Chiến sự Syria: Nga-Mỹ lập đường dây nóng cấp tướng để tránh đụng độ

VietTimes -- TASS dẫn lời phát biểu của phát ngôn viên Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân My, đại úy Hải quân Greg Hicks cho biết: Nga và Mỹ bắt đầu thành lập kênh trao đổi thông tin ở cấp “tướng 3 sao”. 
Lầu Năm Góc, Trụ sở Bộ quốc phòng Mỹ
Lầu Năm Góc, Trụ sở Bộ quốc phòng Mỹ

Theo đại úy Hải quân Greg Hicks, các bên đã "thảo luận trên cấp độ công việc" về chủ đề này. Đây có thể là sự "chia sẻ những suy nghĩ ban đầu của hai bên về cách thức thiết lập kênh trao đổi thông tin nhằm tiếp tục làm giảm các nguy cơ đối đầu không chủ ý" trên lãnh thổ và không phận Syria.

Phát ngôn viên của Tổng tham mưu trưởng Hội đồng Liên quân Mỹ từ chối xác định chính xác khi nào, ở đâu và thành phần tham gia vòng đầu tiên cuộc thảo luận về việc thành lập kênh truyền thông mới cấp “tướng lĩnh”.

Phát ngôn viên Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, ông Hicks nhấn mạnh, phía Mỹ xuất phát từ thực tế cho rằng Nga và quân đội Mỹ cần có cuộc đối thoại "về không gian chiến trường" ở Syria ", ở một cấp độ cao hơn" so với hiện nay . Điều này sẽ cho phép Moscow và Washington có những "kênh truyền thông khác, có thể đối phó hiệu quả hơn và nhanh chóng loại bỏ các nguy cơ rủi ro của một sự cố đối đầu không chủ ý".

Bản ghi nhớ giữa Nga và Mỹ về những hoạt động phòng chống sự cố và đảm bảo an toàn không quân trong quá trình hoạt động trên không phận Syria được ký kết ngày 20.10.2015. Trong quá trình thực hiện đã có những cuộc thảo luận thường xuyên giữa các quan chức Bộ Quốc phòng Nga và Mỹ. Theo ông Hicks, biện pháp thông tin mới của Lầu Năm Góc đề xuất không mang hình thức của một biên bản ghi nhớ mới nhằm thay thế bản ghi nhớ đã ký. Theo giải thích của ông, đây "không phải là bản ghi nhớ", mà có ý nghĩa mở rộng hơn "khuôn khổ của sự hiểu biết" trong các hoạt động thảo luận thường xuyên trên "kênh cấp tướng 3 sao). Hicks cũng nhấn mạnh "Và một lần nữa tôi nhắc lại - cuộc thảo luận này mới chỉ bắt đầu".

Trước đó không lâu, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ Joseph Dunford tuyên bố, Moscow và Washington nhất trí thành lập một kênh truyền thông cấp độ tướng ba sao (Trung tướng theo phân cấp Mỹ, và thượng tướng theo Nga -. TASS). Bình luận về kết quả của cuộc họp ba bên với các Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar, được tổ chức ngày 07.03.2017 tại Antalya, tướng Dunford cho rằng "phần lớn của cuộc thảo luận nhằm mở rộng và làm sâu thêm sự hiểu biết chung về tình hình ở Syria cũng như khả năng phát triển." Tình hình hiện nay trong các quốc gia Ả Rập, ông gọi là "cực kỳ biến động".

Về vấn đề này, tướng Dunford khẳng định ủng hộ mở rộng phạm vi của những biện pháp nhăm ngăn chặn các cuộc va chạm giữa các lực lượng vũ trang Nga, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trên chiến trường Syria. Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ cho biết, Nga và Mỹ "thành công trong việc ngăn chặn những sự cố rủi ro" giữa các lực lượng vũ trang hai bên ở Syria "trong vài tháng qua."

Dunford giải thích rõ ràng rằng, hiện nay ông không có đủ các đường dây liên lạc giữa Lực lượng viễn chinh quân đội Nga ở Syria và Trung tâm chỉ huy điều hành lực lượng không quân Mỹ ở Trung Đông và Nam Á, nằm tại Al-Udeid, thủ đô Qatar. "Đây không phải là bí mật và có một mối liên hệ mong manh nhằm loại bỏ các nguy cơ đối đầu không quân, các chiến dịch không kích và khả năng đảm bảo an toàn của các đơn vị trong các chiến dịch trên bộ".

Tướng Dunford chỉ rõ rằng, trong thời điểm hiện nay, ông đang thúc đẩy tổ chức một kênh truyền thông thời gian thực cấp độ cao. “Tôi muốn trong tình huống khủng hoảng có một kênh liên lạc mở, để có thể nói chuyện với đối tác trên thời gian thực về những gì thực tế đang xảy ra và tìm kiếm giải pháp cần thiết”, “như các bạn đã biết từ những bài học lịch sử, những sự thiếu hiểu biết và tính toàn không đúng có thể dẫn đến một định hướng sai lầm”, ông nói.

Chủ tịch Hội đồng Liên quân Mỹ cũng nhấn mạnh, không có sự liên kết về chính trị giữa Nga và Mỹ. Mỹ và Nga không có các sứ mệnh chính trị chung ở Syria.

NT