Chiến sự Syria: Quân tình nguyện Iraq nổ súng bắn máy bay Mỹ (video)

VietTimes -- Ngày 20.05.2017, lực lượng chiến binh người Shiite ủng hộ chính phủ Iraq sử dụng súng phòng không ZU-23-2 gắn trên xe bán tải bắn máy bay của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu gần thị trấn biên giới Al-Tanf trên miền đông tỉnh Homs.
Quân tình nguyện Iraq bắn máy bay Mỹ trên biên giới Syria
Quân tình nguyện Iraq bắn máy bay Mỹ trên biên giới Syria

Video cuộc tấn công này đã được ghi lại và công bố bởi một chiến binh Phong trào Badr, tổ chức vũ trang tình nguyện Iraq, tham gia các hoạt động cùng quân đội Syria, Đảng Xã hội Dân tộc Syria (SSNP), lực lượng 313 (quân tình nguyện Syria), lực lượng Hezbollah (quân tình nguyện Lebanon), lực lượng Harakat al -Alddal (quân tình nguyện – Hezbollah Iraq), Kata'ib al-Imam Ali (quân tình nguyện Iraq), Kata'ib Hezbollah ( quân tình nguyện – Hezbollah Iraq) đánh dọc theo tuyến đường cao tốc Damascus-Baghdad.

Những chiến binh người Shiite từ Iraq hai lần bị không quân Mỹ ném bom với nguyên nhân chủ yếu là các cuộc tấn công của lực lượng này nhằm vào khu vực đang tạm bị chiếm bới lực lượng Hồi giáo cực đoan do Mỹ hậu thuẫn.

Trong những tuần tiếp theo, quân đội Syria tiến hành cuộc tấn công, phối hợp với các lực lượng quân tình nguyện nước ngoài nhằm mục đích tấn chiếm cửa khẩu biên giới Al-Tanf. Nếu chiến dịch tấn công thành công, hành lang quan hệ giữa Damascus và Baghdad sẽ được hoạt động trở lại lần đầu tiên sau nhiều năm qua.

Quân đội Syria đã điều động một lực lượng tiếp viện đến đường cao tốc M2 trên tuyến biên giới, các lực lượng vũ trang Syria hiện nay đang triển khai binh lực trên vành đai 30 km tính từ cửa khẩu biên giới Al-Tanf.

Cũng trong thời gian này, một đơn vị lực lượng đặc nhiệm Na Uy tiến vào lãnh thổ Al-Tanf để tăng cường cho các đơn vị quân đội Mỹ và Anh. Nhưng trong tình huống các lực lượng tình nguyện viên đồng minh quân đội Syria và các đơn vị PMU Iraq quyết tâm thu hồi cửa khẩu biên giới, các lực lượng đặc nhiệm liên minh khó có thể hậu thuẫn cho FSA trong các hoạt động ngăn chặn để giữ cửa khẩu biên giới này.

Lực lượng quân tình nguyên Iraq bắn máy bay Mỹ trên biên giới Syria
NT