Chiến sự Syria: Hơn 1.000 phiến quân Al-Qaeda mất mạng tại Hama (video)

VietTimes -- Các truyền thông viên mạng tin tức Qomhana - Qomhana News Network đăng tải trên mạng xã hội Youtube một video dài 41 phút, ghi lại trận chiến làng Qomhana trên vùng nông thôn phía bắc Hama.
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Hama
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Hama

Trận chiến diễn ra ngày 24 đến ngày 25.03.2017, một phần trong các sự kiện diễn ra trong cuộc khủng hoảng quân sự lần hai trên vùng nông thôn tỉnh Hama, khi liên minh Hồi giáo cực đoan thánh chiến Hay'at Tahrir Al-Sham (Al-Qaeda Syria), nhóm Jaish Al-Izza (Quân đội Syria tự do FSA) và các nhóm chiến binh thánh chiến khác đang tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn hướng về thành phố.

Vào ngày 24.03.2017, lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến tiếp cận ngôi làng Qomhana và bắt đầu tiến hành cuộc tấn công dữ dội vào chiến tuyến quân đội Syria nhằm đánh chiếm ngôi làng này.

Nếu lực lượng Hồi giáo cực đoan giành được ngôi làng chiến lược Qomhana, các nhóm Hồi giáo cực đoan cũng đánh chiếm được ngọn núi Zen Al-Abdeen. Từ cao điểm này, lực lượng khủng bố Al- Qaeda Syria có thể khống chế hỏa lực sân bay quân sự Hama.

Nhưng lực lượng phòng thủ ngôi làng này lại là các đơn vị đặc biệt tinh nhuệ Tiger, cuộc tấn công dữ dội của các nhóm thánh chiến bị bẻ gãy và cuộc chiến Qomhana trở thành bước ngoặt then chốt trong toàn bộ chiến dịch phía bắc Hama. Các lực lượng vũ trang Syria, chủ lực là sư đoàn Tiger dồn dập phản công, giành lại toàn bộ các địa bàn bị phiến quân đánh chiếm, tiến sát đến ranh giới cuối cùng gần với địa giới hành chính tỉnh Idlib.

Cuộc tấn công của quân đội Syria, chủ công là quân đoàn tình nguyện số 5 và lực lượng Tiger đã làm tê liệt hoàn toàn khả năng phản kích của Al-Qaeda Syria, diệt hơn 1.000 tay súng thánh chiến, trong đó nhóm chiến binh thánh chiến Jaish Al-Izza hầu như mất gần hết các tay súng dưới quyền.

Cuộc chiến bảo vệ vùng nông thôn tỉnh Hama của lực lượng Tiger
NT