Bộ trưởng Iraq khen vũ khí Nga “ngon” hơn hàng Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Iraq, Khaled al-Obeidi vừa đưa ra nhận định rằng, các loại vũ khí Nga là hiệu quả nhất trong chiến đấu chống lại các phần tử khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).
Bộ trưởng Quốc phòng Iraq khen vũ khí Nga thích hợp chống khủng bố hơn thiết bị của Mỹ
Bộ trưởng Quốc phòng Iraq khen vũ khí Nga thích hợp chống khủng bố hơn thiết bị của Mỹ

“Chiến tranh mà chúng ta đang có không giống với truyền thống. Chúng ta xây dựng quân đội nhưng kẻ thù cũng đang thay đổi chiến thuật hàng tháng, hàng ngày và chúng ta cần những vũ khí thích hợp để phản ứng với điều này”, ông Khaled al-Obeidi nói với hãng tin RT trong chuyến thăm tới Moscow.

Theo ông al-Obeidi, vũ khí Nga đã chứng minh là lựa chọn tốt nhất trong chiến tranh chống khủng bố và Mỹ không thể cung cấp được các loại thiết bị quân sự này.

“Vũ khí Mỹ thường không thể chịu được các cuộc đối đầu dã chiến đang diễn ra trong khi Iraq lại cần số lượng lớn các loại vũ khí này”, ông al-Obeidi nói thêm và ca ngợi việc Nga đã đồng ý cung cấp thêm bất kì loại vũ khí nào mà Iraq thấy là cần thiết.

Trong thời gian qua, Nga đã tăng cường bàn giao các loại vũ khí cho Iraq nhằm giúp nước này chống lại IS bằng cả những hợp đồng mua bán được kí từ lâu hoặc dưới hình thức viện trợ khẩn cấp.

Vào hồi tháng 10-2014, Iraq đã nhận được loạt vũ khí hạng nặng từ Nga trị giá lên tới 4,2 tỷ USD, bao gồm các hệ thống phòng thủ di động như Pantsir-S1, tên lửa vác vai Igla-S và một số bệ phóng tên lửa đất đối không Djigit.

Cũng trong năm ngoái, Nga đã bàn giao các chiến đấu cơ tấn công Su-25 cho Iraq để tăng cường sức mạnh không quân. Theo Bộ quốc phòng nhận định vào hồi tháng 2-2015, thì việc Nga bàn giao những chiếc cường kích Su-25 vào đúng thời điểm đã giúp Baghdad tạo được bước ngoặt mới trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Theo: An ninh Thủ đô