Nga chiếm thế thượng phong tại Syria, thắng lớn trước Mỹ-NATO

Sự kiện Aleppo, thành trì của quân nổi dậy Syria từ năm 2012 đã thất thủ rơi vào tay quân chính phủ Syria được hầu hết báo chí Pháp ghi nhận như là sự bất lực của phương Tây trên tất cả các mặt trận, chính trị, quân sự, ngoại giao...đồng thời là thắng lợi lớn của Nga và Syria.
Chiến cơ Su-35 Nga tham chiến tại Syria
Chiến cơ Su-35 Nga tham chiến tại Syria

Sau một tháng liên tục hứng chịu làn mưa bom bão đạn của quân chính phủ Syria dưới sự yểm trợ từ các lực lượng đồng minh của Damascus, đặc biệt là của không quân Nga, phần lãnh địa nhỏ bé còn lại của lực lượng phiến quân ở Aleppo đã thất thủ.

Trang nhất của Le Figaro chạy tựa: «Putin và Assad chiến thắng trên đống đổ nát Aleppo». Nhật báo hàng đầu của Pháp Le Monde cũng có chung nhận định trên với bài viết «Putin, người thắng trận lớn». Le Monde cho rằng «sự né tránh của người Mỹ và các nước châu Âu đã giúp Nga làm chủ cuộc chơi» ở Syria.

Le Monde khẳng định: «Việc chế độ Damascus chiếm lại thủ phủ kinh tế này là bước ngoặt lớn trong cuộc xung đột Syria và cũng là một thất bại của các nước phương Tây. Hậu quả của nó có thể sẽ rất nặng nề, trước tiên là cho các nước châu Âu».Trong những tuần tới đây có thể sẽ lại xuất hiện làn sóng ồ ạt người tị nạn đổ sang Thổ Nhĩ Kỳ và điểm đến cuối cùng vẫn sẽ là các nước châu Âu. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn đó là «Washington cũng như các cường quốc phương Tây khác trong gần 5 năm qua ra sức ủng hộ phe nổi dậy, với thất bại này uy tín chiến lược của họ bị đảo lộn», tờ báo Pháp đánh giá.

Xe buýt chở phiến quân đầu hàng rời khỏi chảo lửa Aleppo
Xe buýt chở phiến quân đầu hàng rời khỏi chảo lửa Aleppo

Le Monde cay đắng thừa nhận: «Từ khi kết thúc chiến tranh lạnh, chưa bao giờ Mỹ và các nước châu Âu lại tỏ ra bất lực trước Matxcơva như bây giờ». Nhật báo Pháp chỉ rõ nguyên nhân «chính những thái độ né tránh của các nước phương Tây lặp đi lặp lại nhiều lần đã cho phép Kremlin trở thành người chủ ván cờ tại Syria từ khi Nga bắt đầu can thiệp ủng hộ chế độ Assad hồi tháng 9/2015». Đến giờ phương Tây mới thấy tuyệt vọng.

Tờ báo trích dẫn ông Thomas Gomart, giám đốc Viện Quan hệ Đối ngoại Pháp nhận định: «Ông Vladimir Putin hiểu rõ sự lựa chọn thoái lui của Washington và sự thiếu quyết tâm của các nước châu Âu … và sẽ là ảo tưởng khi tin rằng có thể ngăn những gì người Nga làm tại Syria trước khi chính quyền mới ở Mỹ đi vào hoạt động».

Theo Le Monde, đây là một bài học cho Washington cũng như Paris và Luân Đôn. Matxcơva từ một năm nay đã làm tất cả để cứu chế độ Damasus, đó là điều mà các nước phương Tây đã không làm được đối với phe đối lập ở Syria.

Chiến đấu cơ Su-33 xuất kích từ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. Nga đang được cho là nuôi tham vọng phục dựng lại vị thế thời Liên Xô
Chiến đấu cơ Su-33 xuất kích từ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. Nga đang được cho là nuôi tham vọng phục dựng lại vị thế thời Liên Xô
Nga đã triển khai các hệ thống tên lửa khét tiếng S-400 và S-300V tại chiến trường Syria
Nga đã triển khai các hệ thống tên lửa khét tiếng S-400 và S-300V tại chiến trường Syria

Nga không chỉ huy động không quân mà còn triển khai các hệ thống tên lửa tối tân S-300 và S-400 để khóa chặt bầu trời Syria. Rõ ràng như vậy thì mục tiêu không còn chỉ là cuộc chiến chống khủng bố. Cách can thiệp của Nga đã giúp họ làm chủ hoàn toàn cuộc chơi, ngăn chặn mọi khả năng hỗ trợ cho lực lượng phiến quân.

Le Monde khẳng định, điều không thể chối cãi là «Vladimir Putin là người thắng lớn của trận chiến Aleppo. Về mặt quân sự, quân đội Nga đã chứng tỏ khả năng tác chiến ở xa trong chiến dịch đầu tiên ngoài không gian Xô Viết cũ. Về ngoại giao, đó cũng là thành công. Cuộc khủng hoảng Syria đã đưa Matxcơva trở lại thành người đối thoại ưu tiên, thậm chí đặc biệt của Washington, giống như thời Chiến tranh lạnh».

Le Monde khẳng định chiếm lại Aleppo chưa phải là chiến tranh kết thúc hay tình hình Syria đã ổn định. Nhưng giờ đây Nga có thể áp đặt những điều kiện cho các cuộc đàm phán tại Geneva. Và ông chủ điện Kremlin đang gặp thiên thời địa lợi nhân hòa, khi mà tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump không giấu thiện chí tái lập mối quan hệ tốt đẹp với ông Putin ngay sau khi nhậm chức.

Thế thượng phong của Nga ở chiến trường Syria còn là một đòn bẩy cho sự tồn vong của chính quyền Bashar al-Assad. Le Figaro nhận định với chiến thắng Aleppo, ông Assad trở thành trung tâm của ván cờ Syria.

Le Figaro nhận định: «Gần 6 năm sau khi cuộc chiến bùng phát, việc Aleppo thất thủ đã cụ thể hóa sự trở lại của Bashar al Assad trên chính trường quốc tế. Giành chiến thắng Aleppo, tổng thống Syria đã phá tan viễn cảnh thay đổi chính quyền. Chủ trương thay đổi chế độ mà các nước phương Tây mong đợi đã không xảy ra được ở Syria. Aleppo thất thủ có thể sẽ báo trước sự biến mất vĩnh viễn của lực lượng nổi dậy Syria vì khả năng hành động và quân số của họ đang ở mức thấp nhất. Nhiều người trên thế giới sẽ tìm thấy ở đây một lập luận mới bảo vệ cho việc tổng thống Syria ở lại».

Nhiều chuyên gia nhận định, với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Nga, ông Assad sẽ còn nắm giữ quyền lực lâu dài ở Syria.