Cựu Tổng thư ký NATO kêu gọi Mỹ duy trì thế thượng phong

VietTimes -- Cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen kêu gọi Mỹ duy trì vị thế thượng phong trên đấu trường ảnh hưởng quốc tế để dẫn đầu "thế giới tự do" và đương đầu với Nga.
Cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen.
Cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen.

Trong một bài báo cho tờ The Wall Street Journal, ông Anders Fogh Rasmussen nói rằng, đã có lần, Tổng thống Nga đề nghị ông ta hãy giải tán khối đồng minh NATO.

Theo cựu quan chức NATO, trong chuyến thăm Nga vào tháng 12.2009, ông có cảm tưởng rằng, tổng thống Nga đưa ra thách thức đối với trật tự thế giới do Mỹ thành lập rất thành công sau Chiến tranh thế giới II.

Những mối đe dọa khác với "thế giới tự do", cựu lãnh đạo NATO cho là Libya, sau khi sụp đổ, quốc gia này đã trở thành "mảnh đất màu mỡ cho chủ nghĩa khủng bố", là Trung Quốc "phô trương cơ bắp" và Bắc Triều Tiên đang đe dọa "tấn công hạt nhân". 

Cựu Tư lệnh NATO cho rằng trong tất cả các cường quốc trên thế giới, chỉ duy nhất Mỹ có đủ độ tin cậy để phát triển nhiều giải pháp bền vững cho những vấn đề này. 

"Hơn nữa, Hoa Kỳ có uy thế vật chất và thẩm quyền đạo đức cần thiết  để ngăn chặn thế giới không rơi vào hỗn loạn" - cựu Tổng thư ký NATO nói.

Theo Sputnik