Chiến sự Syria: Quân đội Syria giáng đòn chí tử vào phiến quân ở Aleppo, Hama

VietTimes -- Trong ngày 16.10.2016, quân đội Syria tấn công chủ yếu trên chiến trường Aleppo và Hama. Các cuộc giao chiến diễn ra ác liệt ở Tây Ghouta, quân đội Syria giữ vững được thị trấn đã giải phóng và tiếp tục tấn công mở rộng vào chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan.
Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 16.10.2016 chiến trường Aleppo
Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 16.10.2016 chiến trường Aleppo

Ngày 16.10.2016, quân đội Syria, phối hợp với không quân và các đơn vị pháo binh, giành lại thị trấn Ma'ardes từ Jund al-Aqsa, đẩy lùi cuộc phản kích của lực lượng Hồi giáo cực đoan gần Ma'ardes. Đồng thời quân đội Syria tiến hành các trận đánh truy quét khu vực trang trại gần thị trấn Ma'an, tiêu diệt và đánh đuổi các tay súng khủng bố trong khu vực.

Quân đội Syria diệt và làm bị thương nhiều chiến binh thánh chiến, thu 3 khẩu súng cối hạng nặng 120 mm, khoảng 50 khẩu súng cối các loại khác, một số lượng lớn đạn dược và chất nổ. Các nhóm Hồi giáo cực đoan thuộc Jeish al-Fatah tháo chạy về hướng Morek và Atshan.

Không quân Syria tiến hành các cuộc không kích dữ dội vào các căn cứ trung tâm của Jeish al-Fatah ở các khu dân cư Ma'ardes, Taybat al-Imam al-Latamina, al-Masaseneh, Atshan, Skeik và Morek trên vùng nông thôn miền Bắc Hama, diệt hàng chục tay súng Hồi giáo cực đoan, phá hủy nhiều xe cơ giới, xe thiết giáp, xe tăng của nhóm phiến quân Jeish al-Fatah.

Không quân Syria ném bom phá hủy một tòa nhà của tòa án tôn giáo thuộc nhóm Jund al-Aqsa ở thị trấn Souran ở miền bắc Bắc Hama, tiêu diệt nhiều chiến binh bao gồm thủ lĩnh thẩm phán tôn giáo cao cấp của nhóm.

Chỉ huy chiến trường của tổ chức này là Mohammad al-Latouf và một số tay súng thiệt mạng trong cuộc không kích của không quân Syria ở Souran.

Trên địa bàn tỉnh Homs Quân đội Syria tấn công vào lực lượng IS trong khu vực giàu dầu mỏ gần Palmyra (Tadmur) trên vùng sa mạc phía Đông Homs. Các cuộc giao chiến ác liệt diễn ra trong khu vực Huweisis và al-Taloul al-Tabi'eiyeh gần mỏ dầu khí gas al-Sha'er, quân đội Syria diệt và làm bị thương hàng chục tay súng IS, phá hủy nhiều xe bán tải gắn súng máy phòng không hạng nặng tại làng al-Sawanah và khu vực gần mỏ dầu khí gas al-Sha'er.

Liên minh lực lượng Hồi giáo cực đoan Jeish al-Fatah triển khai cuộc tấn công vào khu vực ngoại ô phía Bắc Aleppo, cuộc tấn công bị lực lượng vũ trang quân đội Syria đẩy lui dưới sự yểm trợ của không quân Nga. Đòn tấn công của lực lượng thánh chiến Jeish al-Fatah nhằm vào trận địa quân đội Syria gần Mojbal al-Oweijeh, nhà máy gạch và  khu vực gần Bazaar al-Jom'eh.

Cuộc tấn công thất bại, Jeish al-Fatah tổn thất một số lớn chiến binh và thiết bị quân sự, để lại nhiều tay súng thiệt mạng trên chiến trường. Không quân Nga dội bom dữ dội vào những vị trí tập trung quân của Jeish al-Fatah ở các quận Hananou, al-Meisay, Zahrat al-Awad al-Nazarat, nhiều quân và khu vực khác trên địa bàn thành phố Aleppo, cuộc không kích gây tổn thất nặng nề về sinh lực cho lực lượng khủng bố.

