Chê “Nga yếu”, ông Obama có ý gì

VietTimes -- Việc mới đây tổng thống Mỹ Barack Obama nhận xét Nga như một "quốc gia yếu đuối buôn dầu và khí đốt" là biểu hiện của sự hậm hực, nhà phân tích chính trị Jacques Sapir, cộng tác viên của trường Đại học Khoa học Xã hội (EHESS) tại Pháp phát biểu với đài phát thanh France Info. 
Hai ông Putin và Obama hờ hững bắt tay không buồn nhìn mặt tại Hội nghị thượng đỉnh APEC ở Peru
Hai ông Putin và Obama hờ hững bắt tay không buồn nhìn mặt tại Hội nghị thượng đỉnh APEC ở Peru

"Rõ ràng, tổng thống Mỹ đang tức giận. Ông Obama nói Nga yếu hơn Mỹ, nhưng ông Vladimir Putin cũng nói như vậy”, nhà phân tích Sapir nhận xét.

Theo ông các phát ngôn gay gắt của ông Obama không tương ứng với thực tế. "Chúng ta nên nhớ Nga là một quốc gia lớn trên thế giới, sở hữu nguồn tài nguyên vô tận không nước nào có”, ông Sapir nói.

Khi được hỏi liệu Barack Obama sẽ có những biện pháp cụ thể nào để chống Nga, ông Sapir nhận định: "Nếu nói về biện pháp trừng phạt kinh tế thì rõ ràng chúng sẽ không có ảnh hưởng đáng kể nào. Nếu là các biện pháp mang tích chất khác, tức ngoại giao hoặc thậm chí quân sự, thì tồn tại mối nguy hiểm lớn là Nga sẽ có động thái phản ứng phù hợp”

Sắp rời chức vụ, tổng thống Obama có vẻ đang dùng những tuần lễ chót trong chính quyền để gây căng thẳng trong quan hệ với Nga khi vũ trang cho các nước khác, báo Anh Daily Express nhận xét.

"Vị tổng thống sắp mãn nhiệm của Mỹ đã ký hợp đồng cung cấp chiến đấu cơ F-18 trị giá 156 triệu USD với Phần Lan, để củng cố phòng thủ trước một nước Nga ngày càng mạnh bạo", Daily Express cho biết.  

Trong tháng 11/2016, Washington và Helsinki đã ký thỏa thuận song phương về hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, tờ báo Anh nhắc nhở. Tương ứng với văn kiện này, hai quốc gia  cam kết hợp tác chặt chẽ hơn nhằm đảm bảo sự "ổn định" trong vùng biển Baltic.

Trước đó, trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov cũng tuyên bố rằng chính quyền Mỹ hiện nay đang làm mọi thứ để đẩy quan hệ với Nga vào ngõ cụt mà sau đây tổng thống mới đắc cử Donald Trump sẽ rất khó tìm lối thoát ra.