Chiến sự Syria: Quân Assad đánh diệt phiến quân tại Deir Ezzor-Aleppo, Mỹ tuyên bố không rời Syria

VietTimes -- Ngày 23.11.2017, quân đô%3ḅi Syria chủ công là Lực lượng Tiger và các đơn vị quân tình nguyê%3ḅn đẩy mạnh tấn công IS trên bờ tây sông Euphrates. Lực lượng Tiger nhanh chóng giành quyền kiểm soát các làng Mahkan, Quriyah, Subaykhan, Kashma và Tashreen.
Lực lượng tăng thiết giáp quân đội Syria trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh phóng viên tự do Ivan Sidorenko
Lực lượng tăng thiết giáp quân đội Syria trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh phóng viên tự do Ivan Sidorenko

Yểm trợ cho cuộc tấn công của quân đội Syria, phi đội máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 tiến hành cuộc tập kích đường không IS trên địa phận tỉnh Deir Ezzor, bay 2.000 km từ sân bay quân sự Nga. Cuộc tập kích đường không hủy diệt binh lực, phương tiện chiến tranh và chiến tuyến phòng ngự của IS gần thị trấn Al-Katia.

Ngày 24.11.2017, quân đội Syria và quân tình nguyện tiếp tục cuộc tiến công theo hướng thành phố al-Bukamal.

Trên vùng nông thôn phía tây nam Aleppo, quân đội Syria tiếp tục cuộc giao chiến mãnh liệt với tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria) trong địa phận các làng al-Rashadiya và al-Hajara. Các nguồn tin mạng xã hội ủng hộ chính quyền Damascus cho rằng quân đội Syria đã tăng cường thêm binh lực trên khu vực chiến trường này. Nhưng thông tin chưa được khẳng định, tại địa bàn vẫn diễn ra các cuộc chiến dữ dội.

Trên vùng Tây Ghouta, ngoại ô Damascus, quân đội Syria giải phóng làng Beitima khỏi sự chiếm đóng của tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS), tiến công vào chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên cao điểm Bardae, phía nam thị trấn Beit Jinn. Nếu quân đội Syria chiếm được cao điểm then chốt này, các đơn vị pháo binh quân đội Syria có thể khống chế hỏa lực thị trấn trọng điểm này trong vòng vây Hồi giáo cực đoan gần cao nguyên Golan.

Các truyền thông viên ủng hộ lực lượng khủng bố HTS tuyên bố, 15 binh sĩ quân đội Syria thiệt mạng trong các cuộc giao chiến gần ngọn đồi này.

Các phương tiên thông tin đại chúng cho biết, Washington sẽ không rút binh lực khỏi Syria sau khi IS bị đánh bại.

Trước đây, chính quyền Mỹ giải thích việc đưa quân Mỹ vào một nước có chủ quyền là nhằm đánh bại nhóm khủng bố. Hiện nay Nhà Trắng tuyên bố, quân đội Mỹ ở lại Syria nhằm làm giảm ảnh hưởng của chính phủ Iran và chính quyền ông Assad trong giai đoạn hậu IS, được hiểu là kiềm chế chính quyền Syria.

Ngày 23.11.2017, quân đội Iraq và Lực lượng Động viên Rộng rãi (PMU) tiến hành chiến dịch quân sự nhằm giải phóng khu vực biên giới còn lại đang bị IS chiếm đóng phía tây Iraq. Theo truyền thông lực lượng PMU, quân đội Iraq giải phóng 56 ngôi làng, các cây cầu ở al-Sukariat, al-Akarb và al-Bka và sân bay Geneva.

Quân đội Iraq và lực lượng PMU phá hủy xe đánh bom tự sát 8VBIED của IS, thu giữ 3 chiếc khác. Các lực lượng vũ trang Iraq phá hủy 3 xe cơ giới và một số trận địa súng cối của IS.

Trang Amaq, cơ quan truyền thông của IS cho biết, lực lượng khủng bố tung 2 xe VBIED tấn công vào một địa điểm tập trung quân của lực lượng PMU phía bắc Baiji. Nhưng Amaq cũng không thông báo thương vong và quân đội Iraq cũng không đưa ra bất cứ bình luận nào.

Sau khi giải phóng vùng lãnh thổ Iraq trên thung lũng sông Euphrates, hàng ngàn tay súng IS tản vào trong vùng sa mạc trên khu vực biên giới Syria-Iraq. Một nhóm khá đông các phần tử khủng bố thâm nhập vào những thành phố của cả Syria và Iraq, hình thành mạng lưới các phần tử IS bí mật, sẵn sàng tất công khi có lệnh. Một số tay súng khác đã cải trang chạy vào Thổ Nhĩ Kỳ và các nước liền kề, luồn về các nước thuộc Liên minh châu Âu.
Tổng quan tình hình chiến sự Syria - Iraq ngày 24.11.2017 theo South Front
QA