Omicron "đổ ập" đến các nước châu Âu, Trung Quốc tự tin đủ sức đối phó

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong khi WHO và các quốc gia trên thế giới đang hết sức lo ngại nguy cơ từ biến thể Omicron, chuyên gia đầu ngành Trung Quốc khẳng định chiến lược Zero Covid của Trung Quốc đủ sức đối phó với nhiều loại biến thể.
Nhận định của chuyên gia Trung Quốc về biến thể mới Omicron.
Nhận định của chuyên gia Trung Quốc về biến thể mới Omicron.

Chính phủ các nước trên thế giới bày tỏ quan ngại về biến thể Omicron

Sau khi WHO tuyên bố một biến thể virus corona mới "đáng lo ngại" xuất phát từ châu Phi và đặt tên là Omicron, nhiều nước châu Âu đã thông báo phát hiện nhiều ca nhiễm mới với biến thể này, khiến công cuộc chống bệnh dịch ngày càng căng thẳng hơn.

Tại châu Âu, Bỉ, Đức, Ý và Vương quốc Anh đã công bố phát hiện những ca nhiễm liên quan đến biến thể Omicron; hơn 60 người trên chuyến bay từ Nam Phi tới Hà Lan có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và quốc gia này đang kiểm tra chặt chẽ xem những người này có nhiễm biến thể Omicron hay không.

Du khách đổ xô ra sân bay về nước khi nhiều quốc gia thông báo lệnh cấm nhập cảnh với Nam Phi. Ảnh: AP

Du khách đổ xô ra sân bay về nước khi nhiều quốc gia thông báo lệnh cấm nhập cảnh với Nam Phi. Ảnh: AP

Hiện tại, Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh đã đưa ra các chiến lược phòng chống dịch bệnh mới, cấm các chuyến bay từ một số quốc gia Nam Phi; Israel đã đóng cửa biên giới.

Ngày 29/11, WHO đã đưa ra một báo cáo cho biết khả năng Omicron lan rộng ra khắp thế giới là rất cao. Theo WHO, với khả năng thoát miễn dịch tiềm ẩn và khả năng lây lan nhanh, Omicron có khả năng lây lan xa hơn trên quy mô toàn cầu.

Tại châu Á, đài truyền hình Nhật Bản Nippon TV cho biết, Chính phủ Nhật Bản sẽ cấm tất cả du khách nước ngoài nhập cảnh.

Nippon TV cho biết Nhật Bản trước đây đã cho phép du khách và sinh viên nước ngoài nhập cảnh. Đến thời điểm hiện tại, chính phủ Nhật Bản đã quyết định cấm du khách nước ngoài đến từ Nam Phi và các nước lân cận vì lo ngại Omicron.

Singapore và Malaysia trước đó cũng thông báo rằng họ sẽ cấm nhập cảnh những du khách gần đây đã đến thăm Nam Phi và bảy quốc gia khác.

Chuyên gia tại tâm dịch nói gì?

Giáo sư Barry Schoub tại thủ đô Pretoria của Nam Phi, Chủ tịch Ủy ban Cố vấn về vaccine của Nam Phi, cho biết các triệu chứng do biến chủng Omicron mới gây ra với người nhiễm bệnh tương đối nhẹ.

Trái ngược với sự hoảng sợ của các phương tiện truyền thông của phương Tây, ông Schoub cho biết mặc dù virus biến thể có vẻ đang lây lan nhanh chóng, nhưng tỷ lệ nhập viện vẫn chưa thực sự tăng cao.

"Các trường hợp nhiễm bệnh cho đến nay đều là những trường hợp nhẹ hoặc từ nhẹ đến trung bình, đó là một dấu hiệu tốt." Ông nói thêm rằng nó vẫn đang trong giai đoạn đầu và mọi thứ vẫn chưa thể kết luận.

Bác sĩ Angelique Coetzee trong cuộc phỏng vấn từ xa với BBC.

Bác sĩ Angelique Coetzee trong cuộc phỏng vấn từ xa với BBC.

Angelique Coetzee, chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi và là bác sĩ đầu tiên phát hiện ra chủng vi khuẩn mới của Omicron, đồng ý với đánh giá của ông Schoub. Theo bà Coetzee, các triệu chứng liên quan đến chủng virus mới vào thời điểm này là "khác biệt và rất nhẹ" so với các loại virus khác mà bà đã điều trị trong những tháng gần đây.

