Bộ Y tế sẵn sàng ứng phó với mọi kịch bản dịch COVID-19 bùng phát ở các tỉnh miền Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Y tế đã đưa ra tất cả các kịch bản để chủ động phòng, chống dịch khi thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ tại các tỉnh miền Nam.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - Trần Minh)
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - Trần Minh)

Đây là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long về công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở các tỉnh miền Nam khi thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Tăng công suất xét nghiệm

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ 0h ngày 19/7, 19 tỉnh, thành phố phía Nam đã thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16. Bộ Y tế đã đưa ra tất cả các chỉ đạo, kịch bản cho việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ thị 16 của Chính phủ, trong đó nhấn mạnh vấn đề về xét nghiệm với người bệnh cũng như để phát hiện sớm các ca bệnh.

Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương phải tăng công suất xét nghiệm, thay đổi chiến lược xét nghiệm sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh để có thể tầm soát phát hiện những trường hợp lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng để tách ra ngay khỏi cộng đồng để giảm lây nhiễm tại cộng đồng.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - BYT)

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - BYT)

Về điều trị, Bộ Y tế đã chia ra 3 tầng điều trị. Bệnh nhân không có triệu chứng được điều trị tại cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 ban đầu, những đòi hỏi về mặt y tế ở mức độ trung bình. Với các bệnh nhân có triệu chứng và có thể tiến triển thành bệnh nhân nặng thì điều trị các cơ sở y tế, các cơ sở này từ bệnh tuyến huyện trở lên. Còn bệnh nhân nặng, nguy kịch, Bộ Y tế đã yêu cầu tất cả các địa phương thành lập đơn nguyên hay trung tâm hồi sức tích cực để phục vụ điều trị bệnh nhân nặng.

Song song với việc đó, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Bộ tại các khu vực hình thành các trung tâm điều bệnh nhân nặng nguy kịch để có thể thực hiện tất cả các biện pháp chuyên môn kỹ thuật điều trị, cấp cứu bệnh nhân.

Đảm bảo đầy đủ trang thiết bị y tế

Về việc đảm bảo trang thiết bị và vật tư tiêu hao trong quá trình điều trị cho bệnh nhân COVID-19, Bộ Y tế đã chuẩn bị tích cực về trang thiết bị. Trong ngày hôm nay, Bộ Y tế đã thành lập kho dã chiến trang thiết bị, vật tư tiêu hao tại TP. HCM.

Bộ Y tế đã giao bộ phận thường trực của Bộ Y tế tại TP. HCM có nhiệm vụ cấp phát trang thiết bị, vật tư tiêu hao cũng như các địa phương. Bộ Y tế cũng đã thành lập kho trang thiết bị, vật tư tiêu hao dã chiến tại TP. HCM và sẽ điều phối 2.000 máy thở chức năng cao cũng như máy thở thông thường cho kho dự trữ này, đồng thời, đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị cho công tác phòng, chống dịch.

Hiện, Bộ Y tế đã và đang tích cực huy động các nguồn lực, vận động các nhà tài trợ để có thể đảm bảo trang thiết bị cho công tác phòng chống dịch và yêu cầu các địa phương thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị y tế.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, một trong những nguyên tắc cơ bản của Chỉ thị 16 là người cách ly với người, nhà cách ly với nhà, khu phố cách ly với khu phố, xã cách ly với xã, cũng như huyện cách ly với huyện.

Vì thế, Bộ Y tế khuyến cáo với người dân là ở tại nhà, chỉ khi thật sự cần thiết mới ra khỏi nhà, hạn chế mọi sự tiếp xúc của mình với người ngoài xã hội, không tụ tập đông người và theo chỉ thị 16 là không quá 2 người tại các khu ngoài công sở, bệnh viện, trường học.Với tất cả các cơ sở chuyển sang trạng thái làm việc online hoặc có biện pháp giãn cách để làm sao đảm bảo tất cả các biện pháp phòng chống dịch.

Đặc biệt, chỉ thị 16 cũng nhấn mạnh, đối với các cơ sở như cơ sở y tế hoạt động 100% công suất. Bộ Y tế đã đề nghị, yêu cầu các địa phương phải triển khai phương án này.