Biến chủng Omicron hoàn toàn có khả năng xâm nhập vào Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo PGS.TS. Nguyễn Việt Hùng – Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Hà Nội – biến chủng Omicron hoàn toàn có khả năng xâm nhập và gây đợt bùng phát dịch tại Việt Nam.
Bác sĩ chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện (Ảnh - Minh Thuý)
Bác sĩ chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện (Ảnh - Minh Thuý)

Omicron có tốc độ lây lan gấp hàng trăm lần so với Delta

Theo PGS.TS. Nguyễn Việt Hùng, biến chủng Omicron của virus SARS-CoV-2 chỉ mới xuất hiện gần đây, các nghiên cứu về biến chủng này chưa nhiều. Tuy nhiên, biến chủng này rất nguy hiểm, có thể lây lan nhanh gấp hàng trăm lần so với biến chủng Delta. Còn các nghiên cứu khác liên quan đến mức độ nặng của bệnh, vấn đề đáp ứng vaccine trước biến chủng này thì đến nay vẫn chưa được công bố.

Hiện nay trên thế giới, số nước bị lây nhiễm biến chủng Omicron tăng lên hàng ngày. Vì thế, biến chủng này hoàn toàn có khả năng xâm nhập vào Việt Nam, nhất là trong thời điểm nước ta đang mở cửa 1 phần.

Virus SARS-CoV-2 (Ảnh: Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ)

Virus SARS-CoV-2 (Ảnh: Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ)

Biến chủng Omicron có thể xâm nhập vào Việt Nam qua đường biên giới. Vì thế, cơ quan chức năng cần kiểm soát chặt những trường hợp nhập cảnh, nhất là những người về từ những nơi có biến chủng mới; siết chặt việc cách ly sau khi nhập cảnh; tăng cường giám sát cấp quốc gia để phát hiện sớm biến chủng mới; xét nghiệm chuyên sâu đối với những trường hợp nghi ngờ tại các Viện Pasteur để xác định biến chủng mới.

Cùng với đó, các tỉnh, thành phố phải chuẩn bị các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi dịch xâm nhập (bao phủ vaccine với những người có nguy cơ cao, có thể tiêm mũi 3); nâng cao ý thức người dân trước diễn biến mới của dịch bệnh; cơ sở y tế của các tỉnh, thành cần củng cố và phát huy hệ thống cách ly, điều trị tại nhà, dự liệu sẵn những tình huống xấu có thể xảy ra (điều trị F0 mắc bệnh nặng, nguy cơ tử vong cao).

F0 tăng nhưng Hà Nội sẽ không giãn cách

Những ngày gần đây, số ca F0 tại Hà Nội liên tục tăng khiến nhiều người dân hoang mang, lo lắng về việc liệu Thủ đô có giãn cách hay không.?

Chia sẻ về vấn đề này, PGS.TS. Nguyễn Việt Hùng cho hay: “Theo quan điểm của tôi, Hà Nội sẽ không giãn cách. Hiện nay 1 ngày trung bình Thành phố có vài trăm ca mắc COVID-19, một phần lớn là lây nhiễm trong khu cách ly, nơi phong tỏa. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề lớn. Vấn đề Thành phố cần quan tâm hiện nay là việc tổ chức cách ly, điều trị tại nhà cho F0 và F1 để giảm nỗi lo quá tải bệnh viện khi dịch bùng phát”.

Về việc Hà Nội không cách ly, điều trị F1 tại nhà ở 4 quận nội thành, ông Hùng cho hay: “Trong các đối tượng phải cách ly thì số lượng ở 4 quận nội thành chiếm nhiều nhất. Hà Nội không cho F1 ở 4 quận nội thành cách ly, điều trị tại nhà nên sẽ không giải quyết được vấn đề quá tải và lây nhiễm trong khu cách ly tập trung. Bởi lượng nhiễm SARS-CoV-2 chủ yếu là trong nội thành. Lý do Thành phố đưa ra để đưa F1 ở 4 quận nội thành đi cách ly tập trung không có căn cứ khoa học. Nếu F1 đủ điều kiện của 4 quận nội thành được cách ly, điều trị tại nhà, thì họ hoàn toàn có thể đảm bảo quy định, không để dịch lây lan ra cộng đồng. Tại TP.HCM, mật độ dân cư cao, chật chội, đông đúc hơn Hà Nội nhưng thành phố vẫn có thể cách ly F1 và điều trị f0 tại nhà hiệu quả”.

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 (Ảnh - BYT)

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 (Ảnh - BYT)

Từ những bài học của TP. HCM trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, lãnh đạo Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Hà Nội cho rằng các địa phương cần đẩy mạnh việc cách ly, điều trị tại nhà. Nếu dịch bùng phát thì các cơ sở y tế không thể điều trị, cách ly tập trung toàn bộ F0 được.

Trong thời điểm tỉ lệ nhiễm bệnh chưa lớn như hiện nay, các tỉnh, thành phố cần vận hành hệ thống cách ly, điều trị tại nhà cho người dân trơn tru, có hiệu quả. Bởi nhiều tỉnh, thành phố hiện nay vẫn còn lúng túng khi hướng dẫn người dân cách ly, điều trị COVID-19 tại nhà.

“Ngoài ra, bản thân mỗi người dân chưa nhận thức đầy đủ về việc cách ly tại nhà thì phải làm gì? Đảm bảo yêu cầu cách ly tại nhà ra sao? Thuốc nào được sử dụng, liên hệ với y tế ra sao trong trường hợp nặng. Do đó, tôi cho rằng các địa phương cần triển khai sớm việc cách ly, điều trị tại nhà để nâng cao ý thức người dân, củng cố hệ thống y tế cơ sở, sẵn sàng cho tình huống xấu xảy ra, không bị động” – ông Hùng nói.