Chốt kiểm dịch COVID-19 rà soát từng người trên mọi phương tiện vào TP.HCM

VietTimes – Từ 0h ngày 15/5, chốt kiểm soát dịch tại cửa ngõ phía đông TP.HCM (cầu Đồng Nai) đã chính thức vận hành, kiểm soát từng người trên mọi phương tiện. 

Nhân viên y tế tại chốt kiểm dịch cửa ngõ phía đông TP.HCM cầu Đồng Nai lúc 0 giờ ngày 15/5 (Ảnh: Trần Linh)

Nhân viên y tế tại chốt kiểm dịch cửa ngõ phía đông TP.HCM cầu Đồng Nai lúc 0 giờ ngày 15/5 (Ảnh: Trần Linh)

Tại chốt kiểm soát dịch COVID-19, lực lượng liên ngành, gồm: CSGT đội Rạch Chiếc, Thanh tra giao thông, y tế, kiểm soát quân sự, quản lý thị trường, CSCĐ, Sở Y tế TP, Bộ Tư lệnh TP.HCM, BQL An toàn thực phẩm TP.HCM, Cục Quản lý thị trường TP.HCM, Công an.

Tại điểm chốt cầu Đồng Nai, có 16 nhân viên y tế được cử đến từ Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM thành 4 ca, ca, túc trực từ 6h sáng đến 1h trưa, 1h đến 8h tối, 8h tối đến 6h sáng hôm sau.

Tại mỗi chốt sẽ có 4 CSGT luân phiên chốt trực 24/24 giờ cùng thanh tra giao thông, cảnh sát cơ động, y tế, giao thông... làm nhiệm vụ phòng dịch như sát khuẩn, đo thân nhiệt, khai báo y tế...

Chốt kiểm dịch COVID-19 rà soát từng người trên mọi phương tiện vào TP.HCM ảnh 1

Nhân viên y tế đo thân nhiệt lái xe đi qua chốt kiểm soát dịch cầu Đồng Nai

Chốt kiểm dịch COVID-19 rà soát từng người trên mọi phương tiện vào TP.HCM ảnh 2

Đo thân nhiệt từng người di chuyển vào TP.HCM tại chốt kiểm soát dịch

Ghi nhận tại thời điểm 0h ngày 15/5 tại cửa ngõ phía đông của TP.HCM, dưới chân cầu Đồng Nai lực lượng chức năng đã thiết lập, phân làn, tiến hành kiểm tra các phương tiện, tập trung chủ yếu các phương tiện xe khách liên tỉnh và xe khách đường dài.

Trung tá Phan Thanh Hải (đội phó đội CSGT Rạch Chiếc, PC08, TP.HCM) cho biết: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của TP.HCM, phòng PC08 đã phối hợp với lực lượng Thanh tra giao thông, y tế, kiểm soát quân sự, quản lý thị trường, CSCĐ, công an quận huyện địa phương, chốt chặn tại cầu Đồng Nai tiến hành đo thân nhiệt, kiểm soát những người di chuyển vào TP.HCM. Chúng tôi tập trung kiểm tra chủ yếu các phương tiện xe khách liên tỉnh và xe khách đường dài. Ban đầu, một số tài xế và người ngồi trên xe đều bỡ ngỡ nhưng khi giải thích thì họ đã vui vẻ chấp hành.”

Chốt kiểm dịch COVID-19 rà soát từng người trên mọi phương tiện vào TP.HCM ảnh 3

Lực lượng chức năng đã thiết lập, phân làn, tiến hành kiểm tra các phương tiện, chủ yếu là các phương tiện xe khách liên tỉnh và xe khách đường dài

Chốt kiểm dịch COVID-19 rà soát từng người trên mọi phương tiện vào TP.HCM ảnh 4

Các lực lượng chức năng phối hợp tại chốt kiểm soát dịch cầu Đồng Nai

Lực lượng chức năng dừng tất cả các phương tiện, sau đó nhân viên y tế đo thân nhiệt. Trong quá trình kiểm tra thân nhiệt nếu người đi đường có nhiệt độ trên 37,5 độ thì sẽ hướng dẫn họ ngồi đợi để đo lại lần 2, nếu không thay đổi thì sẽ tiến hành ghi văn bản, thông tin cá nhân và liên hệ với bệnh viện gần nhất.

Đối với những xe khách khi một người có thân nhiệt cao thì sẽ phối hợp các lực lượng liên quan xem xét cách ly toàn bộ người trên xe.

Chốt kiểm dịch COVID-19 rà soát từng người trên mọi phương tiện vào TP.HCM ảnh 5

Nhân viên y tế lên xe để kiểm tra thân nhiệt từng hành khách

Chốt kiểm dịch COVID-19 rà soát từng người trên mọi phương tiện vào TP.HCM ảnh 6

Đối với những xe khách khi một người có thân nhiệt cao thì sẽ phối hợp các lực lượng liên quan xem xét cách ly toàn bộ người trên xe - Ảnh: Trần Linh

“Sau khi được đo thân nhiệt trên 37 độ thì tôi được nhân viên y tế hướng dẫn ngồi nghỉ một lúc. Khi đo lại thì thân nhiệt bình thường, tôi nghĩ chắc do di chuyển quãng đường xa từ Lâm Đồng xuống TP.HCM, mặc áo khoác nữa nên nhiệt độ cao. Tôi thấy việc quản lý dịch ngay cửa ngõ như thế này thì rất chặt chẽ, kiểm soát không lây lan cho tp thì rất tốt.” – Cao Đạo Cường, sinh viên Trường Đại học SPKT TP.HCM cho hay.