Gần 1 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca về đến Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng nay, ngày 15/7, gần 1 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca đã về đến Việt Nam.
Vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca (Ảnh - BYT)
Vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca (Ảnh - BYT)

Trong sáng nay, 921.400 liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca đã về đến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP. HCM. Gần 1 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca trong lần giao vaccine thứ 4 với số lượng lớn nhất từ trước đến nay trong hợp đồng đặt mua giữa AstraZeneca Việt Nam và VNVC.

Với gần 1 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca, Việt Nam đã có tổng cộng gần 6,4 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca thông qua hợp đồng đặt mua trước với VNVC, dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế, cơ chế COVAX và viện trợ song phương giữa chính phủ các nước. Vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca chiếm 71% nguồn cung vaccine COVID-19 trên cả nước.

Ông Nitin Kapoor - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, AstraZeneca Việt Nam - cho biết: “Chính phủ Việt Nam hoàn toàn đúng đắn khi coi tiêm chủng là một trong những chìa khóa để vượt qua đại dịch, bên cạnh các biện pháp phòng ngừa ‘5K’. Khi chiến dịch tiêm chủng toàn quốc của Việt Nam đã chính thức được phát động, tôi rất vinh dự khi vaccine COVID-19 của AstraZeneca được triển khai rộng rãi để bảo vệ cộng đồng khỏi dịch bệnh nguy hiểm này. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Bộ Y tế, WHO, UNICEF và VNVC để đưa vaccine đến Việt Nam một cách nhanh chóng và an toàn nhất có thể, để người dân sớm được trở lại cuộc sống bình thường và đoàn tụ với gia đình”.

Ông Ngô Chí Dũng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam VNVC – cho hay: VNVC sẽ tiếp tục chuyển giao 921.400 liều vaccine này cho Bộ Y tế theo nguyên tắc phi lợi nhuận để kịp thời triển khai tiêm chủng cho người dân, đặc biệt là ở khu vực có dịch. Mặc dù VNVC đã xác nhận Hợp đồng chuyển giao cho Bộ Y tế toàn bộ 30 triệu liều vaccine được mua từ rất sớm của AstraZeneca, nhưng VNVC vẫn cam kết sẽ hỗ trợ và đồng hành trong quá trình tiếp nhận vaccine từ AstraZeneca, và chuyển giao cho Bộ Y tế một cách nhanh chóng, đồng thời đảm bảo các tiêu chuẩn cao nhất về chất lượng.

Theo Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE), 2 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca có hiệu quả 92% trong việc giảm số ca nhập viện do biến thể Delta và cho thấy không có trường hợp tử vong trong số những người được tiêm chủng.

Đây là loại vaccine COVID-19 đầu tiên được cấp phép sử dụng và cung cấp với số lượng lớn tại Việt Nam, để hỗ trợ chương trình tiêm chủng quốc gia của Chính phủ và Bộ Y tế.

Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 14/7, hơn 4 triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca đã được triển khai trên toàn quốc, góp phần bảo vệ các lực lượng tuyến đầu và các nhóm ưu tiên.