Choáng với chi phí vận hành chuyên cơ chở Obama

Người đóng thuế ở Mỹ phải trả hơn 206.337USD cho mỗi giờ chuyên cơ Không lực 1 dành riêng cho Tổng thống Barack Obama hoạt động.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Trang Business Insider đưa tin, theo nội dung bức thư của Bộ Tư lệnh Không vận Mỹ gửi cho tổ chức Giám sát Tư pháp, mỗi giờ bay của Không lực 1 bao gồm "nhiên liệu, các khoản tiêu tốn khi bay, sửa chữa tại trạm, đại tu máy bay và bảo dưỡng động cơ".

Theo Hiệp hội Người đóng thuế quốc gia Mỹ, ông Obama di chuyển trên phạm vi quốc tế nhiều hơn so với bất kỳ Tổng thống Mỹ nào. Ông đã thực hiện điều này trên chiếc Không lực 1 "vận hành tốn kém nhất đến thời điểm hiện tại".

Không lực 1 cùng với máy bay nghi trang giống y hệt sẽ được thay thế bằng hai chiếc Boeing 747-8. Các máy bay mới dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động trong năm 2020.

Trong khi đó, theo Los Angeles Times, vào tháng 5/2015, Obama đã trở thành Tổng thống thứ 4 đi thăm tất cả 50 bang của Mỹ.

Chiếc máy bay nổi tiếng nhất thế giới - còn được gọi là "Phòng Bầu dục bay" có diện tích sàn lên tới hơn 370m2.

Theo nhà sản xuất Boeing, bên trong máy bay có một phòng họp, một phòng ăn, các chỗ riêng tư dành cho Tổng thống, văn phòng cho các quan chức cấp cao, một phòng y tế (với mỗi chuyến bay đều có bác sĩ đi cùng), khu báo chí, hai khu bếp chuẩn bị thức ăn có thể phục vụ 100 suất, và các radio đa tần số dùng để liên lạc trên không với trên không, hoặc trên không với mặt đất.

Không lực 1 luôn có một phi hành đoàn gồm ít nhất 26 thành viên.

Theo Nhà Trắng, chiếc Boeing 747 này có thể bay hơn 11.000km từ Washington D.C. tới Baghdad mà không cần dừng lại để tiếp nhiên liệu. Máy bay cũng có thể được tiếp nhiên liệu khi đang bay trong trường hợp khẩn cấp.

Một số hình ảnh khác về Không lực 1:

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Ảnh: Nhà Trắng
Ảnh: Nhà Trắng
Ảnh: BI
Ảnh: BI
Ảnh: Nhà Trắng
Ảnh: Nhà Trắng

Theo VNN