Bốn quân chủ bài của bà Hillary Clinton-Kỳ 1

Bà Hillary Rodham Clinton đã chính thức tranh cử tổng thống năm 2016. Bà được đánh giá là ứng cử viên tiềm năng nhất trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 8/11/2016 tới để trở thành tổng thống thứ 45 trong lịch sử nước Mỹ

Bà Hillary Clinton phát biểu khởi động chính thức chiến dịch tranh cử tổng thống ở New York.

Bà Hillary Clinton phát biểu khởi động chính thức chiến dịch tranh cử tổng thống ở New York.

Nếu được, bà sẽ là nữ chủ nhân đầu tiên của Nhà Trắng. Tiềm năng vì cựu đệ nhất phu nhân có bốn quân chủ bài...

Kỳ 1: Nghệ thuật gom USD

Theo đuổi đến cùng một chiến dịch tranh cử tổng thống đòi hỏi những nguồn lực tài chính rất lớn. Trong chiến dịch tranh cử năm 2012, ông Barack Obama đã trực tiếp hay gián tiếp chi một khoản tiền khổng lồ, lên tới 1,123 tỷ USD, chỉ hơn một chút ít so với 1,019 tỷ USD của đối thủ Mitt Romney.

Trong một phán quyết năm 2010, Tòa án Tối cao Mỹ đã bãi bỏ các mức trần đóng góp mà công dân, cũng như các doanh nghiệp Mỹ có thể thực hiện đối với các ủy ban hành động chính trị. Điều kiện duy nhất là các ủy ban này - mà người ta gọi là các Super PAC - phải độc lập với các đảng chính trị và các ứng cử viên. Nói cách khác, các Super PAC không có bất cứ tiếp xúc trực tiếp nào với các êkíp tranh cử và không được ủng hộ trực tiếp một ứng cử viên nào đó. Ngược lại, các Super PAC có thể ủng hộ các ý kiến của một ứng cử viên và đặc biệt là phê phán chương trình của ứng cử viên đối thủ.

Ngay từ bây giờ, bà Hillary Clinton có thể trông cậy vào sự ủng hộ của Priorities USA, một Super PAC đã góp phần rất lớn vào thắng lợi của ông Obama năm 2008 và năm 2012. Không có gì đáng ngạc nhiên: Chủ tịch của tổ chức này chính là Harold M. Ickes, một nhân vật thân cận của vợ chồng nhà Clinton. Năm 1993, sau khi ông Bill Clinton đắc cử tổng thống nhiệm kỳ đầu, Ickes đã giữ vị trí chiến lược là cấp phó của Chánh văn phòng Nhà Trắng Leon Panetta. 

Bốn quân chủ bài của bà Hillary Clinton-Kỳ 1  ảnh 1

Ông Harold M. Ickes

Trong nhiệm kỳ đầu tiên này của ông Bill Clinton, cũng chính Ickes là người thân tín của Tổng thống. Khi làm việc về vấn đề cải cách y tế, Ickes đã hăng hái bênh vực vợ chồng Clinton trong vụ tai tiếng Whitewater (tên gọi một dự án bất động sản mà vợ chồng Clinton đã đầu tư cùng vợ chồng thương gia McDougal tại bang Arkansas. Vợ chồng Clinton đã bị cáo buộc sử dụng chức vụ và uy tín - khi đó ông Bill Clinton là Thống đốc bang Arkansas, còn bà Hillary là luật sư tại văn phòng luật sư Rose - để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động trái pháp luật của vợ chồng McDougal. 

Dù bị cáo buộc, song ông bà Clinton chưa bao giờ chính thức bị truy tố trong vụ án này). Bản thân bị nghi ngờ đã góp phần đem về khoản tài trợ của Trung Quốc dành cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 1992 của Bill Clinton và Al Gore, năm 1995, Ickes thậm chí đã đệ đơn từ chức, song Tổng thống Bill Clinton đã khước từ (số tiền không nhiều, khoảng 2 triệu USD, song việc sử dụng nguồn vốn nước ngoài vào một chiến dịch tranh cử là bất hợp pháp. Tuy nhiên, ủy ban điều tra của Thượng viện Mỹ đã không thể truy tố Ickes do không có đầy đủ chứng cứ). Ickes sau đó đã đóng vai trò quan trọng là cố vấn của Hillary Clinton khi bà quyết định lao vào cuộc đua giành chức thượng nghị sĩ bang New York năm 1999.

Quỹ Priorities USA không phải là nguồn tài trợ duy nhất của chiến dịch tranh cử 2016. Ngay từ mùa thu 2014, các nhà tài trợ lớn trong giới Hollywood đã tuyên bố sẵn sàng "chi tiền" cho bà Hillary. Tháng 9/2014, một sự kiện được tổ chức bởi "Ready for Hillary" (một nhóm sắp trở thành một Super PAC) đã tập hợp các ngôi sao Hollywood tại nhà sản xuất Howard Gordon ở Pacific Palisades.

Bốn quân chủ bài của bà Hillary Clinton-Kỳ 1  ảnh 2

Hai vợ chồng bà Hillary có tiềm lực tài chính cho chiến dịch tranh cử.

Ngoài ra, ông bà Clinton cũng có thể dựa vào khả năng tuyệt vời của mình để trực tiếp quyên góp: Warren Buffett, một trong những người giàu nhất thế giới, hồi tháng 12/2014 đã tuyên bố quyết định tài trợ, lần đầu tiên, cho chiến dịch tranh cử của bà Hillary. Người ta còn chưa rõ cách thức đóng góp này của W. Buffett. Theo một cuộc điều tra của tạp chí Time, ông bà Clinton đã gây quỹ được 1,4 tỷ USD từ những năm 1970. Bấy nhiêu tiền thu về cho họ, song cũng còn cho các ứng cử viên khác nữa - do vậy, những người này có một món nợ hiển nhiên với cặp "Billary"…

Cuối cùng, phải kể đến khối gia tài của gia đình Clinton. Cho dù năm 2000, họ bị "trắng tay" - theo lời của bà Hillary - nhưng họ đã nhanh chóng "hồi phục" bằng cách tích cực đi diễn thuyết và viết xã luận để kiếm tiền. Kể từ năm 2001, họ đã tích cóp được 155 triệu USD, mà họ sẵn sàng sử dụng mạnh tay và sẽ chi hết nếu muốn trong chiến dịch tranh cử sắp tới. Đối diện với họ, các ứng cử viên Cộng hòa sẽ khó mà ganh đua được với số tiền lớn như vậy, nhất là khi các cuộc bỏ phiếu sơ bộ trong đảng Cộng hòa có nguy cơ kéo dài và khó khăn hơn - và do vậy sẽ tốn kém hơn - so với phe Dân chủ, nơi bà Hillary dường như không có đối thủ.

Theo: Báo Tin Tức