụ tấn công.
Một báo cáo trên trang Southfront cho biết có một chiếc máy bay do thám Boeing P-8 đang quần đảo gần khu vực khi vụ tấn công xảy ra. Mỹ tất nhiên sẽ phủ nhận điều này và nói rằng kỹ thuật của máy bay không người lái có bán trên thị trường. Nhưng vụ tấn công diễn ra không chỉ đơn giản là mua vài chiếc máy bay không người lái cho chúng bay và đặt tọa độ tấn công. Vì thế, những gì Mỹ nói cũng không phải là sự phủ nhận cuộc tấn công có liên quan tới đất nước này. 
Đánh giá thấp chiến lược Putin, Mỹ ra sức “ngáng chân” Nga ảnh 1Pháo Vasilek được sử dụng để tấn công vào căn cứ không quân Nga tại Syria. Truyền thông Nga cho rằng quân đội chính phủ Syria không có loại pháo này.

Hơn nữa, có thông tin Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã hứa sẽ đưa những nhà ngoại giao Mỹ tới khu vực do người Kurd kiểm soát ở phía đông sông Euphrates. Nếu điều này là sự thật, Mỹ đang có ý định "Balcan hóa" Syria và tạo ra một "tổn thương" trong khu vực để tất cả các bên phải chiến đấu với nó. Mục tiêu của điều này là tạo nên một chiến dịch tuyên truyền giả với các cử tri Mỹ để họ ủng hộ kế hoạch của Mỹ hỗ trợ cho sự độc lập của người Kurd. 

Cùng lúc những nhà lãnh đạo của SDF đang có những cuộc gặp với các quan chức của chính phủ Syria để bàn về tiến trình tự trị chính trị của họ thì quân đội Mỹ đang xây dựng từ 7 tới 13 căn cứ với hàng nghìn quân trên những vùng SDF kiểm soát. Ngay cả nếu người Kurd muốn đàm phán với tổng thống Bashar al-Assad, sự hiện diện của Mỹ sẽ khiến họ rất khó để làm điều này. Và Mỹ sẽ trì hoãn bất cứ một giải pháp chính trị nào cho cuộc chiến Syria. 
Đánh giá thấp chiến lược Putin, Mỹ ra sức “ngáng chân” Nga ảnh 2Máy bay do thám Boeing P-8 của Mỹ xuất hiện trong khu vực vào lúc vụ tấn công căn cứ không quân bằng máy bay không người lái xảy ra.

Những lãnh đạo theo phái diều hâu trong phe phái ngầm của chính phủ Mỹ sẽ không để cho một Syria tồn tại mà không có ảnh hưởng của Mỹ. Tại quê nhà, vị thế chính trị của tổng thống Donald Trump đang gặp thách thức và cần sự ủng hộ của những lãnh đạo quốc phòng như James Mattis và John Kelly. Với những sự kiện xảy ra trên đất Mỹ như thuyết âm mưu về bê bối Nga trong cuộc bầu của tổng thống, những người không ủng hộ ông Trump tại Đảng Cộng hòa và các đơn vị tình báo, ông Trump phải rất khéo léo để xoa dịu vấn đề Israel cũng như phái diều hâu đang muốn tấn công Iran.   

Và sẽ không có gì thay đổi tại Syria cho tới khi những nhóm khủng bố cuối cùng của IS và al-Qaeda bị quét sạch và sau đó là vấn đề người Kurd.

Những cuộc tấn công vào căn cứ không quân Nga được mong đợi. VÌ nó được thiết kế để làm cho Nga phải trả giá đắt cả về mặt tài chính và chính trị trong khi tổng thống Nga Putin sắp sửa tái tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa. Mỹ đã đẩy ông Putin vào tất cả các mặt trận từ Syria tới Iran, Ukraine tới Triều Tiên. Mục đích của Mỹ là khiến ông Putin rối trí và khiến sự hồi phục kinh tế của Nga trật bánh càng lâu càng tốt. Ông Trump sẽ sử dụng áp lực này để có được những thỏa thuận tốt nhất có thể cho cả Mỹ và Israel trong khu vực Trung Đông - nơi mà nước Mỹ có một vị thế yếu trong thời gian dài. 
Đánh giá thấp chiến lược Putin, Mỹ ra sức “ngáng chân” Nga ảnh 3Máy bay không người lái của phiến quân sử dụng tấn công căn cứ Nga do quân đội Nga thu thập sau vụ tấn công.

Hiện tại, ý định của Mỹ đã rõ ràng. Mỹ sẽ trì hoãn, chia rẽ sự thống nhất Syria càng lâu càng tốt để dừng con đường hành quân từ Iran tới Lebanon. Và nếu những điều này vượt ngưỡng chịu đựng của ông Putin, khiến ông phải trả đũa thì sẽ tốt nhất với Mỹ. Điều này cũng sẽ buộc ông Trump phải gây chiến tại Syria điều hoàn toàn không được dân Mỹ ủng hộ và sẽ gây ra hỗn loạn ở cuối thập kỷ này. Nhưng có thể Mỹ cũng sẽ không thành công như nhiệm kỳ tổng thống trước đó.

Mỹ tiếp tục đánh giá thấp sự nhẫn nại cùng chiến lược, chiến thuật của ông Putin. Tổng thống Nga hoàn toàn không có phản ứng thái quá về những sự kiện vừa xảy ra. Ông chỉ đơn thuần hành động. Và nếu người Nga có chứng cứ về việc Mỹ hỗ trợ cuộc tấn công tại căn cứ không quân thì họ sẽ sử dụng nó trong các cuộc đàm phán tại Geneva về tương lai của Syria cũng như sẽ đưa chúng ra Hội đồng an ninh Liên Hợp Quốc.