Chiến sự Syria: Sập bẫy phục kích cả nhóm phiến quân mất mạng (chùm video)

VietTimes -- Ngày 09.04.2017, giao chiến tiếp tục diễn ra ác liệt giữa các lực lượng vũ trang Syria và lực lượng Hồi giáo thánh chiến ở quận al-Manshiyah thuộc thành phố  Daraa, lực lượng Hay'at Tahrir al-Sham đánh chiếm được một số vị trí của quân đội Syria trong thành phố.
Binh sĩ Syria tấn công cùng xe tăng
Binh sĩ Syria tấn công cùng xe tăng

Mặc dù cuộc tấn công ban đầu bị lực lượng phòng thủ của quân đội Syria, nhưng các tay súng khủng bố al-Qaeda thuộc liên minh Hay'at Tahrir al-Sham chủ công đã đột phá được chiến tuyến phòng ngự của binh sĩ Syria sau một loạt các xe đánh bom tự sát phát nổ liên tiếp trong khu vực phòng ngự.

Các chiến binh đánh bom tự sát và xe VBIED luôn là nguyên nhân gây mất tinh thần của binh sĩ Syria. Mặc dù họ biết, nếu bị bắt họ sẽ bị hành quyết nhưng những vụ nổ khủng khiếp của những quả bom sống luôn chế áp tinh thần, binh sĩ Syria hốt hoảng rút lui và bỏ rơi trận địa.

Mọi hoạt động chiến đấu tấn công đều dựa hoàn toàn vào hỏa lực pháo binh và không quân Nga – Syria. Binh sĩ Syria trên chiến trường Daraa không sử dụng các chiến thuật đánh gần, trong tầm hỏa lực bắn thẳng như các đơn vị ở Deir Ezzor hoặc Aleppo.

Một máy bay chiến đấu Syria đang không kích trên bầu trời Daraa
Giao chiến tiếp tục diễn ra ác liệt, không quân Syria không kích hậu phương chiến trường của lực lượng Hồi giáo thánh chiến

Chính vì vậy trên chiến trường Daraa, quân đội Syria dựa nhiều vào các hoạt động phục kích, tấn công dưới sự yểm trợ của hỏa lực đường không. Điều đó có lợi cho chiến binh cực đoan do nếu áp sát được chiến tuyến, các cuộc không kích trở thành vô nghĩa.

Trong cuộc chiến ngày 09.04.2017, Rashid Abazid, một trong những thủ lĩnh, chỉ huy chiến trường hàng đầu của liên minh lực lượng Hồi giáo tỉnh Daraa bị quân đội Syria tiêu diệt.

Ngày 10.04.2017, một đơn vị nhỏ quân đội Syria phục kích tấn công phá hủy một chiếc xe vận tải chở các chiến binh thánh chiến trên tuyến đường Ghariyah-Saida thuộc vùng nông thôn Dara'a.

Vụ tấn công bằng mìn vệ đường tiêu diệt 11 chiến binh thánh chiến, điều đáng tiếc là sau vụ đánh mìn, các binh sĩ quân đội Syria không làm gì thêm để tiến công vào nhóm chiến binh cấp cứu

Binh sĩ Syria sử dụng một quả mìn vệ đường phục kích chiếc xe này trên tuyến đường Ghariyah-Saida. Khi chiếc xe đi qua, các binh sĩ đã kích hoạt quả mìn, tiêu diệt 11 chiến binh thánh chiến trong trận phục kích này.

Do tình hình quá căng thẳng trên chiến trường vùng nông thôn Hama, tây Aleppo, Đông Ghouta và Deir Ezzor, bộ tư lệnh quân đội Syria không thể điều động tăng cường binh lực cho Daraa. Trận chiến giành giật quận al-Manshiyah rơi vào tình huống chiến tranh đô thị, giành giật trên từng góc phố. Nhưng chiến thuật này vốn không phải lợi thế của binh sĩ sư đoàn bộ binh số 5 và các tay súng khủng bố vốn hứng khởi sau vụ tấn công của Mỹ, tiếp tục dâng lên tấn công ác liệt. 

NT