Chân dung nữ tổng thống đầu tiên của Đài Loan

Từng là một học giả với phong thái bình dị, bà Thái Anh Văn bước vào chính trường Đài Loan và giờ trở thành nhà lãnh đạo nữ đầu tiên của hòn đảo này.
Bà Thái Anh Văn trở thành nữ tổng thống đầu tiên của hòn đảo này - Ảnh: Reuters
Bà Thái Anh Văn trở thành nữ tổng thống đầu tiên của hòn đảo này - Ảnh: Reuters

Theo báo chí Đài Loan, bà Thái Anh Văn sinh năm 1956 - thời điểm quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Loan rất căng thẳng.

Bà lớn lên tại phía nam Đài Bắc trong một gia đình khá giả. Bà muốn học lịch sử và khảo cổ nhưng quyết định theo ngành luật vì cha bà muốn bà hỗ trợ công ty của ông trong các vấn đề pháp lý.

Bà Thái học luật ở Đài Loan trước khi lấy bằng thạc sĩ tại ĐH Cornell ở Mỹ rồi bằng tiến sĩ tại Trường Kinh tế London. Sau đó, bà trở lại Đài Loan dạy học.

Không xuất thân từ gia đình quyền thế

Vào thập niên 1990, bà bước vào chính trường, đầu tiên trong vai trò chuyên viên thương thuyết giúp Đài Loan gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Sau đó, bà Thái trở thành cố vấn chính phủ trong các vấn đề về quan hệ với Trung Quốc. Bà là thành viên Hội đồng An ninh Đài Loan từ năm 1999 đến 2000.

Khi ông Trần Thủy Biển thuộc Đảng Dân tiến (DPP) trở thành lãnh đạo Đài Loan năm 2000, bà được bổ nhiệm làm người đứng đầu Hội đồng các vấn đề đại lục.

Bà Thái từng cho biết bà rất hâm mộ hai nữ chính trị gia nổi tiếng của phương Tây là cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

AFR dẫn lời nhà nghiên cứu Nathan Batto thuộc tổ chức Academia Sinica tại Đài Bắc cho biết bà Thái là nữ lãnh đạo đầu tiên ở châu Á không xuất thân từ một gia đình quyền thế.

Báo chí Đài Loan đánh giá bà Thái dù không phải là một diễn giả có sức hút lớn, nhưng được nhiều người dân tin tưởng vì phong thái bình dị, sự thông minh và chân thành. Giới trẻ Đài Loan cũng rất thích bà Thái vì bà nuôi hai chú mèo tên là Think Think và Ah Tsai.

Giới trẻ Đài Loan rất thích hình ảnh bà Thái Anh Văn chơi với hai chú mèo của bà - Ảnh: Straits Times
Giới trẻ Đài Loan rất thích hình ảnh bà Thái Anh Văn chơi với hai chú mèo của bà - Ảnh: Straits Times

Nhà thương thuyết bậc thầy

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời giáo sư Wang Kung-Yi thuộc ĐH Tamkang ở Đài Bắc nhận định do có nhiều năm làm nhà thương thuyết trong các cuộc đàm phán quốc tế, bà Thái là người có kỹ năng thương thuyết bậc thầy, luôn suy nghĩ cẩn trọng, không bao giờ hành động bộc phát.

Một cựu quan chức Cơ quan Kinh tế Đài Loan cho biết bà Thái rất giàu kinh nghiệm trong việc quản lý quan hệ với Trung Quốc và “luôn tư duy và hành động với phong cách của một nhà thương thuyết”.

Dù DPP có chủ trương đòi độc lập, nhưng bà Thái vẫn đạt được thỏa thuận với Trung Quốc về việc kết nối giao thông giữa eo biển Đài Loan.

Sau khi thắng cử, bà Thái tuyên bố muốn duy trì quan hệ hiện tại với Trung Quốc. Các nhà phân tích nhận định ưu tiên hàng đầu của bà Thái sẽ là duy trì hòa bình và ổn định trong quan hệ với Trung Quốc, duy trì trao đổi và đàm phán giữa hai  bờ eo biển Đài Loan. 

Theo Tuổi trẻ