Chiến sự Syria: Máy bay lạ diệt hàng loạt thủ lĩnh phiến quân ở Aleppo

VietTimes -- Ngày 08.09.2016, Với lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Aleppo, tình huống càng ngày càng tồi tệ hơn. Chưa đầy 12 giờ sau khi mất quận Al Ramouseh, một cuộc không kích chính xác đã đánh trúng cuộc họp của Jabhat Fath Al-Sham (nguyên Jabhat Al-Nusra) tại làng Kafar Naha thuộc miền Nam Aleppo.
Bản đồ chiến sự thành phố Aleppo ngày 08.09.2016
Bản đồ chiến sự thành phố Aleppo ngày 08.09.2016

Cuộc không kích tiêu diệt nhiều thủ lĩnh quan trọng của tổ chức khủng bố Al Qaeda Syria này, bao gồm thủ lĩnh hàng đầu và thủ lĩnh sáng lập liên minh thánh chiến Jaish Al-Fateh (JSF), có tên là Abu Hajar Al-Homsi, thủ lĩnh tối cao của lực lượng Lữ đoàn Hồi giáo Abu Al-Shami thuộc Al- Nusra, Abu Omar Saraqip thủ lĩnh sáng lập và chỉ huy chiến trường Al Jaish-Fateh, cùng với một số chỉ huy thủ lĩnh cao cấp khác, vẫn chưa xác định danh tích.

Abu Muslim al-Shami. Chỉ huy chiến trường của JFS
Abu Muslim al-Shami. Chỉ huy chiến trường của JFS
Abu Umar Homsi, Thủ lĩnh hàng đầu của Liên minh JFS
Abu Umar Homsi, Thủ lĩnh hàng đầu của Liên minh JFS

Thông tin ban đầu cho rằng cuộc không kích được thực hiện bởi một máy bay chiến đấu Mỹ, nhưng khu vực mục tiêu bị oanh kích được biết đến là vùng không kích tự do của không quân Nga và Syria, trong đó khả năng tấn công chính xác như vậy chỉ có không quân Nga.

Trận đánh giành lại quận Al-Ramouseh đã mang lại điều kiện thuận lợi cho các lực lượng vũ trang Syria. Lực lượng Tigers đã loại bỏ mối đe dọa gây rắc rối cho tuyến đường tiếp vận quan trọng đến thủ phủ tỉnh Aleppo.

Nhưng các lực lượng vũ trang Syria có vẻ không hài lòng với việc chỉ giành lại quận Al-Ramouseh. Các lực lượng vũ trang Syria đẩy mạnh hướng tấn công về phía Đông đến khu kho nhiên liệu Sadkop, địa điểm chiến lược mà quân đội Syria bị đánh bật từ mùa hè năm 2012.

Các đơn vị lực lượng Tigers, Quân đội Syria và Liwaa Al-Quds (quân tình nguyện Palestine) tiến hành cuộc tấn công mới vào khu kho nhiên liệu Sadkop, đánh vào hương Tây khu kho nhiên liệu trong trận chiến ác liệt với Jaysh Al-Fateh (Quân đội Chinh phục).

Các lực lượng vũ trang Syria đang cố gắng bám sát vành đai khu nhiên liệu Sadkop. Có thông tin cho rằng lực lượng thánh chiến đã đẩy lùi cuộc tấn công quy mô lớn này.

NT