Bộ trưởng Quốc phòng Singapore: Cần giải pháp thực tiễn để giải quyết căng thẳng Biển Đông

VietTimes -- Bộ trưởng Quốc phòng Singapore ngày 30/9 tuyên bố các nước cần tìm kiếm những phương thức thực tiễn để giải quyết những căng thẳng ở Biển Đông, nơi có các tuyên bố chủ quyền chồng chéo giữa các nước.
Bộ trưởng quốc phòng Singapore Ng Eng Hen
Bộ trưởng quốc phòng Singapore Ng Eng Hen

Theo đài VOA, phát biểu với báo giới bên lề cuộc họp giữa các Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và ASEAN tại Haiwaii, Bộ trưởng Ng Eng Hen nói thêm rằng những sự cố đó không nhất thiết dính líu tới tàu quân sự vì hải quân các nước đã lập các tiêu chí hành xử trong các vụ va chạm trên biển.

Những vụ đối đầu có thể xảy ra giữa các tàu cá hoặc tàu dân sự, theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Singapore.

Ông Ng cho biết thêm rằng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN, trong cuộc họp tại Haiwaii, đã thảo luận tìm phương cách ngăn ngừa không để các sự cố như thế leo thang.

Quan chức đứng đầu quân đội Singapore cho rằng dù không có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, nhưng quan tâm đến vùng biển này vì đây là tuyến đường vận chuyển hàng hải chính của nhiều nền kinh tế.

Vẫn theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Singapore, phán quyết của tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc bác đường lưỡi bò hồi tháng 7 là về khía cạnh luật pháp, nhưng vẫn còn nhiều "mối quan tâm thực tiễn" phải cân nhắc.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho biết ông cùng các đối tác ASEAN đã bàn về việc tăng cường hợp tác giữa quân đội các nước và giữ cho các tuyến đường vận tải biển trong khu vực được mở rộng.

Ông Carter cho hay đã yêu cầu giới lãnh đạo Hải quân và Bảo vệ bờ biển Mỹ mở một cuộc họp với các đối tác ASEAN vào năm tới để chia sẻ kinh nghiệm về an ninh hàng hải.