Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương xây dựng kịch bản phòng, chống COVID-19 trước biến chủng Omicron

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng nay Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã làm việc với Tổ chức y tế Thế giới (WHO), CDC Khu vực Đông Nam Á và CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam về các biện pháp phòng, chống biến chủng Omicron.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - Trần Minh)
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - Trần Minh)

Chủ động giám sát ca bệnh COVID-19 để phát hiện sớm

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã nêu ra 3 vấn đề cần trao đổi và muốn nghe ý kiến của WHO, CDC Khu vực Đông Nam Á và CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam gồm: Các giải pháp ứng phó phòng, chống dịch COVID-19 trước sự xuất hiện của biến chủng Omicron; công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, nhất là tiêm cho trẻ em; vấn đề điều trị, giảm tử vong ở bệnh nhân COVID-19.

Đối với biến chủng Omicron, Bộ Y tế và WHO, CDC đã cùng bàn bạc việc tăng cường đẩy mạnh việc giám sát.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: Tính đến sáng ngày 30/11, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 với biến thể này. Ngay sau khi có thông tin về biến chủng Omicron, để chủ động ứng phó và kiểm soát tình hình dịch COVID-19 trong nước, ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng mới Omicron vào Việt Nam, Bộ Y tế đã đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay đến và đi từ các quốc gia: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ các quốc gia trên.

Toàn cảnh buổi làm việc (Ảnh - Trần Minh)

Toàn cảnh buổi làm việc (Ảnh - Trần Minh)

Bộ Y tế cũng chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch COVID-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch COVID-19; yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur giải trình tự gene các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, đặc biệt là những trường hợp có tiền sử dịch tễ về từ các quốc gia khu vực Nam Phi.

Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương chủ động xây dựng kịch bản đáp ứng với các tình huống dịch COVID-19 trên địa bàn cụ thể, chi tiết, khả thi và đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, bám sát quan điểm tiếp cận toàn dân, lấy người dân và doanh nghiệp làm chủ thể, trung tâm và lấy cấp cơ sở làm nền tảng trong phòng, chống dịch.

Từ đó, các địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 trong cộng đồng, các trường hợp có biểu hiện ho, sốt để kịp thời khoanh vùng, cách ly, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát rộng; triển khai tốt các hoạt động y tế, tránh lây nhiễm chéo trong khu vực cách ly, khu phong tỏa.

Nâng cao năng lực y tế cơ sở để ứng phó với biến chủng Omicron

Sau khi lắng nghe ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, WHO và CDC Khu vực Đông Nam Á và CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam đều nhấn mạnh 4 yếu tố trong việc kiểm soát và ứng phó với biến chủng Omicron gồm:

Tăng cường giám sát và xét nghiệm để phát hiện sớm ca bệnh có biến chủng mới Omicron.

Đẩy mạnh công tác tiêm chủng để bao phủ vaccine phòng COVID-19.

Tăng cường hệ thống y tế, trong đó chú trọng y tế cơ sở, nhằm nâng cao năng lực ứng phó trong điều trị khi tình huống khi ca bệnh tăng cao, trong đó có ca bệnh mang biến chủng Omicron.

Đẩy mạnh công tác truyền thông về các biện pháp phòng chống dịch, công bố thông tin rộng rãi về kết quả giải trình tự gene các ca bệnh COVID-19 để các nhà khoa học có thêm thông tin nghiên cứu về biến chủng mới.

TS. Kidong Park - Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam (Ảnh - Trần Minh)

TS. Kidong Park - Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam (Ảnh - Trần Minh)

Sau khi thảo luận, lãnh đạo Bộ Y tế cùng đại diện WHO, CDC Hoa Kỳ Khu vực Đông Nam Á và CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam đã thống nhất sẵn sàng chia sẻ và cập nhật kết quả giải trình tự gene các ca bệnh COVID-19 để có thêm thông tin cùng tìm phương pháp ứng phó, đồng thời, các bên cũng thống nhất quan điểm tiếp tục đẩy nhanh công tác tiêm chủng, ưu tiên các đối tượng nguy cơ cao và đảm bảo tiêm chủng an toàn.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin thêm: Đến nay Việt Nam đã tiêm hơn 120 triệu liều vaccine COVID-19, tiến độ tiêm đang tiếp tục được đẩy nhanh; công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi đang được thực hiện tại hơn 30 tỉnh, thành phố.

Hiện nay chưa có bằng chứng để kéo dài thời gian cách ly phòng, chống dịch COVID-10. Vì thế, về công tác điều trị, Bộ Y tế và các bên đã bàn bạc theo tinh thần tăng cường năng lực y tế, đặc biệt là y tế cơ sở, để đẩy mạnh mô hình điều trị tháp 3 tầng.

“Bộ Y tế sẽ phối hợp chặt chẽ với WHO, CDC Hoa Kỳ Khu vực Đông Nam Á và CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam trong công tác phòng chống dịch COVID-19, cũng như trong ứng phó với biến chủng mới. Người dân cần tuân thủ các quy định phòng chống dịch, 5K, không nên quá hoang mang, lo lắng”. – ông Long nhấn mạnh.