Cư dân “thủ đô IS” nổi dậy chống chiến binh khủng bố

Cư dân của thành phố Raqqa được coi “thủ đô” tự xưng của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã đứng lên chống quân nổi dậy và treo cờ chính phủ Syria tại một vài khối phố, Sputnik dẫn lời các nhân chứng cho biết.
Chiến binh IS
Chiến binh IS

Theo các nhân chứng này, quốc kỳ Syria xuất hiện trên các tòa nhà khối phố 5 của thành phố Raqqa. Sau đó, dân chúng hai khối phố xuống đường biểu tình với các khẩu hiệu ủng hộ quân đội Syria, Sputnik cho biết.

Sau khi cuộc biểu tình bắt đầu, giữa những người biểu tình và các tay súng đã diễn ra đụng độ ác liệt. Kết quả là, các cư dân Raqqa đã tiêu diệt một số lượng lớn những kẻ khủng bố IS.

Các nhân chứng nói với Sputnik rằng, trong ngày thứ 5/3 trên đường phố đã diễn ra những cuộc đụng độ lớn giữa những kẻ khủng bố với nhau. Lực lượng chủ chốt các chiến binh đã chặn lối ra khỏi thành phố, để ngăn đồng đội đào ngũ với số lượng khoảng 100 người.

Trong khi đó, Tổng thống Cộng hòa Síp Nikos Anastasiadis cho rằng, hoạt động của Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga ở Syria đã là yếu tố quyết định để đạt tới thỏa thuận đình chiến trong đất nước Ả Rập này,

"Tôi cho rằng hoạt động của Không lực Nga ở Syria là yếu tố quyết định để đạt được thỏa thuận ngừng bắn với sự tham gia của Nga và Mỹ", ông Anastasiadis nhận định trong cuộc phỏng vấn của chương trình "Vesti ngày thứ Bảy với Brilev Sergei" trên kênh truyền hình Nước Nga-1.

Theo lời ông Anastasiadis, Síp ủng hộ tiến trình giải pháp Viennese  về Syria và quyết định mà  Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria đã thông qua tại Munich. "Nhưng mỗi nước cần xác định rõ rằng can thiệp vào công việc của một quốc gia láng giềng là để giúp đỡ quốc gia đó, chứ không phải để đạt tới lợi ích cho bản thân mình. Nếu làm vậy sẽ dẫn đến thảm họa cho châu Âu và kết cục là thảm họa cho toàn thế giới", Tổng thống Cộng hòa Síp tuyên bố.

Theo Sputnik