Chiến cuộc Syria: Ngáng bước Thổ Nhĩ Kỳ, người Kurd giao lãnh địa cho quân Assad

VietTimes -- Ngày 02.03.2017, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do dân quân người Kurd là chủ lực quyết định bàn giao một phần lớn lãnh thổ phía tây Manbij cho quân đội Syria để tạo ra một vùng đệm chống lại cuộc tấn công của lực lượng Lá chắn Euphrates do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu phía bắc Syria. 
Bản đồ SDF dự kiến bàn giao cho quân đội Syria kiểm soát và bảo vệ
Bản đồ SDF dự kiến bàn giao cho quân đội Syria kiểm soát và bảo vệ

Bản đồ trên đây là một ước tính ban đầu khu vực sẽ được bàn giao cho lực lượng vũ trang Syria và không có giá trị chính thức.

Trong những ngày gần đây lực lượng Lá chắn Euphrates (liên minh các nhóm Hồi giáo cực đoan vũ trang được Ankara hậu thuẫn và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu) tiến hành cuộc tấn công dữ dội đánh vào các đơn vị thuộc lực lượng SDF nhằm đánh chiếm ngã tư chiến lược thành phố Manbij.

Cuộc tấn công ác liệt của lực lượng Hồi giáo cực đoan thuộc chiến dịch Lá chắn Euphrates đánh vào các đơn vị thuộc lực lượng SDF đã buộc Hội đồng Quân sự Manbij (MMC) xem xét một thỏa thuận hợp tác quân sự địa phương với quân đội Syria, bao gồm cả việc cho phép các lực lượng vũ trang Syria tiến vào vùng kiểm soát của của Lực lượng Dân chủ Syria SDF.

MMC đưa ra một bản tuyên bố về quyết định này: "Để đạt được những mục tiêu (bảo vệ thành phố Manbij), chúng tôi đã chuyển giao, sau khi ký kết một thỏa thuận liên minh mới với Nga, sứ mệnh bảo vệ tuyến phòng ngự phía tây thành phố Manbij – nằm giữa các làng mạc của chúng ta và các nhóm băng đảng cực đoan (FSA, Ahrar al-Sham) được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cho các lực lượng nhà nước Syria".

Khu vực được bàn giao này cho quân đội Ả Rập Syria sẽ được đảm bảo như một vùng đệm chính trị của quân đội Syria. Một lần nữa chính quyền Ankara phải đối mặt với một thực tế để bộc lộ tham vọng của Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu thực hiện cuộc tấn công đánh vào các lực lượng vũ trang Syria, chế độ Erdogan sẽ tự chứng minh rằng đang theo đuổi mục đích chia cắt đất nước Syria, xâm phạm vào chủ quyền lãnh thổ của quốc gia đó và chống lại một chính phủ hợp pháp của quốc gia đó. Điều đó có nghĩa là Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành một chiến dịch xâm lược.

Ngược lại, vùng đệm an ninh này khẳng định sẽ không có một khu vực do người Kurd kiểm soát nằm sát biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, tước đi mục tiêu cuối cùng của chiến dịch Lá chắn Euphrates và cũng là tín hiệu buộc Thổ Nhĩ Kỳ không thể thực hiện bước phiên lưu quân sự mới.

Quân đội Syria có được điều kiện phối hợp với SDF tiến hành chiến dịch giải phóng thành phố Raqqa và tạo tiền đề cho việc chấm dứt những mâu thuẫn kéo dài giữa lực lượng người Kurd và chính quyền Syria. 

Trong khi theo Sputnik ở khu vực Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục quá trình lập các căn cứ quân sự ở miền bắc Syria.

Sau huyện Aktarin phía bắc Aleppo, Thổ Nhĩ Kỳ đã lập căn cứ ở Al-Bab mới được giải phóng khỏi bọn Daesh gần đồi Akil, là cao điểm chiến lược của thành phố. Cũng có thông báo là Thổ Nhĩ Kỳ bố trí căn cứ trong khu vực thành phố Azaz.

Trả lời phỏng vấn của Sputnik, chính trị gia người Kurd là ông Rezan Hiddo Chủ tịch Hội đồng Dân chủ Syria mà trong thành phần gồm cả đảng Liên minh Dân chủ (PDS), đã bình luận thông tin về việc thành lập các căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria.

"Chúng tôi không dự định di chuyển về phía Al-Bab, bởi vì ở đó có lực lượng quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ và Quân đội Syria Tự do, đang hoạt động trong khuôn khổ chiến dịch "Lá chắn Euphrates". Trong khi đó, các cư dân của Al-Bab và khu vực xung quanh báo tin với chúng tôi rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã lập  căn cứ quân sự trên ngọn đồi chiến lược Akil và dần dần mở rộng hiện diện quân sự của họ ở đó. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng bố trí căn cứ quân sự trong vùng lân cận Azaz", ông Hidden cho biết.

Theo quan điểm của ông, khi thành lập căn cứ ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ không theo đuổi mục tiêu chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố, mà tìm cách kết nối các căn cứ này với những vùng đã chiếm lĩnh trong lãnh thổ Syria.

NT