Bộ trưởng Bộ Y tế: Đợt dịch COVID-19 lần này sẽ kéo dài, gây ảnh hưởng nghiêm trọng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đợt dịch COVID-19 lần này sẽ kéo dài hơn so với các đợt dịch trước, gây tác động trên diện rất rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và phát triển kinh tế xã hội. 
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - Trần Minh)
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - Trần Minh)

Đây là nhận định của GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế - về tình hình dịch COVID-19 tại hội nghị giao ban trực tuyến công tác phòng, chống dịch toàn quốc với 130 điểm cầu trên cả nước diễn ra vào sáng nay, ngày 16/7.

Một số nơi chưa thực hiện triệt để Chỉ thị 16

Tại hội nghị, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Thời gian qua, nhiều biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt đã được triển khai. Tuy nhiên, tại một số địa phương, đặc biệt là TP.HCM và các tỉnh miền Đông, miền Tây Nam Bộ đang đối mặt với sự bùng phát dịch COVID-19 hết sức phức tạp. Trong những ngày tới, có thể gia tăng nhiều trường hợp mắc mới, có nhiều trường hợp sẽ tử vong.

Đặc biệt, ông Long nhận định: “Đợt dịch này sẽ kéo dài hơn so với các đợt dịch trước, gây tác động trên diện rộng, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến đời sống, phát triển kinh tế xã hội nhất là ở các tỉnh, thành phố khu vực miền Nam”.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, các đợt dịch trước chỉ một đến một tháng rưỡi là kết thúc. Tuy nhiên, biến chủng Delta lây lan nhanh, tốc độ tấn công tăng gấp 2-3 lần so với các đợt dịch trước. Do tốc độ bám dính của biến chủng Delta đối với tế bào vật chủ, khả năng nhân lên nhanh với số lượng lớn trong tế bào nên dẫn đến việc phá huỷ tế bào, phát tán mầm bệnh ra môi trường xung quanh trong thời gian ngắn. Chu kỳ lây nhiễm hiện nay chỉ còn 2 ngày chứ không phải 5 ngày như trước đây.

ông Long nhận định: “Đợt dịch này sẽ kéo dài hơn so với các đợt dịch trước, gây tác động trên diện rộng" (Ảnh - Trần Minh)

ông Long nhận định: “Đợt dịch này sẽ kéo dài hơn so với các đợt dịch trước, gây tác động trên diện rộng" (Ảnh - Trần Minh)

“Vì vậy, dù chúng ta triển khai chống dịch quyết liệt, rất cố gắng, nhưng kết quả chưa được như mong muốn. Thực tế, việc thực hiện Chỉ thị 16 tại một số địa phương chưa nghiêm túc, đầy đủ, chưa quyết liệt, nhiều khi còn chần chừ, nấn ná”- ông Long nói.

Mặc dù chỉ thị 16 quy định chỉ mở các dịch vụ thiết yếu như thực phẩm, thuốc men nhưng người dân đi lại vẫn nhộn nhịp, cửa hàng siêu thị vẫn mở, chợ vẫn họp đông thì không thể chấm dứt chuỗi lây nhiễm. Cùng với đó, các khu công nghiệp cũng chưa thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Y tế.

Ngoài ra, có địa phương chưa kiểm tra, chưa giám sát, chưa xét nghiệm, đặc biệt là tâm thế chuẩn bị cho tình hình dịch lan rộng kéo dài còn rất lần chần. Một số nơi vẫn còn trông chờ vào Trung ương, ngại mua sắm”- Bộ trưởng Bộ Y tế thẳng thắn. Vì thế, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương đánh giá, rà soát lại các kịch bản đã đưa ra, chuẩn bị cho tình hình dịch phức tạp hơn.

Thay đổichiến lược cách ly, xét nghiệm và điều trị

Thông tin có một số thay đổi cơ bản trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh long cho biết: Về vấn đề cách ly, Bộ Y tế đã giảm thời gian cách ly. Mặc dù có rủi ro nhưng chấp nhận rủi ro ở mức thấp, đồng thời, thí điểm cách ly F1 tại nhà, có thể áp dụng theo hướng dẫn của Bộ Y tế nếu đảm bảo các tiêu chí, thay đổi trong xét nghiệm.

Về việc xét nghiệm, trước đây các đơn vị chủ yếu sử dụng xét nghiệm PCR là chính, giờ thay đổi sử dụng test nhanh để tối ưu hóa vấn đề xét nghiệm, trả kết quả nhanh, đưa F0 ra khỏi cộng đồng càng nhanh càng tốt bởi đặc tính virus phát tán mạnh, một người nhiễm là cả gia đình và những người có tiếp xúc gần có thể bị nhiễm.

