Chủ tịch Tập Cận Bình ra thông điệp mạnh mẽ về thu hút nhân tài cho Trung Quốc

VietTimes – Trung Quốc đang thiết tha thu hút nhân tài “hơn bất cứ thời điểm nào trong lịch sử”, Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu tại một cuộc họp cấp cao tổ chức từ ngày 28/9.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại hội nghị toàn quốc về thu hút nhân tài ngày 28/9 (Ảnh: Xinhua)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại hội nghị toàn quốc về thu hút nhân tài ngày 28/9 (Ảnh: Xinhua)

Trong hội nghị kéo dài 2 ngày được tổ chức tại thủ đô Bắc Kinh về vấn đề phát triển kỹ năng, ông Tập nhấn mạnh rằng các quan chức ở mọi cấp cần phải cải thiện khả năng thu hút nhân tài của đất nước và các chuyên gia nước ngoài tới làm việc ở Trung Quốc, thêm rằng đây chính là “chìa khóa” để giúp đất nước tự chủ về công nghệ và phục hồi.

Chủ tịch Tập “đã nhấn mạnh về sự cần thiết phải bám sát công tác quản lý nhân tài của đảng, đối diện với các mặt trận khoa học và công nghệ thế giới, và chiến trường kinh tế chính”; theo hãng thông tấn chính thức Tân Hoa Xã.

“Xét cho cùng, sức cạnh tranh tổng thể của đất nước chính là sức cạnh tranh của những người có kỹ năng…Sự phát triển của đất nước dựa vào nhân tài, và sự phục hồi đất nước cũng dựa vào nhân tài” – ông Tập nói.

Bên cạnh nhấn mạnh rằng các nhà khoa học và trí thức ở Trung Quốc cần tập trung vào “khuynh hướng chính trị đúng đắn”, ông Tập cũng nói về tầm quan trọng của việc tận dụng hoàn toàn được khả năng của các chuyên gia, tạo điều kiện và môi trường tốt nhất để họ phát triển.

Chủ tịch Trung Quốc cũng đặt ra thời gian biểu rõ ràng để đất nước trở thành một siêu cường trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, sở hữu những tài năng đẳng cấp thế giới chỉ trong vòng 2 thập kỷ.

“Mục tiêu của chúng ta là: mức đầu tư vào nghiên cứu và phát triển cần phải tăng mạnh vào năm 2025…và chúng ta cần phải đạt được mức tăng rõ rệt trong việc tập trung các nhà khoa học hàng đầu” – ông Tập nói – “Đến năm 2030, cần phải hình thành về cơ bản một hệ thống nhân tài đủ sức đáp ứng được nhu cầu phát triển chất lượng cao, cải thiện được khả năng đào tạo nhân tài một cách độc lập, và thu hút nhân tài tầm cỡ thế giới cũng được cải thiện”.

Ông Tập nói tiếp: “Đến năm 2035, chúng ta cần phải có được lợi thế đáng kể trong cuộc cạnh tranh nhân tài trong nhiều lĩnh vực, và chúng ta cần phải đứng trong hàng ngũ các quốc gia dẫn đầu trên thế giới xét về sức mạnh chiến lược và công nghệ, và cả đội ngũ nhân tài chất lượng cao”.

Ông Tập đặc biệt nêu tên Bắc Kinh, Thượng Hải và khu vực Vịnh lớn (Greater Bay) là 3 khu vực cần tập trung thu hút nhân tài chất lượng cao, và kêu gọi tăng cường phát triển các phòng thí nghiệm, cơ sở nghiên cứu và nền tảng sáng tạo tầm cỡ thế giới trên khắp lãnh thổ Trung Quốc.

Đây là hội nghị toàn quốc lần thứ ba mà Trung Quốc tổ chức để thảo luận sâu về vấn đề phát triển nhân tài cho đất nước. Hai hội nghị trước được tổ chức vào năm 2010 và 2003.

Cuộc họp được tổ chức từ ngày 28/9 cũng xuất hiện trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đang căng thẳng do nhiều vấn đề, từ công nghệ, thương mại cho tới nhân quyền. Trung Quốc đã chỉ trích Mỹ áp đặt hạn chế thị thực một cách không công bằng đối với sinh viên Trung Quốc, hạn chế với hàng xuất khẩu công nghệ và các hàng rào thuế quan có từ thời chính quyền Donald Trump. Dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden, cả các hàng rào thuế quan lẫn hạn chế xuất khẩu đối với Trung Quốc đều chưa được nới lỏng.