Doanh nghiệp địa ốc nói gì về liên minh thổi giá nhà đất?

Đất tại một số khu vực, nhà tại một số dự án tại Hà Nội bị “thổi giá”. Đồn đoán này có cơ sở bởi nhiều dữ kiện khó lý giải, nhưng trong mắt nhiều doanh nghiệp địa ốc, nói “thổi giá” là chưa hẳn!
Doanh nghiệp địa ốc nói gì về liên minh thổi giá nhà đất?

Liên tiếp tăng giá bán từ năm 2014, sang năm 2015, thị trường căn hộ Hà Nội tiếp tục ghi nhận sự tăng giá ngoạn mục trong 2 quý đầu năm 2015.

Cụ thể, theo thống kê của Savills Việt Nam, trong quý I/2015, giá căn hộ ở thị trường sơ cấp tăng ở hầu hết các dự án. Trong khi ở thị trường thứ cấp, mức tăng trung bình là 2%, đặc biệt nhiều khu vực, mức tăng vượt lên 11%. Đến quý II/2015, tình trạng tăng giá tiếp tục tái diễn.

Báo cáo nghiên cứu mới nhất của CBRE cho biết, thị trường căn hộ Hà Nội ở thị trường thứ cấp trong quý II tăng khoảng 0,3%. Mức tăng này cao hơn ở phân khúc cao cấp và trung cấp, lần lượt là 5,6% và 5,3% so với cùng kỳ năm 2014.

Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên Đầu tư Chứng khoán, tại nhiều dự án, mức tăng giá còn lớn hơn nhiều các con số trên. Đặc biệt có dự án mức tăng giá lên đến 7 - 10 triệu đồng/m2 trong một thời gian ngắn, không ít dự án người mua sau phải chịu tiền chênh từ 2 - 3 triệu đồng/m2 so với giá bán trước đó.

Bất thường hay bình thường?

Sự tăng giá “bất thường” ở nhiều dự án căn hộ khiến nhiều người, trong đó có cả phía đại diện Hiệp hội Bất động sản Việt Nam mới đây cũng phải đặt giả thiết về một “liên minh” thổi giá nhà đất, trong đó, vai trò chủ đạo là chủ đầu tư, đơn vị phân phối và sự tham gia của các nhà đầu tư.

Thế nhưng, khi trao đổi về việc có hay không “liên minh” thổi giá nhà đất, hầu hết các doanh nghiệp đều phủ nhận và cho rằng, việc tăng giá bất động sản thời gian qua là đúng quy luật cung cầu của thị trường.

Ông Trần Như Trung, Phó tổng giám đốc Tân Hoàng Minh Group thừa nhận, khi thanh khoản thị trường tăng, đối tượng muốn tăng giá bán căn hộ nhất là chủ đầu tư. Song, việc tăng giá bán trên thị trường giai đoạn vừa qua, ông Trung khẳng định là hiện tượng tự nhiên. Bởi thị trường giảm sâu trong một thời gian dài, nhiều doanh nghiệp từng phải bán nhà dưới giá thành. Việc giới đầu tư, đầu cơ sớm nắm bắt cơ hội mua vào rồi tăng giá bán kiếm lời, khiến các doanh nghiệp cũng phải điều chỉnh giá bán để tối ưu hóa lợi nhuận.

Cũng theo ông Trung, mức tăng giá tại nhiều dự án căn hộ thời gian qua rất lớn, thậm chí xu hướng tăng giá vẫn diễn ra có vai trò rất lớn của nhà đầu cơ, đầu tư. Song, việc tăng giá theo ông Trung, vẫn khiến cả khách hàng cuối cùng mua để ở vẫn vui, không có ai kêu ca cho thấy đây là xu hướng chính của thị trường.

Lý giải việc thị trường căn hộ Hà Nội tăng mạnh giá bán, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GPInvest lại cho rằng: Việc tăng giá bán căn hộ tại nhiều dự án thời gian gần đây xuất phát từ việc tăng giá đất. Cụ thể, giá đất năm 2014 - 2015 đã tăng từ 150 - 200% so với giai đoạn 2011 - 2012, nên việc chủ đầu tư điều chỉnh tăng giá bán là điều dễ hiểu. Ngoài ra, yếu tố thị trường tốt lên cũng khiến doanh nghiệp điều chỉnh tăng giá bán theo quy luật cung cầu.

Cũng theo ông Hiệp, việc Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ 1/7/2015, với hàng loạt quy định sẽ làm chi phí đầu tư của doanh nghiệp tăng lên, khiến giá nhà đất còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Đại diện đơn vị phân phối Đất Xanh Miền Bắc, ông Vũ Cương Quyết thì phủ định việc thị trường có “liên minh” thổi giá nhà đất. Bởi theo ông Quyết, các đơn vị phân phối như Đất Xanh Miền Bắc chỉ có chức năng bán hàng hưởng hoa hồng, nếu tăng giá bán, việc bán hàng sẽ khó hơn, nên đơn vị phân phối không dại gì “bắt tay” chủ đầu tư tăng giá bán.

Tuy nhiên, đại diện một đơn vị phân phối khác là ông Ngô Thành Long, Phó giám đốc Sàn giao dịch Hải Phát lại khẳng định: “Phần lớn sàn giao dịch hiện nay muốn có sản phẩm phân phối, đều phải trở thành đơn vị thứ cấp tại một dự án cụ thể. Và để có lợi nhuận, các đơn vị này bắt buộc phải làm thị trường và tìm cách đẩy giá bán sản phẩm lên cao. Song giá cao đến đâu còn phụ thuộc vào nhu cầu thị trường”.

Ngoài ra, ông Long cho biết thêm, hiện thị trường vẫn đang hồi phục, nên xu hướng tăng giá của thị trường căn hộ sẽ tiếp tục diễn ra, nhất là tại các dự án nội đô.

Với việc các chủ đầu tư và phần lớn đơn vị phân phối đều tin thị trường vẫn đang trong xu hướng hồi phục và tìm cách đẩy giá bán, khiến “bong bóng” bất động sản tại Hà Nội không còn là nguy cơ nữa, mà đã và đang dần hiện hữu ngày một rõ ràng hơn. Nhưng như thông lệ, khi sự hưng phấn lên cao, mọi cảnh báo sẽ thường vô hiệu. 

Theo ĐTCK