Chiến đấu cơ Nga bay vào Thổ Nhĩ Kỳ, không kích dữ dội phiến quân (video)

VietTimes -- Đêm ngày 01.03.2017, theo Al-Masdar News, các máy bay chiến đấu của Nga thiêu đốt bầu trời biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ bằng những vụ không kích ác liệt trên vùng nông thôn phía bắc Idlib.
Vụ không kích đêm trên vùng biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ
Vụ không kích đêm trên vùng biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ

Theo một nhân chứng tin cậy cung cấp thông tin cho Al-Masdar News, khoảng hơn  10 cuộc không kích liên tục diễn ra vào nửa đêm khi lực lượng không quân Nga tập kích các mục tiêu của Ahrar Al-Sham và Jaish Al-Islam, nằm gần các thị trấn Al-Kafeer và Babsqa.

Trong cuộc không kích ác liệt của không quân Nga, một kho vũ khí hạng nặng bị đánh trúng, gây lên vụ nổ chấn động vùng biên giới. Không quân Nga cũng tấn công một mục tiêu là căn cứ quân sự của những chiến binh Hồi giáo cực đoan thánh chiến đến từ Darayya. Căn cứ này được thành lập khi các tay súng này buộc phải di tản khỏi thủ đô Syria vào tháng 8.2016.

Nguồn tin của Al-Masdar News cho biết, ba máy bay Nga đã bay vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ và tiến hành cuộc không kích trong đêm trên vùng biên giới. Lực lượng phòng không Thổ Nhĩ Kỳ không phản ứng. Mặc dù không có tuyên bố nào từ phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng như từ phía Nga, nhưng điều đó có thể hiểu rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý cho Nga sử dụng không phận của mình để tấn công lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến ở Syria. Đây có thể sẽ là chìa khóa giải quyết vấn đề chiến tranh ở Syria hoặc là một chiến thắng chưa từng có của Nga trên phương diện ngoại giao.

Theo tài khoản mạng xã hội .@alhayatdaily ủng hộ thánh chiến trên Twitter, đến này đã có hơn 30.000 tay súng thánh chiến tham gia vào cuộc tấn công của lực lượng khủng bố Al-Qaeda Syria là Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) trên vùng nông thôn miền bắc Syria nhằm đổi lấy sự ủng hộ từ các quốc gia vùng Vịnh do (tiền lương và vũ khí (bao gồm cả vũ khí then chốt là tên lửa TOW đã bị cắt đứt từ khi tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức).

Tổ chức Ahrar Al-Sham đang được một đại diện phía Mỹ thúc giục tham gia vào lực lượng này. Điều này cho thấy, các thế lực chống phá chiến trường Syria đang dùng chính lực lượng bạo loạn nổi dậy người Syria để tàn phá chính đất nước này trong một cuộc chiến tranh ủy nhiệm.

Video được nhân chứng của Al-Masdar News ghi lại cuộc không kích của Nga ở Syria từ thị trấn biên giới Reyhanlı của Thổ Nhĩ Kỳ:

Vụ không kích trên vùng biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ

NT