"Cho tới nay, chúng tôi đã phát hiện ra rằng người nhiễm biến thể này không bị mất khứu giác hay vị giác. Họ có thể bị ho nhẹ, không có triệu chứng nổi bật. Một số hiện đang được điều trị tại nhà."

Bà nhấn mạnh trên chương trình BBC rằng "Những gì chúng tôi thấy trong phòng khám ở Nam Phi rất nhẹ. Xin hãy nhớ rằng tôi đã ở tâm dịch, nơi tôi hành nghề y."

Tại sao Trung Quốc tự tin trước tình hình dịch bệnh?

Chuyên gia dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc - Trương Văn Hồng.

Chuyên gia dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc - Trương Văn Hồng.

Trước tình huống khẩn cấp mới nhất của đại dịch toàn cầu, ông Trương Văn Hồng, chuyên gia dịch tễ hàng đầu Trung Quốc và là Giám đốc Khoa Truyền nhiễm tại Bệnh viện Hoa Sơn trực thuộc Đại học Phúc Đán, đã trả lời những lo ngại của cư dân mạng trên mạng xã hội Weibo.

Ông tin rằng biến chủng Omicron chắc chắn là sản phẩm của quá trình tiến hóa virus, và có thể đã trở thành chủng chiếm ưu thế trong số các chủng virus được ghi nhận gần đây ở Nam Phi.

Tuy nhiên, theo ông, biến thể Omicron sẽ không có tác động lớn đến Trung Quốc. Ông chỉ ra rằng chiến lược phản ứng nhanh hiện tại và chiến lược Zero Covid của Trung Quốc có thể giúp đối phó với nhiều loại biến thể dịch bệnh.

"Trung Quốc hiện đang ở trong thời kỳ có nhiều cơ hội chiến lược nhờ thực hiện Zero Covid và đang đẩy nhanh việc trợ giúp khoa học cần thiết để đối phó với đại dịch, bình thường hóa trong giai đoạn tiếp theo, bao gồm cả việc phát triển vaccine và thuốc điều trị hiệu quả để mở cửa với thế giới và dự trữ nguồn lực y tế. Dựa trên khoa học và sự đoàn kết, chúng ta có thể đối phó với Delta và Omicron."

Theo ông Chung Nam Sơn, viện sĩ Học viện Kỹ thuật Trung Quốc và là giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Y học Lâm sàng Bệnh Hô hấp Quốc gia, tác hại của biến thể mới vẫn cần thời gian để nghiên cứu và quan sát.

"Biến thể này rất mới. Chúng tôi cần đánh giá mức độ nguy hiểm, tốc độ lây lan và việc liệu nó có khiến căn bệnh trở nên nghiêm trọng hơn hay không hoặc liệu có cần phải phát triển một loại vaccine mới để chống lại biến chủng này hay không. Còn quá sớm để đưa ra kết luận."

Ông Chung cho rằng tác hại của chủng biến thể mới vẫn cần một khoảng thời gian để đánh giá, nhưng hiện tại, Trung Quốc vẫn chưa cần thực hiện động thái nào lớn. "Một điều cần chú ý hơn nữa là ngăn chặn và kiểm soát người đến từ những nơi có liên quan ở Nam Phi."

Tại hội nghị thường niên của tạp chí Tài Kinh, Trưởng nhóm dịch tễ học của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc, ông Ngô Tôn Hữu, trấn an người dân không phải quá lo lắng về biến thể Omicron.

Ông tuyên bố rằng chính sách Zero Covid và hạn chế nhập cảnh là "pháp bảo" trong cuộc chiến "phòng dịch trong, chống dịch ngoài" của Trung Quốc.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 29/11, một phóng viên đặt câu hỏi: Liệu Trung Quốc có thực hiện thêm các biện pháp kiểm soát biên giới đối với các biến thể mới xuất hiện của virus corona hay không?

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Uông Văn Bân cho biết Trung Quốc đã chú ý những diễn biến liên quan chủng biến thể mới. Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Trung Quốc luôn theo sát những diễn biến mới nhất của trận dịch toàn cầu, áp dụng những biện pháp phòng chống dịch cần thiết một cách khoa học cho những người đến Trung Quốc và duy trì chính sách Zero Covid. Trước mắt, Trung Quốc vẫn giữ nguyên các biện pháp phòng dịch cốt lõi, quan sát thêm diễn biến tình hình của dịch bệnh liên quan đến biến thể Omicron, ông Uông khẳng định.

Thanh Hà (Tổng hợp từ Wall Street China)