Hết cỏ để ăn, người dân Syria chết đói

Các tổ chức viện trợ thế giới hôm 7-1 cho biết người dân ở một thị trấn đang bị bao vây ở Syria đang sống trong điều kiện đói khát nghiêm trọng, phải ăn thịt chó, mèo và cỏ cây để tồn tại.
Một đứa trẻ bị suy dinh dưỡng nặng ở Madaya. Ảnh: Reuters
Một đứa trẻ bị suy dinh dưỡng nặng ở Madaya. Ảnh: Reuters

Thực phẩm ở thị trấn Madaya, phía Tây thủ đô Damacus, đã cạn kiệt kể từ tháng 10-2015. Những người dân tuyệt vọng nơi đây đã đăng tại hình ảnh lên mạng cho thấy các xác chết trơ xương, người ốm yếu, còi cọc, bao gồm cả trẻ em.

Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) cho biết ít nhất 23 người chết đói từ ngày 1-12-2015 tại một bệnh viện ở thị trấn Madaya, bao gồm 6 trẻ em dưới 1 tuổi. Ông Brice de le Vingne, giám đốc điều hành MSF, cho biết thị trấn trở thành một “nhà tù mở”. Những người dân tuyệt vọng cố bỏ trốn sẽ bị thương hoặc giết hại do súng đạn hoặc mìn được chôn xung quanh thị trấn này.

Theo ông Hassan Abu Shadi, một nhân viên cứu hộ ở Madaya, có 1-2 người chết mỗi ngày vì đói trong tuần qua kể từ khu tuyết rơi ở thị trấn này và bao phủ những cây trồng cuối cùng còn sót lại. Người này cho biết: “Chúng tôi phải ăn lá cây và cỏ nhưng những ngày này không có nhiều lá cây vì tuyết phủ. Không có gì còn sót lại ngoài muối và nước”.

Anh Majed Ali, 28 tuổi, một nhà hoạt động đối lập tại thị trấn này, cho hay: “Tôi nặng 114 kg trước khi thị trấn bị phong tỏa và nay chỉ còn 80 kg”.

Tình hình càng tồi tệ hơn khi mùa đông đến. "Người ta bắt đầu ăn cả đất vì không còn gì để ăn.Tuyết rơi khiến cỏ và lá cây bị chết hết" - một người dân tên Abdel Wahab nói với đài BBC hôm 7-1.

 

Đã có 23 người chết đói tại Madaya. Ảnh: Reuters

Madaya bị lực lượng ủng hộ chính phủ Syria bao vây kể từ tháng 7-2015.Liên Hiệp Quốc ước tính số người bị mắc kẹt trong thị trấn này khoảng 42.000 người trong khi MSF cho rằng con số đó là 20.000 người.

Tổ chức Save the Children cảnh báo sẽ có nhiều trẻ em hơn nữa tử vong trong những ngày tới nếu không có thực phẩm, thuốc men, nhiên liệu và nhu yếu phẩm được chuyển đến Madaya.

Liên Hiệp Quốc yêu cầu chính phủ Syria cho phép gửi thực phẩm đến 400.000 người nghèo sống ở những khu vực khác nhau trên khắp Syria đang bị lực lượng chính phủ bao vây. Tuy nhiên, trong năm qua chỉ mới có 10% yêu cầu được đáp ứng.

 

Nhiều người dân ở Madaya phải ăn cỏ và lá cây để sinh tồn. Ảnh: Reuters

Dù vậy, Liên Hiệp Quốc cho biết chính phủ Syria đã cho phép vận chuyểnhàng cứu trợ đến Madaya trong vài ngày tới. Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết nếu an toàn được bảo đảm, các xe tải chở lương thực có thể bắt đầu đến thị trấn này vào ngày 11-1.

Theo NLĐ