Chiến dịch “Lá chắn Euphrates” Thổ Nhĩ Kỳ chỉ đạo phiến quân đánh chiếm nhiều làng mạc của IS

VietTimes -- Ngày 16.10.2016, vài giờ sau khi đánh chiếm Dabiq, thị trấn mang tính biểu tượng mà IS tuyên bố sẽ chiến đấu sinh tử với phương Tây, lực lượng Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đánh chiếm hàng loạt ngôi làng ở phía nam thị trấn này.
Nhóm Quân đội Syria tự do FSA do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn
Nhóm Quân đội Syria tự do FSA do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn

Trong ngày 16.10.2016, Liên minh lực lượng Hồi giáo cực đoan Syria của nhóm Quân đội Syria tự do (FSA) và một số nhóm chiến binh từ tổ chức Ahrar al-Sham đã đánh chiếm các làng Sunbul, Al-Salihiyah, Hawar al-Nahr, Ghaytun và Irshaf sau khi giao chiến với IS.

Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các cuộc không kích, phối hợp với lực lượng xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ yểm trợ hỏa lực cho cuộc tấn công này.

Sau cuộc tấn công, phát ngôn viên của Quân đội Syria tự do FSA đăng tải  trên phương tiện truyền thông xã hội ảnh của ba chiến binh IS bị tiêu diệt nhưng không thông báo về tổn thất của lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Một điều khá kỳ lạ là IS, vốn là lực lượng chiến binh khét tiếng trong các trận chiến chống lại quân đội Syria và lực lượng dân quân người Kurd, rất dễ dàng thua trong các trận chiến chống lại Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Tấn công hiệu quả, FSA và Ahrar al-Sham hiện chỉ còn 20 km đến Al-Bab, thành phố mà IS đang chiếm giữ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan tuyên bố sẽ yểm trợ cho lực lượng nổi dậy Syria đánh chiếm thành phố. Đây là một phần của chiến dịch Euphrates do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành nhằm chống lại IS và lực lượng dân quân người Kurd.

Trên thực tế, lực lượng Hồi giáo cực đoan đã trở thành lực lượng đánh thuê cho Thổ Nhĩ Kỳ trong việc ngăn chặn sự hình thành quốc gia độc lập của người Kurd trên vùng biên giới Syria, đồng thời ủng hộ lực lượng Hồi giáo cực đoan trong cuộc chiến chống lại chính quyền Syria.

Trong tình huống phức tạp phải chiến đấu chống cả lực lượng Hồi giáo cực đoan do phương Tây và các nước láng giềng hậu thuẫn, Al Qaeda Syria và IS, quân đội Syria bắt buộc phải tập trung lực lượng giải quyết các nhiệm vụ trước mắt ở Aleppo, Hama và cố thủ Deir ez Zor. Hướng vùng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ hiện quân đội Syria chưa đủ tiềm lực đối phó.

Theo thông tin tình báo của quân đội Syria, khoảng 9.000 tay súng IS đã chuyển sang chiến trường Syria để chống lại quân đội Syria.

Tình huống hiện nay cho thấy, cuộc chiến tranh đã chia cắt hoàn toàn một đất nước và sứ mệnh của chính quyền của Tổng thống Assad hiện nay mới chỉ bắt đầu.

NT