Chủ đầu tư “tiếp tay” môi giới thổi giá nhà?

Nhận thấy thị trường bất động sản hơi “ấm lên”, nhiều chủ đầu tư và sàn giao dịch đã huy động vài trăm môi giới để bán nhà chui ngay từ giai đoạn làm móng.
Nhiều dự án tại Hà Nội chưa xong móng đã được các môi giới “hét giá” trên trời
Nhiều dự án tại Hà Nội chưa xong móng đã được các môi giới “hét giá” trên trời

Thậm chí, sử dụng các chiêu trò quảng cáo gian dối nhằm lừa người mua nhà dù dự án còn chưa xong móng, chưa có bảo lãnh ngân hàng, nợ tiền sử dụng đất…

Ông Trần Ngọc Quang – Tổng thư kí Hiệp hội bất động sản Việt Nam chia sẻ về tình trạng môi giới “lộng hành” lôi kéo người mua nhà tại các dự án chưa đủ điều kiện pháp lý.

Thưa ông, hiện nay các sàn giao dịch bất động sản (BĐS) rầm rộ tuyển nhân viên môi giới chưa có chứng chỉ hành nghề để bán hàng và dự án chưa đủ điều kiện mua bán. Ông đánh giá như thế nào về tình trạng này?

Hiệp hội BĐS Việt Nam rất lo ngại về tình trạng này vì thực tế, hoạt động của các nhà môi giới đang bị buông lỏng, chưa giám sát chặt công tác đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề nhân viên môi giới… Điều này đã dẫn tới tình trạng tư vấn, cách thức tiếp cận khách hàng, cách quảng cáo, bán hàng chưa chuyên nghiệp.

Ông Trần Ngọc Quang – Tổng thư kí Hiệp hội bất động sản Việt Nam

Thực tế, có chuyện nhiều sàn giao dịch “bắt tay” với chủ đầu tư dự án để “thổi” giá bán nhà lên cao, điều này sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững của thị trường như thế nào?

Hiện nay, hệ thống nhà phân phối phát triển khá tốt, ngày càng chuyên nghiệp hơn, có nhiều nhà phân phối lớn và uy tín. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều sàn giao dịch chưa chuyên nghiệp, gây mất lòng tin với khách hàng.

Theo tôi, điều cần lưu ý là khi triển khai bán hàng, chủ đầu tư cần lựa chọn đơn vị phân phối uy tín, chuyên nghiệp. Đặc biệt, doanh nghiệp cần xác định mức giá bán hợp lý, không nên tùy tiện căn cứ vào việc giao dịch, tư vấn của nhà môi giới để đẩy giá lên. Vì vô hình chung chính chủ đầu tư đã “tiếp tay” cho môi giới đẩy giá nhà lên. Khi đã làm mất uy tín với khách hàng thì họ sẽ rất khó để tiếp tục hoạt động kinh doanh BĐS về sau này.

Vậy theo ông, có cách nào quản lý, kiểm soát hoạt động của các nhà môi giới ?

Với số lượng nhà môi giới rất đông đảo, theo tôi, thứ nhất là cần có quy định cụ thể về quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động của các nhà môi giới. Đặc biệt, cần sớm ban hành thông tư hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề môi giới.

Thứ hai, quy định hiện hành chỉ quy định: mỗi sàn giao dịch BĐS chỉ có 2 môi giới có chứng chỉ hành nghề là đủ điều kiện hoạt động. Song thực tế, mỗi sàn có hàng trăm môi giới tham gia. Tôi cho rằng, tất cả các môi giới làm việc ở sàn và có tư vấn môi giới thì bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề.

Thứ ba, cần duy trì thường xuyên việc kiểm tra, sát hạch các nhân viên môi giới BĐS. Trong dự thảo thông tư mới về cấp chứng chỉ hành nghề môi giới hiện có quy định về thời hạn sát hạch là 2 năm.

Sắp tới, Hiệp hội BĐS Việt Nam sẽ công bố danh sách các nhà môi giới được cấp chứng chỉ hành nghề trên website của hiệp hội và Bộ Xây dựng để người mua nhà nắm rõ thông tin.

Trong thời điểm thị trường BĐS đang bị nhiễu loạn thông tin, “thổi giá” nhà quá cao, ông có lời khuyên gì cho người mua nhà?

Theo tôi, khách hàng cần tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư và đơn vị môi giới có đủ điều kiện để bán nhà không, thẩm định lại ở cơ quan chức năng rồi mới quyết định giao dịch. Về giá bán, người mua nên tham gia giá cả ở các dự án tương đương để so sánh những thông tin về dự án đã được thổi phồng, quảng cáo sai sự thật, thổi giá bán nhà… để tránh rủi ro bị lừa đảo.

Kể từ ngày 1-7-2015 khi Luật kinh doanh BĐS có hiệu lực, một dự án như phải đáp ứng các điều kiện pháp lý như thế nào mới được phép bán nhà, kí hợp đồng mua bán nhà với khách hàng, thưa ông?

Theo Luật kinh doanh BĐS, dự án phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện pháp lý thì doanh nghiệp mới được phép bán nhà, huy động vốn và được quy định cụ thể trong luật và các văn bản liên quan.

Tuy nhiên, một yêu cầu bắt buộc khi mở bán là chủ dự án phải thông báo với Sở xây dựng địa phương về dự án BĐS đủ điều kiện pháp lý để kinh doanh, đặc biệt là các dự án cho thuê, bán nhà ở hình thành trong tương lai. Nếu sở xây dựng đồng ý thì hồ sơ dự án đã được đảm bảo và gửi cho khách hàng xem khi giao dịch. Nếu chủ đầu tư không xuất trình được thì chứng tỏ dự án chưa đủ điều kiện pháp lý.

Ngoài ra, người mua nhà cần tìm hiểu kỹ xem chủ dự án đã nộp thuế, tiền sử dụng đất chưa và đề nghị cung cấp tài liệu chứng minh trước khi ký hợp đồng… Đây chính là những rào cản mà cơ quan quản lý đã đặt ra để quản lý, kiểm soát việc bán nhà “chui”, lừa đảo huy động vốn từ khách hàng sai quy định.

Theo TBKD