TP.HCM: Không tụ tập vườn hoa, công viên, không đón trả khách tại vùng có dịch

VietTimes – TPHCM: Dừng các khu vui chơi ở vườn hoa, công viên; ô tô chở khách không đón trả hành khách tại vùng có dịch Covid - 19 kể từ 0h ngày 15/5.

 Sở GTVT TP.HCM yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế với hành khách. Ảnh- Ngọc Phượng

Sở GTVT TP.HCM yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế với hành khách. Ảnh- Ngọc Phượng

Không đón, trả khách ở vùng có dịch

Sở Giao thông Vận tải TP.HCM vừa có văn bản khẩn ký sáng nay, ngày 14/5, yêu cầu các đơn vị vận tải hành khách bằng xe ô tô thực hiện tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID – 19.

Theo đó, từ 0h ngày 15/5, các đơn vị vận tải hành khách bằng xe ô tô không dừng, đón trả khách tại địa bàn có dịch thuộc tỉnh/thành phố (vùng có dịch) theo thông báo của Bộ Y tế; chủ động theo dõi, thực hiện nghiêm theo phương án tổ chức hoạt động vận tải của các tỉnh/thành phố có liên quan.

Các đơn vị phải đảm bảo việc vận chuyển hành khách tối đa không quá 50% sức chứa, sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách trên phương tiện cách nhau một ghế hoặc đảm bảo cách nhau 1 mét, trừ xe khách giường nằm và xe cải tạo ghế ngồi đã đảm bảo giãn cách.

Không được vượt quá 30 người trên phương tiện, kể cả lái xe, nhân viên phục vụ trên xe. Tại các khu vực nhà ga, bến xe phải đảm bảo hành khách ngồi cách ghế, đảm bảo giữ khoảng cách an toàn theo quy định.

Sở GTVT TP.HCM cũng yêu cầu các lái xe tuân thủ và chấp hành không được dừng tại các vùng, khu vực trên hành trình chạy xe, đã được cấp có thẩm quyền công bố dịch COVID - 19, chịu trách nhiệm đối với việc khai báo y tế của hành khách trên xe.

Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID - 19 theo chỉ đạo của UBND TP.HCM. Thực hiện khai báo y tế bắt buộc theo quy định đối với hành khách trên các phương tiện và tại các khu vực nhà ga, bến xe. Các đơn vị quản lý bến xe khách thường xuyên thực hiện phun thuốc sát khuẩn định kỳ hàng ngày (sau khi kết thúc 01 ngày làm việc). Các đơn vị kinh doanh vận tải thường xuyên vệ sinh và khử khuẩn phương tiện sau khi kết thúc chuyến đi cuối cùng trong ngày.

Bên cạnh đó, phổ biến cho hành khách các điều kiện an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID - 19 và tiếp tục khuyến cáo hành khách cài đặt và bật ứng dụng BlueZone.

Các đơn vị quản lý bến xe khách, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách thực hiện nghiêm việc tự đánh giá và cập nhật kết quả trên hệ thống Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19 qua ứng dụng “An toàn Covid-19”.

TP.HCM: Không tụ tập vườn hoa, công viên, không đón trả khách tại vùng có dịch ảnh 1
Tạm dừng hoạt động vui chơi tại vườn hoa công viên - Ảnh: TTBC

Đóng cửa các khu trò chơi, thể dục thể thao

Trước đó, hôm qua ngày 13/5, Sở Xây dựng TP.HCM đã có thông báo về việc phòng chống dịch Covid-19 đối với một số khu vực công cộng do Sở quản lý, phụ trách.

Theo đó, Sở Xây dựng yêu cầu tạm dừng hoạt động đối với các khu trò chơi thiếu nhi, khu thể dục thể thao, sân sinh hoạt cộng đồng, các hoạt động thể chất, sinh hoạt hội, nhóm thường xuyên hay định kỳ trong công viên, các khu vực mảng xanh.

Các đơn vị quản lý có trách nhiệm lắp đặt các rào chắn, đặt các bảng thông tin cho người dân về việc tạm dừng hoạt động đối với các loại hình hoạt động trên tại những khu vực phụ trách.

Ngoài ra, đơn vị quản lý cử người trực thường xuyên ở các cổng ra vào để giải thích, hướng dẫn và yêu cầu người dân thực hiện đúng quy định về giãn cách để phòng dịch.

Riêng các công trình xây dựng trên địa bàn TP.HCM được phép hoạt động nhưng phải tuân thủ quy định an toàn phòng chống dịch của UBND. Trong đó, các đơn vị liên quan phải tổ chức đo thân nhiệt người ra vào công trường, nhân công làm việc phải đeo khẩu trang, rửa tay, khử khuẩn thiết bị, máy móc, giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét. Trường hợp chủ đầu tư, nhà thầu không bảo đảm các yêu cầu trên thì công trường phải ngừng hoạt động để bảo đảm phòng chống dịch Covid-19.