Chiến sự Syria: Sập bẫy phục kích, đoàn xe thánh chiến bị hốt gọn

VietTimes -- Chiều 19.02.2017, quân đội Syria tiến hành trận phúc kích bắt gọn một đoàn xe chiến binh thánh chiến cố gắng chạy từ khu vực do nhóm chiến binh thánh chiến Jaish al-Fateh kiểm soát sang tỉnh Raqqa qua một dải đất hẹp do quân đội Syria kiểm soát nằm giữa hai thành phố Salamiyah và Ithriyah, thị trấn Al-Saan.

Trạm kiểm soát cơ động của quân đội Syria

Trạm kiểm soát cơ động của quân đội Syria

Cuộc phục kích diễn ra trong khu vực Wadi Al-Azeeb sau khi quân đội Syria nhận được tin từ điệp báo viên địa phương, lực lượng đổ bộ đường không (đặc nhiệm không quân Syria) phối hợp với lực lượng vũ trang đia phương (NDF) triển khai trận địa phục kích.

Khi đoàn xe đến gần, các đơn vị vũ trang Syria nổ súng tiêu diệt chỉ huy của đoàn xe cùng với một số tay súng khác, hàng chục chiến binh còn lại hạ vũ khí đầu hàng.

Theo nguồn tin quân sự địa phương cung cấp cho Al-Masdar News, đây là đoàn xe của các chiến binh Jund al-Aqsa, đang vượt qua chiến tuyến để tìm kiếm cơ hội gia nhập lực lượng IS, chạy trốn khỏi các cuộc xung đột vũ trang của các nhóm Hồi giáo cực đoan, đang diễn ra ác liệt trong tỉnh Idlib.

Trước khi thực hiện vụ vượt qua chiến tuyến, nhóm Jund al-Aqsa đã lập một doanh trại trong khu vực. Một số phụ nữ là vợ của các tay súng thánh chiến, có cả những người từ Thổ Nhĩ Kỳ, cũng bị bắt giữ trong trận phục kích của quân đội Syria.

Các tù nhân được quân đội Syria giam giữ trong điều kiện tốt để quân đôi Syria có thể thực hiện các cuộc trao đổi tù binh với các phe phái chiến binh thánh chiến. Quân đội Syria thu giữ được một số vũ khí hạng nặng và xe cơ giới vận tải.

Hàng trăm chiến binh thuộc nhóm Jund al-Aqsa đã gia nhập IS trong tuần qua, Al-Masdar News không kiểm tra được số lượng chính xác các chiến binh này. Lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến đang chiếm giữ thị trấn Morek và Khan Sheikhoun, bao vây xung quanh là chiến tuyến của các nhóm Hồi giáo cực đoan khác có tư tưởng thù địch với nhóm khủng bố này.

Chiến sự Syria: Sập bẫy phục kích, đoàn xe thánh chiến bị hốt gọn ảnh 1
Chiến sự Syria: Sập bẫy phục kích, đoàn xe thánh chiến bị hốt gọn ảnh 2

     Những xe ô tô và đồ gia dụng mà quân đội Syria bắt giữ được trong cuộc phục kích

Chiến sự Syria: Sập bẫy phục kích, đoàn xe thánh chiến bị hốt gọn ảnh 3
Chiến sự Syria: Sập bẫy phục kích, đoàn xe thánh chiến bị hốt gọn ảnh 4

Khu vực chiến tuyến, nhóm chiến binh Jund al-Aqsa, thề trung thành với IS đào thoát sang gia nhập hàng ngũ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo

NT