Chảo lửa Deir Ezzor: Quân đội Syria ác chiến phá vây, diệt hàng chục chiến binh IS (video)

VietTimes -- Một phần thành phố Deir Ezzor và căn cứ sân bay quân sự quân đội Syria nằm trong vòng vây của IS 3 năm. Đầu năm 2017, IS chọc thủng hệ thống phòng ngự của binh sĩ Syria, chia cắt sân bay với thành phố Deir Ezzor. Cuộc chiến phá vỡ vòng phong tỏa kéo dài đã 3 tháng.
Binh sĩ quân đội Syria chuẩn bị ra chiến tuyến ở Deir Ezzor
Binh sĩ quân đội Syria chuẩn bị ra chiến tuyến ở Deir Ezzor

Chiều ngày 27.04.2017, sau khi đánh sâu vào khu nghĩa trang thành phố khoảng 400 mét, quân đội Syria, phối hợp với các chiến binh bộ lạc Sunni Al-Shaitat, tiếp tục tấn công và chiếm nhiều vị trí của IS bao gồm ngọn đồi Abou Hassan và chiến hào của IS chạy dọc theo hướng tây nam căn cứ Lữ đoàn bộ binh cơ giới 137.

Các đơn vị pháo binh Syria tại căn cứ lữ đoàn 137 bắn phá ác liệt chiến tuyến của IS sau khi trực thăng vận tải Nga tiếp viện chiến trường hàng ngàn quả đạn pháo cho các đơn vị quân đội Syria trong căn cứ quân sự bị bao vây.

Các đơn vị vũ trang Syria tiêu diệt 2 nhóm chiến binh IS cùng thủ lĩnh chỉ huy chiến trường Abu Ayham Al-Masri. 2 xe tăng Syria sử dụng pháo tiêu diệt 11 chiến binh IS trong cuộc tấn công hỏa lực vào Khu Lao động, đang bị các tay súng IS chiếm đóng.

Tương tự như cách đánh truyền thống của quân đội Syria, khu vực giáp ranh giữa thành phố Deir Ezzor và căn cứ sân bay quân sự hoàn toàn nằm trong vùng khống chế hỏa lực của quân đội Syria, trên khoảng cách chưa đầy 1.400 m là hàng chục tay súng IS. Hỏa lực tất cả các cỡ nòng của quận đội Syria dội lửa vào khu vực này, nhưng các tay súng IS vẫn cố gắng tử thủ.

Một số phần tử khủng bố, không chịu được áp lực các loại vũ khí, liên tục bắn phá khu vực này đã đào thoát ra quận Sân bay Cũ (Old Airport) trên một con đường nguy hiểm do nằm trong tầm đạn vào đêm, khi các binh sĩ bắn tỉa quân đội Syria khó tìm mục tiêu hơn. Điều này cho thấy, cả hai bên tham chiến đang tiêu hao hỏa lực dữ dội  tranh giành 1.400 m chia cắt hai khu vực này. Các binh sĩ Syria trên thực tế ngại đối đầu cận chiến IS, cho rằng các tay súng khủng bố sẽ rút khỏi căn cứ quân sự Deir Ezzor dưới hỏa lực ác liệt của pháo binh và khổng quân.

Ngày nào cũng vậy, khi màn đêm sập xuống ở Deir Ezzor, các phần tử khủng bố lại tổ chức các cuộc tấn công vào quân đội Syria, bất chấp thực tế là binh sĩ Syria lại đẩy lùi cuộc tiến công và sau nhiều giờ đọ súng và IS phải rút lui trên đống đổ nát của các khu phố ngoại ô.

Sáng sớm ngày 28.04.2017, Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại thành phố Deir Ezzor cho biết, các đơn vị pháo binh quân đội Syria tiếp tục bắn phá dữ dội ngã ba Al-Mayadeen, khu vực nghĩa trang thành phố, cao điểm 17, chiến hào của IS phía nam căn cứ quân sự lữ đoàn cơ giới 137, dãy núi Al-Thurdah và mỏ dầu Al-Taim.

Các cuộc đọ súng diễn ra trên tất cả các chiến tuyến xung quanh thành phố Deir Ezzor và căn cứ sân bay quân sự.

Trận pháo kích kết hợp với các cuộc không kích của không quân Syria diệt hàng chục tay súng IS, phá hủy khoảng 7 hỏa điểm súng máy hạng nặng, 3 xe cơ giới gắn súng phòng không hạng nặng và 1 xe bồn chứa nhiên liệu của IS.

Binh sĩ quân đội Syria, tiến công vào ngọn đồi Abu Hassan cũng thu 2 khẩu súng máy, 3 súng tiểu liên AK, 3 súng phóng lựu và nhiều đạn dược sau khi đánh chiếm được các trận địa của IS.

Thừa nhận năng lực chiến thuật cá nhân và kỹ năng chiến đấu của các chiến binh IS, quân đội Syria sử dụng các loại hỏa khí tầm xa, phối kết hợp với pháo binh và không quân cố gắng tiến hành các cuộc tập kích tiêu diệt sinh lực IS, buộc các tay súng liều chết phải rút lui khỏi chiến trường. Phương án tác chiến này khiến cho các trận đánh phản công kém hiệu quả và IS trước mắt vẫn duy trì được vòng vây mặc dù quân số ít hơn. 

Bản đồ chiến sự thành phố Deir Ezzor, tính đến ngày 26.04.2017
Một ngày cuộc chiến trên chiến trường Deir Ezzor và căn cứ sân bay chiến lược gần thành phố

NT