Các nước thông qua lệnh ngừng bắn ở Syria

Các quốc gia liên quan hôm qua thống nhất về kế hoạch chấm dứt chiến tranh và viện trợ nhân đạo tại Syria, nhằm hồi sinh các cuộc đàm phán hòa bình cho quốc gia Trung Đông.
Đại diện các bên tham gia cuộc họp quốc tế về khủng hoảng Syria ngày 11/2. Ảnh: AAP
Đại diện các bên tham gia cuộc họp quốc tế về khủng hoảng Syria ngày 11/2. Ảnh: AAP

Phát biểu sau cuộc họp tại thành phố Munich (Đức) gồm Nga và hơn 12 quốc gia khác, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho hay, các bên thống nhất rằng các cuộc đàm phán về hòa bình cho Syria nên được tiếp tục tại Geneva (Thụy Sĩ) càng sớm càng tốt.

Các nước tham gia cuộc họp quốc tế cũng nhất trí về việc “chấm dứt chiến sự” tại Syria và lập tức mở rộng hoạt động viện trợ nhân đạo cho quốc gia Trung Đông. Liên Hợp Quốc sẽ thiết lập lực lượng đặc biệt để hỗ trợ nhân đạo tại Syria, theo Reuters.

Tại cuộc họp, các nhà ngoại giao thống nhất đảm bảo “một thỏa thuận đình chiến” tại Syria trong 7 ngày. Ngoại trưởng Mỹ cho hay, mục tiêu của các bên là đạt thỏa thuận ngừng bắn lâu dài vào lúc thích hợp, nhưng điều này phụ thuộc vào các cuộc đàm phán trong tương lai. Ông Kerry thừa nhận, các nước vẫn bất đồng về tương lai của Tổng thống Syria Bashar Assad, song cho rằng “các bên cần phải ngồi vào bàn đàm phán để giải quyết điều đó”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói, "có lý do để hy vọng rằng chúng ta đã làm được một điều tuyệt vời ngày hôm nay".

Ông Kerry thừa nhận kế hoạch ngừng bắn giữa các lực lượng tại Syria là “tham vọng”, đồng thời cho rằng “thử nghiệm trên thực tế” sẽ cho thấy các bên có tôn trọng các cam kết hay không. Tuy nhiên, theo ngoại trưởng Mỹ, lệnh ngừng bắn sẽ không áp dụng cho cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Mặt trận al-Nusra.

Việc các nước lớn trên thế giới nhất trí về kế hoạch chấm dứt chiến tranh và viện trợ nhân đạo tại Syria có ý nghĩa quan trọng đối với quốc gia Trung Đông. Điều này mở đường cho các cuộc đàm phán về hòa bình tại đất nước chìm trong xung đột suốt 5 năm qua.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 18/12/2015 thông qua một nghị quyết nhằm kiến tạo hòa bình, chấm dứt xung đột ở Syria. Nghị quyết tán thành việc Liên Hợp Quốc tổ chức các cuộc đàm phán giữa chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad và những lực lượng đối lập vào tháng 1/2016 để thành lập chính phủ chuyển tiếp, đồng thời yêu cầu các bên ngừng bắn.

Theo Zing