Chiến binh Kurd Syria tổn thất nặng khi tấn công thành trì IS

VietTimes -- Sau khi đánh chiếm được 6 làng, Lực lượng Dân chủ Syria với chủ lực là các chiến binh Kurd đang triển khai tuyến chiến đấu trước một pháo đài phòng thủ vững chắc của IS, thị trấn Al-Hisbah trên vùng nông thôn phía Bắc tỉnh Raqqa. Lá chắn đầu tiên trên hướng thành phố Raqqa do IS chiếm giữ.
Lực lượng Dân chủ Syria
Lực lượng Dân chủ Syria

Ngay trong ngày đầu tiên, một vụ đánh bom tự sát của chiến binh IS giáng mạng vào lực lượng SDF ở làng Suluk vào chiều ngày 06.11.2016,  sát hại 14 chiến binh người Kurd. Như vậy, chỉ trong ngày đầu tiên của chiến dịch, SDF chịu tổn thất 49 binh sĩ trong chiến dịch giải phóng thủ đô tự xưng của IS Raqqa, chiến dịch được định danh là là "Wrath of the Euphrates”.

Không quân Mỹ (USAF), lực lượng đặc nhiệm và các cố vấn quân sự Mỹ đang hỗ trợ cuộc tấn công của lực lượng SDF. Tổng quân số của SDF lên tới khoảng 30.000 tay súng trong chiến dịch  'Wrath of the Euphrates' dưới nhiều hình thực khác nhau.

Kế hoạch tấn công Raqqa đã bị phức tạp hòa do các yếu tố chính trị, trong đó ngoài việc từ đâu IS có binh lực rất lớn còn có cả mối quan tâm của Thổ Nhĩ Kỳ về sự mở rộng ảnh hưởng của người Kurd trên miền bắc Syria. Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, thành phố  Raqqa đang là mục tiêu trong chiến dịch chống Nhà nước Hồi giáo trên miền bắc Syria, cùng với lực lượng Hồi giáo cực đoan Syria.

SDF loại trừ mọi sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch Raqqa. Lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn là nhóm các tổ chức vũ trang của Quân đội Syria tự do, cả Thổ Nhĩ Kỳ và FSA đều là kẻ thủ không đội trời chung của YPG và các đồng minh. Đồng thời đang là thế lực ngăn cản sự thành lấp một Liên bang người Kurd ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq.

Cuộc chiến giữa SDF và IS cho thấy, trên chiến trường Syria, IS giao chiến và thể hiện sự tàn bạo vốn có của tổ chức này, khác hoàn toàn chiến trường Mosul ngay cả với SDF. Các cuộc không kích của Mỹ thông thường kém hiệu quả đối với IS và có tần suất rất thấp so với không quân Nga. SDF sẽ gặp khó khăn lớn khi tấn công vào Raqqa.

NT