Đặc biệt để tiết kiệm test nhanh, Bộ Y tế kiến nghị các địa phương có thể gộp mẫu trong test nhanh, nhất là TP. HCM nơi có tỷ lệ nhiễm cao. Những khu vực có diễn biến phức tạp thì có thể sử dụng test nhanh gộp 3-5 mẫu trong một test. Việc này vừa tiết kiệm vừa đảm bảo tốc độ, đảm bảo độ nhậy gần tương đương mẫu đơn. Dù vậy, Bộ trưởng lưu ý với vùng nguy cơ cao không nên gộp quá nhiều mẫu test nhanh và chỉ nên gộp tối đa là 5.

Hội nghị giao ban trực tuyến công tác phòng, chống dịch toàn quốc với 130 điểm cầu trên cả nước (Ảnh - Trần Minh)

Hội nghị giao ban trực tuyến công tác phòng, chống dịch toàn quốc với 130 điểm cầu trên cả nước (Ảnh - Trần Minh)

Về việc điều trị bệnh nhân COVID-19, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin: Trước thực tế phòng, chống dịch hiện nay, Bộ Y tế đã có những thay đổi về chiến lược điều trị. Trong đó, Bộ Y tế thiết lập phần tầng theo các khu vực khác nhau.

Thứ nhất, khu vực dành cho điều trị bệnh nhân nhẹ, không có triệu chứng sẽ điều trị tại các cơ sở thu dung, điều trị ban đầu phù hợp với diễn tiến bệnh. “Làm như vậy, sẽ tránh được lãng phí nhân lực và trang thiết bị, cơ sở điều trị”- Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ.

Thứ hai, bệnh nhân có triệu chứng sẽ được chuyển đến điều trị tại các cơ sở y tế.

Thứ ba, bệnh nhân nặng, rất nặng sẽ được chuyển đến điều trị tại các bệnh viện đa khoa, bệnh viện dã chiến có đơn vị điều trị hồi sức tích cực (ICU). “Bộ Y tế khuyến nghị các địa phương thiết lập khu vực điều trị ICU tại các bệnh viện dã chiến để có thể nâng cao năng lực khi cần và giảm lây nhiễm chéo trong bệnh viện”- ông Long nói.

Cũng liên quan đến công tác điều trị, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ: Nếu bệnh nhân không triệu chứng có 2 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 hoặc 2 lần xét nghiệm dương tính nhưng chỉ số nồng độ virus thấp (giá trị CT >=30), thì được xuất viện vì khả năng lây ra cộng đồng hầu như không có. Tuy nhiên, các trường hợp này vẫn phải theo dõi, giám sát y tế tại nơi lưu trú trong 14 ngày.

Với trường hợp dương tính SARS-CoV-2 phát hiện tại cộng đồng, nếu giá trị CT>=30 thì chuyển đến cơ sở y tế và lấy mẫu xét nghiệm lần 2 sau 24h. Nếu kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính hoặc dương tính nhưng giá trị CT>=30 thì bệnh nhân được xuất viện và thực hiện theo dõi, giám sát y tế như trên.

Bộ Y tế đã tổng kết hơn 400 trường hợp tái dương sau khi ra viện và không ghi nhận trường hợp nào lây lan ra cộng đồng. Vì vậy, khi các địa phương phát hiện trường hợp tái dương tính trong cộng đồng, không phải thực hiện các biện pháp cách ly, xử lý ổ dịch. Các trường hợp này cần tiếp tục theo dõi y tế, nếu xuất hiện triệu chứng thì liên hệ ngay với cơ sở y tế để được chăm sóc, theo dõi.

“Những thay đổi này giảm được thời gian nằm viện của bệnh nhân không triệu chứng và bệnh nhân nhẹ để tập trung điều trị bệnh nhân nặng tại các cơ sở điều trị”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Việt Nam đã đàm phán thành công 170 triệu liều vaccine phòng COVID-19

Liên quan đến công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: Hiện nay, Việt Nam đã đàm phán thành công được khoảng 170 triệu liều vaccine phòng COVID-19 từ các nguồn khác nhau.

Tuy nhiên, do mức độ khan hiếm của vắc xin trên toàn cầu, nên dù đã có những hợp đồng mua từ tháng 11/2020, có những cam kết thoả thuận từ tháng 9/2020 nhưng đến nay Việt Nam mới bắt đầu nhận được những lô vaccine theo cam kết. Tình trạng nguồn cung vaccine hạn chế sẽ tiếp tục kéo dài đến tháng 9/2021.

Do đó, “trước mắt Bộ Y tế ưu tiên phân bổ vaccine cho các tỉnh, thành phố đang có dịch, các địa phương là đầu tầu phát triển kinh tế xã hội để đảm bảo đạt được mục tiêu vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội. Khi vaccine về, các tỉnh, thành phố phải triển khai ngay kế hoạch tiêm chủng, lựa chọn tiêm theo đúng đối tượng trong Nghị quyết 21, cùng với quyết định về đối tượng tiêm của địa phương phù hợp với thực tế”- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.