Chủ tịch Tập Cận Bình: Trật tự quốc tế không nên được một nước quyết định

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng trật tự và quy tắc quốc tế không nên được một nước hay khối duy nhất quyết định.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Reuters)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Reuters)

Trong bài phát biểu đánh dấu 50 năm “khôi phục vị trí hợp pháp của Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc tại Liên hợp quốc”, ông Tập Cận Bình đã đưa ra tín hiệu nhằm vào ưu thế của nước Mỹ đối với trật tự thế giới, đồng thời kêu gọi chung sống cùng hòa bình, theo SCMP. Hội nghị trực tuyến có sự tham dự của nhiều nhà ngoại giao và đại diện các tổ chức quốc tế tại Trung Quốc, và cả Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres (tham gia trực tuyến).

“Những quy tắc quốc tế nên được tất cả 193 nước thành viên của LHQ đưa ra thay vì được quyết định bởi một số quốc gia hay khối nào đó. Quy tắc quốc tế nên được tuân thủ bởi tất cả 193 nước thành viên LHQ, không có bất kỳ ngoại lệ nào” – Chủ tịch Tập Cận Bình nói, được Tân Hoa Xã dẫn lại.

Ông Tập nói rằng Bắc Kinh phản đối kiểu “xung đột tổng bằng không” và “tất cả hình thức bá quyền”, đồng thời kêu gọi tất cả các nền văn minh và hệ thống chính trị cùng tồn tại hòa bình.

“Không có nền văn minh nào ưu việt hơn hay tốt hơn nền văn minh khác” – ông Tập nói, thêm rằng đường hướng của một quốc gia nên được đánh giá bằng cách xem nó có mang lại sự thịnh vượng và cải thiện cuộc sống của người dân hay không. Ông cũng chỉ ra những nỗ lực giảm nghèo của Trung Quốc và sự đóng góp của họ cho ngân sách của LHQ, hoạt động gìn giữ hòa bình và nhiều đóng góp khác đối với thế giới.

Chủ tịch Trung Quốc nói rằng khái niệm của ông về một “cộng đồng có chung vận mệnh” không phải là về “thay thế hệ thống này bằng hệ thống khác, hay thay thế một nền văn minh bằng nền văn minh khác”, mà là thúc đẩy sự cùng tồn tại và chia sẻ trách nhiệm và quyền giữa các nước với nhau.

Bài phát biểu của ông Tập được đưa ra giữa lúc căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Mỹ tại LHQ, trong lúc hai bên cạnh tranh tầm ảnh hưởng. Nó cũng xuất hiện chỉ vài giờ sau khi Washington đưa ra nỗ lực mới nhất để nâng cấp vị thế quốc tế của Đài Loan thông qua LHQ.

Trong hôm 24/10, Bộ Ngoại giao Mỹ nói trong một tuyên bố rằng “những đại diện cấp cao” của họ và cơ quan ngoại giao Đài Loan đã thảo luận về việc “tăng cường sự tham gia của Đài Loan vào LHQ và trong các diễn đàn quốc tế khác”.

“Các cuộc thảo luận tập trung vào việc hỗ trợ khả năng của Đài Loan tham gia một cách có ý nghĩa vào LHQ và đóng góp kinh nghiệm quý báu của họ vào việc giải quyết những thách thức toàn cầu, trong đó có y tế công toàn cầu, môi trường và biến đổi khí hậu, hỗ trợ phát triển, các tiêu chuẩn kỹ thuật và hợp tác kinh tế” – tuyên bố của Mỹ nêu rõ.

Năm 1971, LHQ bỏ phiếu công nhận CHND Trung Hoa dẫn đến việc Đài Loan bị trục xuất ra khỏi tổ chức này. Ghế thường trực Hội đồng Bảo an cũng vì thế được trao lại cho Bắc Kinh. Kể từ đó đến nay, Trung Quốc luôn phản đối việc đưa Đài Loan trở lại LHQ, nhấn mạnh nguyên tắc chỉ có một Trung Quốc trên thế giới và Đài Loan là một phần lãnh thổ của nước này.

Theo SCMP