Được sự yểm trợ của không quân Nga, quân đội Syria tiếp tục đánh mạnh vào chiến tuyến của Jeish al-Fatah ở miền Nam, miền Trung, Đông và quận Đông Bắc thành phố Aleppo.

Các lực lượng vũ trang Syria giao chiến ác liệt với lực lượng Fatah al-Sham (al-Nusra Front) quận huyện Sheikh Saeed, tấn công vào nhóm al-Torab Front trên hướng Đông thành phố Aleppo và tuyến đường từ khu dân cư Qastal al-Harami đến khu phố Cổ của Aleppo qua các khu phố Aqyour. Quân đội Syria dồn lực lượng chiến binh về hướng quận Bostan al-Pasha.

Khu phố cổ của Aleppo, bao gồm các khu phố Seyed Ali al-Sweiqeh và Aleppo Citadel đang là chiến trường ác liệt của các binh sĩ Syria chiến đấu chống các nhóm chiến binh của tổ chức Jeish al-Fatah. Giao chiến diễn ra liên tiếp bất kể ngày đêm.

Lực lượng IS trong tỉnh Raqqa , khu vực thành phố Raqqa  gia tăng thêm nhiều nhóm chiến binh IS. Một đoàn xe bốn xe buýt và nhiều xe tải hạng nhẹ khác, chở các chiến binh IS và thành viên gia đình từ phía Bắc Aleppo chạy về thị trấn al-Mansoureh trên vùng nông thôn miền Tây Raqqa.

Nguồn thông tin tình báo cho biết, hơn 9000 tay súng IS từ Iraq đã quay trở về Raqqa. Đồng thời quân đội Mỹ triển khai gần 300 binh sĩ trên miền Bắc tỉnh Raqqa gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. 120 binh sĩ quân đội Mỹ được triển khai ở căn cứ phía  Bắc cao điểm Tal Abyadh. 60 binh sĩ khác đến một căn cứ gần làng Shabadeq gần đường về hướng thị trấn Salouk.  Hơn 100 lính Mỹ thâm nhập Ein Issa tại căn cứ quân sự bất hợp pháp của Mỹ tại làng Kharâb Isq để phối hợp các hoạt động quân sự của Lực lượng dân quân người Kurd và hỗ trợ các quan chức chính trị Mỹ, được cử đến Syria để tạo dựng liên minh liên minh nổi dậy mới, tham gia đánh chiếm tỉnh Raqqa.

Trên địa bàn tỉnh Dara'a, các lực lượng vũ trang Syria tấn công tuyến phòng thủ của tổ chức Fatah al-Sham (nguyên al-Nusra Front) gần thành phố Dara'a, đánh vào lực lượng Fatah al-Sham ở trung tâm quận al-Abbasiyeh, phía Tây Nam al-Roba'ei trong khu vực ngã tư đường từ Tariq al-Sa'ad đến Dara'a al-Balad.

Fatah al-Sham gánh chịu tổn thất nặng về sinh lực và phương tiện chiến tranh, nhiều vũ khí hạng nặng như pháo binh và súng máy lắp đặt trên xe cơ động bán tải của Fatah al-Sham cũng bị phá hủy trong cuộc tấn công của quân đội Syria.

Tỉnh Sweida, Quân đội Syria đẩy lùi cuộc tấn công của lực lượng khủng bố gần sân bay Tây Sweida, gây thương vong nặng nề cho lực lượng khủng bố. Các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan bị đánh lùi gần căn cứ không quân al-Tha'aleh.

Trên địa bàn tỉnh Lattakia, Không quân Syria bắt đầu không kích vào 9 khu vực khác nhau trên vùng nông thôn phía Bắc Lattakia, tấn công các căn cứ địa tập trung chiến binh cực đoan ở khu dân cư Qarfous, Zahar al-Daqli, al-Kha'eq, Kafr Sandou, Jabal Kanzou, Kabani, cao điểm 1101, 1154, 1112, diệt và làm bị thương nhiều chiến binh thánh chiến, phá hủy nhiều xe thiết giáp gắn súng phòng không hạng nặng.

Lực lượng vũ trang quân đội Syria đẩy mạnh tấn công trên các chiến trường then chốt Syria
Tổng quan tình hình chiến sự miền Đông Aleppo

NT