Đại sứ Trung Quốc: Phương Tây cư xử “thiếu suy nghĩ” với Nga

Đại sứ Trung Quốc tại Bỉ Qu Xing cho rằng bản chất và nguyên nhân sâu xa của xung đột ở Ukraine là phương Tây và chính Tổng thống Obama là người đang cổ xúy để các nước khác chống lại Mỹ.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Đại sứ Trung Quốc tại Bỉ Qu Xing cho rằng “bản chất và nguyên nhân sâu xa” cuộc xung đột ở Ukraine là “phương Tây” và cho biết: “Phương Tây nên từ bỏ hành động một cách “thiếu suy nghĩ” và cân nhắc về các vấn đề an ninh thực sự của Nga”.

“Các vấn đề an ninh thực sự” mà ông ấy đề cập đến rõ ràng là sự mở rộng của NATO sang khu vực biên giới Nga cũng như việc Mỹ mở các căn cứ quân sự của ở các vùng lân cận xứ sở Bạch Dương và vấn đề ở Ukraine.

Theo ông Qu Xing, “phương Tây” đã cư xử “thiếu suy nghĩ” với Nga, thay vì tìm kiếm một biện pháp giải quyết để không cường quốc hạt nhân nào có thể trục lợi trên mồ hôi sương máu của nhau và ông cũng cho rằng cả thế giới nên cùng nhau tiến lên phía trước.

Đó là chỉ trích trực tiếp dành cho Tổng thống Mỹ Obama, tất cả những người ủng hộ ông ấy, chống lại Tổng thống Nga Putin, và cả các lãnh đạo EU. Và cũng là sự phủ nhận hoàn toàn với ý kiến của ông Obama rằng Mỹ là “một nước không thể thiếu” trong khi mọi quốc gia khác đều “có thể bỏ qua”. Rõ ràng ông ấy thực sự cho rằng Nga nằm trong nhóm "có thể".

Đây không đơn thuần là một lời lẽ xúc phạm, mà là hành vi khiêu khích, gần như muốn gây chiến. Tất cả những điều đó nhằm mục đích gì? 

Đại sứ Trung Quốc: Phương Tây cư xử “thiếu suy nghĩ” với Nga ảnh 1
Ông Qu Xing - Đại sứ Trung Quốc tại Bỉ. Người cho rằng bản chất và nguyên nhân sâu xa của xung đột ở Ukraine là phương Tây.

Chỉ trích về ông Obama này tuy không xuất phát từ người đứng đầu Trung Quốc, nhưng nó thực sự không thể được công khai nếu không có sự cho phép từ trước. Vì thế, điều đó cũng có nghĩa là chính Trung Quốc đang nói với ông Obama: Hãy dừng mọi việc lại. Không chỉ nói suông, mà phải cả trong hành động.

Chắc chắn điều Trung Quốc muốn nói có thể được hiểu là: Họ cũng không phải là một nước có thể bỏ qua.

Cũng giống cựu Tổng thống G.W. Bush, ông Obama đang ngày càng trở nên lúng túng ở ngay trong nước mình. Trước khi diễn ra đảo chính ở Ukraine, Tổ chức nghiên cứu Gallup đã tiến hành một cuộc khảo sát ở 65 nước ngày 30/12/2013 và kết quả cho thấy:

“Mỹ là nước đại diện cho mối đe dọa lớn nhất với hòa bình trên thế giới với 24% số người bình chọn. Theo sau là Pakistan (8%), Trung Quốc (6%), Triều Tiên, Israel và Iran (5%). Và 54% số người khảo sát từ Nga, 49% từ Trung Quốc và 49% từ Bosnia là những người cảm thấy lo ngại nhất trước mối đe dọa từ Mỹ”.

Đại sứ Trung Quốc: Phương Tây cư xử “thiếu suy nghĩ” với Nga ảnh 2
Tên lửa Iskander của Nga có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân.

Khi chính phủ Mỹ muốn gây chiến với cường quốc hạt nhân duy nhất còn lại là Nga, những kết quả như vậy chắc chắn mang rất nhiều ý nghĩa. Con số 54% người Nga cho rằng Mỹ là mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình thế giới có thể bây giờ đã tăng cao hơn nữa. Nhưng Gallup chưa công bố bất kỳ số liệu mới nào về cuộc khảo sát trên, có thể do thiếu kinh phí tài trợ.

Dù số liệu này cũng đã đủ tệ nhưng ông Obama vẫn tiếp tục nhắc đi nhắc lại điều sai sự thật rằng Mỹ là “một nước không thể thiếu” và các quốc gia khác đều có thể bỏ qua. Đó chỉ là chủ nghĩa dân tộc của bản thân ông ấy mà thôi.

"Ông Obama làm gợi nhớ đến những người như Mussolini (kẻ độc tài của phát xít Ý) và Hitler, nhưng lại giả bộ là một người theo đuổi dân chủ chứ không phải phát xít. Có thể ông ấy chỉ là một kẻ giỏi che giấu hơn những người kia. Và có thể đó là điều mà ông ấy vẫn luôn tự hào: khả năng lừa dối tuyệt vời của mình", vị đại sứ người Trung Quốc nhận định.

Ông Qu Xing còn cho rằng việc Obama giành được giải Nobel Hòa bình năm 2009 là vì vị Tổng thống Mỹ đã "nói dối, vì đã bóp méo sự thật, cho rằng bản thân mình là một người tiến bộ chứ không phải thoái bộ. Ông Obama chính là người đang cổ xúy để các nước khác chống lại Mỹ, và là "phiên bản" da màu của cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush".

Theo: InfoNet