Các nhóm nổi dậy Syria do Mỹ hậu thuẫn đánh nhau loạn xạ

Nếu có một ví dụ cho thấy sự thất bại trong chính sách của Mỹ thì đó là chuyện đang xảy ra tại Syria, cụ thể ở thị trấn Marea phía bắc Syria, nơi những lực lượng nổi dậy được Mỹ tài trợ đang đánh nhau loạn xạ.
Những chiến binh của YPG đang bao vây Marea
Những chiến binh của YPG đang bao vây Marea

Trong 5 năm qua, Marea từng chứng kiến quân đội chính phủ của ông Assad chiến đấu chống phe nổi dậy. Sau đó nơi này bị các nhóm nổi dậy giành giật với nhau và giành giật với quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (Islamic State – IS).

Hiện tại, khi một thỏa thuận ngừng bắn đã xuất hiện và có hiệu lực, các lực lượng trên vẫn không ngừng tấn công lẫn nhau, không chỉ ở Marea mà còn trên khắp Syria.

Phe nổi dậy ở Syria tuyên bố vào ngày 20.2 rằng họ đồng ý trên “nguyên tắc” thỏa thuận ngừng bắn song phía Nga và chính quyền ông Assad phải thực hiện thỏa thuận này trước tiên, nghĩa là ngưng ném bom và pháo kích, sau đó mới tới việc họ tuân thủ.

Hàng ngũ nổi dậy hỗn loạn do chính sách của Washington

Chính quyền Washington đã làm gì để Syria trở nên hỗn loạn như ngày nay? Họ gửi vũ khí cho các nhóm nổi dậy chống Damascus, làm tình hình trở nên rắc rối khi cùng lúc ủng hộ người Kurd ở Syria và chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ.

Gần đây nhất, Washington tránh đối đầu với Nga rồi cáo buộc Nga đã làm bất ổn tình hình ở Syria.

Nổi trội hơn so với các nhóm nổi dậy khác, lực lượng dân quân người Kurd (YPG) tại Syria là lực lượng quan trọng chống IS tại Syria. Thành phần của YPG gồm các chiến binh du kích người Kurd ở biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng của đảng Công nhân người Kurd (PKK), thành phần cực tả và các nhóm bị Mỹ và Anh liệt vào thành phần khủng bố.

Mục tiêu của họ là thiết lập một nhà nước Kurdistan trên vùng đất hiện nay thuộc biên giới của nhiều nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Iraq. Họ chống IS quyết liệt mà chiến thắng tiêu biểu là giải phóng thị trấn Kobane khỏi IS năm 2015.

Tuy nhiên họ cũng tấn công các nhóm nổi dậy khác ở phía bắc Aleppo trong 2 năm qua. Khu vực họ kiểm soát và tranh giành ảnh hưởng ở miền Bắc Syria, nay trở thành một nhà nước nhỏ của người Kurd.

“Đây là một điều bất thường vì chính sách của chính quyền Obama dường như ủng hộ nhóm nổi dậy người Kurd, song cũng ủng hộ đồng minh của mình là Thổ Nhĩ Kỳ”, nhà phân tích Charles Lister tham gia đàm phán ngừng bắn ở châu Âu nói.

Một nhóm nổi dậy khác Liwa al-Tawhid do Abdulqader Saleh - người đứng đầu cuộc nổi dậy chống chế độ Damascus ở Marea 5 năm trước, lãnh đạo. Nhóm này nay là lực lượng mạnh nhất ở tỉnh Aleppo, họ nhận được trang thiết bị vũ khí từ Mỹ và phương Tây song họ không mở rộng ảnh hưởng ra các vùng khác được.

Sẽ có một cuộc đại chiến giữa YPG và IS?

Đến khi Nga hỗ trợ chính quyền Bashar al-Assad thì lực lượng Liwa al-Tawhid bị tổn thất khá nặng nề. Nhóm nổi dậy Syria này đã lên kế hoạch sơ tán bệnh viện và rút lên phía bắc, nơi YPG đang hoạt động mạnh.

Nhiều nhà quan sát cho biết nếu Marea tuột khỏi vòng kiểm soát của Liwa al-Tawhid thì giao tranh ác liệt chắc chắn sẽ xảy ra ở đây, giữa YPG và IS nhằm chiếm đóng địa bàn chiến lược này.

“Người Mỹ giống như một viên cảnh sát nhắm mắt trước tội ác. Điều này không khác gì họ đang tiếp tay cho tội ác đó”. Zakaria Mubarak, bác sĩ tại Marea nói.

Trong một diễn biến khác, phương Tây cáo buộc các cuộc không kích của Nga vào Sheikh Issa và các vùng phía Tây Aleppo ngày 19 và 20.2 làm gần trăm thường dân thương vong. Nga chưa hề đưa ra bất cứ bình luận nào về cáo buộc này.

 Theo Telegraph, Một thế giới