Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức chọn BV Dã chiến số 13 làm Trung tâm hồi sức cho bệnh nhân COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiều nay, ngày 29/7, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã chọn Bệnh viện Dã chiến số 13 làm Trung tâm hồi sức tích cực cho bệnh nhân COVID-19 nặng và rất nặng.
GS.TS. Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - khảo sát bệnh viện dã chiến ở TP. HCM (Ảnh - Hoài Thương)
GS.TS. Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - khảo sát bệnh viện dã chiến ở TP. HCM (Ảnh - Hoài Thương)

Trong chiều nay, đoàn khảo sát do GS.TS. Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức – dẫn đầu đã đến Bệnh viện Dã chiến số 6 (phường An Khánh, TP. Thủ Đức). Bệnh viện có quy mô 5.000 giường bệnh, hiện đang có hơn 4.000 bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị. Tất cả các bệnh nhân tại đây đều có bệnh lý nền, trong đó có 50 bệnh nhân thở oxy.

Đoàn cũng đã khảo sát tiến độ xây dựng Bệnh viện dã chiến số 13 (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh). Tại Bệnh viện, nhiều dãy nhà đang được khẩn trương hoàn thành.

Theo GS.TS. Trần Bình Giang, về cơ sở vật chất, Trung tâm hồi sức cần nhất là mặt bằng thông thoáng có thể cấp khí y tế vào. Tại mỗi phòng điều trị có thể điều trị cho 30 bệnh nhân. Đối với quy mô 500 giường bệnh, ít nhất cần 100 giường được trang bị thở máy, 100 giường thở oxy liều cao.

GS.TS. Trần Bình Giang trực tiếp đi kiểm tra cơ sở vật chất của bệnh viện dã chiến (Ảnh - Hoài Thương)

GS.TS. Trần Bình Giang trực tiếp đi kiểm tra cơ sở vật chất của bệnh viện dã chiến (Ảnh - Hoài Thương)

Hiện, cơ sở vật chất đang được thiết lập tại Bệnh viện dã chiến số 13 phù hợp để xây dựng Trung tâm hồi sức COVID-19. Tuy nhiên, để Trung tâm sớm đi vào hoạt động, Bệnh viện cần được UBND TP.HCM và ngành y tế thành phố hỗ trợ thêm nhân lực khối hậu cần. Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ chi viện đội quân tinh nhuệ là những bác sĩ hồi sức, điều dưỡng có khả năng thiết lập thở máy để điều trị tốt nhất cho người bệnh.

PGS.TS. Tăng Chí Thượng – Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết: Ngay sau khi nhận được thông báo từ Bộ Y tế về việc cử lãnh đạo của 3 bệnh viện hạng đặc biệt, trong đó có Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vào TP.HCM để thành lập 3 Trung tâm Hồi sức COVID-19, mỗi trung tâm có quy mô 500 giường, trong chiều nay, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM đã chỉ đạo các đơn vị phải tích cực phối hợp giữa các ban, ngành địa phương với Bộ Y tế và các bệnh viện tuyến trung ương, tạo điều kiện tối đa để các Trung tâm hồi sức COVID-19 sớm đi vào hoạt động.

Đối với nhân sự hậu cần, TP.HCM đã có phương án điều động nhân lực. TP.HCM mong muốn giữa địa phương và Trung ương có sự gắn kết, đây là yếu tố đặc biệt quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh hiện nay, giúp TP.HCM nhanh chóng khống chế được dịch bệnh.