Đại diện LHQ nói "nạn đói ở Madaya là chưa từng thấy"

Ngày 12-1, đại diện Liên Hiệp Quốc khẳng định sự đau khổ của người dân thị trấn Madaya - nơi đang vật vã với nạn đói kinh hoàng - là chưa từng thấy ở Syria.   
Đoàn xe LHQ chở hàng cứu trợ vào Madaya - Ảnh: AFP
Đoàn xe LHQ chở hàng cứu trợ vào Madaya - Ảnh: AFP

Theo AFP, trong cuộc họp báo ở Geneva (Thụy Sĩ), ông Sajjad Malik, đại diện Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR), tuyên bố: “Không gì có thể so sánh được với những điều chúng tôi tận mắt chứng kiến ở Madaya”. Ông nhấn mạnh đã có nhiều người dân nơi đây chết đói do thị trấn bị quân đội Syria bao vây và phong tỏa trong nhiều tháng.

Trước đó Đại sứ Syria ở LHQ Bashar Jaafari quả quyết ở Madaya “không có nạn đói”. Tuy nhiên tổ chức từ thiện Bác sĩ Không biên giới (MSF) cho biết đến nay đã có 28 người tại thị trấn này chết vì đói. Hôm qua, một đoàn xe tải chở hàng cứu trợ của LHQ, Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Syria và Chữ Thập đỏ quốc tế (ICRC) đã tới Madaya.

“Ở đó không có cuộc sống” - ông Malik, người có mặt trên đoàn xe, mô tả. Ông kể ở đó người dân quá yếu ớt và mệt lả vì đói đến mức không thể nói lên lời. Thực phẩm hoàn toàn cạn sạch, “nên nhiều người cứ cố nhắc đi nhắc lại rằng một kg gạo có giá lên đến 300 USD” - ông Malik kể.

Có một gia đình phải bán chiếc xe máy chỉ để mua 4 kg gạo. Tổng cộng 40.000 dân đã phải sống trong cảnh đói khổ nhiều tháng qua. Họ kể với các nhân viên LHQ rằng trong vài tuần gần đây, nguồn thức ăn duy nhất của họ là súp là từ cỏ, nấu với một vài thứ gia vị còn sót lại.

Do điện bị mất, người dân Madaya phải sưởi ấm bằng cách đốt bìa cứng.

“Chúng tôi cho họ tất cả những gì chúng tôi có trong xe” - ông Malik cho biết. Theo thỏa thuận với chính quyền Syria, LHQ được phép đưa thêm hai chuyến hàng cứu trợ tới thị trấn này.

Tuy nhiên hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận về thời gian. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) muốn tìm kiếm thông tin về những người chết đói và muốn triển khai các đội y tế lưu động đến Madaya. Ông Malik khẳng định cần phải duy trì dòng cứu trợ tới Madaya trong những tháng mùa đông khắc nghiệt này. 

Theo Tuổi trẻ