Chiến sự Syria: Phiến quân Al-Qaeda đứng sau vụ khủng bố đẫm máu ở Damascus

VietTimes -- Liên minh thánh chiến Hay'at Tahrir al-Sham, nguyên Jabhet al-Nusra (Al-Qaeda Syria) tuyên bố chính thức nhận trách nhiệm vụ đánh bom kép khủng bố hai xe buýt ở thủ đô Syria, Damascus ngày 11.03.2017.
Những chiếc xe buýt bị đánh bom khủng bố
Những chiếc xe buýt bị đánh bom khủng bố

Vụ đánh bom tự sát khủng bố nhắm vào hai chiếc xe buýt dành cho những người hành hương Iraq tới thăm đền thờ lịch sử ở thành phố cổ Damascus.

Thông báo chính thức từ chính quyền Syria cho biết, 74 người dân thường thiệt mạng, trong đó có những người hành hương Iraq, lực lượng phòng vệ quốc gia (NDF) và thường dân Syria. Hơn 120 người bị thương trong vụ nổ. Sau vụ tấn công, các biện pháp an ninh nghiêm ngặt được thực hiện khắp thủ đô nhằm ngăn chặn các vụ tấn công tiếp theo. Thông tin không chính thức cho biết, cơ quan an ninh Damascus tháo gỡ được 1 quả bom xe trong thành phố và một số xe đánh bom tự sát ngoại vi Damascus.

Bộ Ngoại giao Pháp ra tuyên bô lên án cuộc tấn công khủng bố, kêu gọi Nga và Iran thúc đẩy các bên liên quan đảm bảo lệnh ngừng bắn toàn quốc.

Vụ khủng bố cũng bị Thổ Nhĩ Kỳ và Algeria lên án. Ngày 12.03.2017, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố: "Chúng tôi mạnh mẽ lên án vụ tấn công khủng bố đã sát hại và làm bị thương nhiều người ở thủ đô Damascus, nhắm tới các địa điểm mà các tín đồ Shia coi là thánh địa".

Abdelaziz Benali Cherif, phát ngôn viên Bộ An ninh Algeria phát biểu: "Chúng tôi mạnh mẽ lên án vụ tấn công khủng bố kép xảy ra ngày 11.03.2017 tại thủ đô Syria Damascus nhằm vào các công dân vô tội từ các quốc gia Ả rập, gây tổn thất lớn cho sinh mạng con người và làm nhiều người khác bị thương”.

NT