Cuộc chiến “nảy lửa” về ngân sách trong Lầu Năm Góc

Một “cuộc chiến” đang diễn ra ở Lầu Năm Góc giữa một số quan chức quân sự cấp cao và Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter về những ưu tiên trong việc chi tiêu ngân sách quân sự của Mỹ.
 Các quan chức Lầu Năm góc đang tranh cãi nảy lửa về cách chi tiêu ngân sách quốc phòng. Nguồn: Sputnik
Các quan chức Lầu Năm góc đang tranh cãi nảy lửa về cách chi tiêu ngân sách quốc phòng. Nguồn: Sputnik

Các quan chức quốc phòng Mỹ đang chất vấn nhau về yêu cầu tăng ngân sách thêm 580 tỷ USD. Cụ thể, Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ, Ray Mabus bày tỏ sự tức giận đối với kế hoạch của ông Carter khi dự định bỏ qua việc sản xuất thêm tàu chiến và sử dụng tiền để dành cho chiến đấu cơ và chiến tranh mạng.

Bộ trưởng Ash Carter phàn nàn về việc Hải quân quá chú trọng vào số lượng thay vì chất lượng khi tập đoàn Lockheed Martin đề xuất cung cấp cho ông Mabus những loại tàu chiến giá rẻ hơn nhưng tất nhiên sẽ giảm sức chiến đấu.

Bộ trưởng Lục quân Eric Fanning cũng bày tỏ sự thất vọng với kế hoạch ngân sách mới, bao gồm giảm chi tiêu cho bộ binh và dồn tiền vào những dự án vũ khí. Ông Eric Fanning đã lên tiếng tranh luận về dự án giảm số lượng binh lính và cho rằng kế hoạch này không thể phù hợp với tình hình hiện nay bởi thế giới vẫn còn tồn tại những tổ chức khủng bố như IS.

Bên cạnh những tranh luận nói trên, kế hoạch lâu dài của Bộ trưởng Ashton Carter cho quân đội Mỹ cũng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết bởi Washington dường như chưa thể rời bỏ Trung Đông, một nguồn “hút” kha khá túi tiền của Mỹ.

Theo Sputnik, Infonet