BYT giao 3 Bv Việt Đức, Bạch Mai, Trung ương Huế thiết lập 3 trung tâm hồi sức tích cực ở TP.HCM

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Lãnh đạo các Cục, Vụ liên quan và Gđ các Bv hạng đặc biệt, Bv chuyên khoa tuyến T.Ư như Bạch Mai, Việt Đức, K, Phổi T.Ư, E, Lão khoa, Hữu nghị… sẽ vào gấp TpHCM.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - Trần Minh)
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - Trần Minh)

Nhằm tăng cường công tác điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng ở TP. HCM, Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Huế thiết lập 3 trung tâm hồi sức tích cực. Các bệnh viện trên sẽ cùng chung sức thiết lập nên hệ thống điều trị, đặc biệt là hệ thống hồi sức tích cực cho bệnh nhân COVID-19.

Đây chỉ đạo của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long tại buổi làm việc với Thành uỷ, UBND TP. HCM về công tác phòng chống dịch trên địa bàn diễn ra vào sáng nay, ngày 29/7.

Tăng giường hồi sức tích cực cho bệnh nhân nặng lên 3.000 giường

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: “TP. HCM đang gồng mình hết sức nỗ lực cho cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19. Cuộc chiến chống dịch COVID-19 là cuộc chiến chống dịch nặng nề nhất, chưa có trong tiền lệ. Dưới sự chỉ đạo của Thành uỷ, HĐND và UBND, TP. HCM đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhất, nâng dần cấp độ để kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch. Theo đánh giá của Bộ Y tế, thành phố đang đi đúng hướng trong cuộc chiến phòng, chống dịch”.

Nhằm tăng cường công tác điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chỉ đạo Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Huế thiết lập 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TP. HCM

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, vấn đề TP. HCM cần quan tâm nhất trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại thời điểm này là làm thế nào để cứu chữa được các trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch và giảm tỷ lệ tử vong.

Toàn cảnh cuộc họp của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại buổi làm việc với Thành uỷ, UBND TP. HCM (Ảnh - BYT)

Toàn cảnh cuộc họp của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại buổi làm việc với Thành uỷ, UBND TP. HCM (Ảnh - BYT)

Để tiếp tục cùng TP. HCM phòng chống dịch COVID-19, ngoài những lực lượng tinh nhuệ đã huy động trước đó, Bộ Y tế đã điều tất cả các đồng chí lãnh đạo Cục/Vụ liên quan và giám đốc các bệnh viện hạng đặc biệt, bệnh viện chuyên khoa tuyến trung ương như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện K, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện E, Bệnh viện Lão khoa, Bệnh viện Hữu nghị,… vào thành phố để cùng chung sức thiết lập nên hệ thống điều trị, đặc biệt là hệ thống hồi sức tích cực cho bệnh nhân COVID-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định: “Bộ Y tế đã giao các Bệnh viện tuyến trung ương thiết lập 3.000 giường hồi sức trên địa bàn TP. HCM. Giám đốc các bệnh viện trung ương sẽ làm giám đốc các bệnh viện hồi sức COVID-19 này”.

Theo đó, ngoài Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP. HCM quy mô 1.000 giường do Bệnh viện Chợ Rẫy chịu trách nhiệm tại Bệnh viện Ung bướu TP. HCM cơ sở 2 (bệnh viện đã đi vào hoạt động và đang tập trung điều trị các bệnh nhân nặng và nguy kịch), Bộ Y tế sẽ cùng TP. HCM thiết lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực khác để tập trung điều trị bệnh nhân nặng và rất nặng.

Bộ Y tế giao Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức kiêm nhiệm Giám đốc Bệnh viện hồi sức COVID-19 của Bộ Y tế trên địa bàn Quận Thủ Đức với quy mô 500 giường và giao Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hỗ trợ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về điều trị hồi sức bệnh nhân COVID-19 nặng.

Ông Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Ảnh - BYT)

Ông Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Ảnh - BYT)

Ông Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - cho biết: Ngay chiều qua, Bệnh viện đã đưa êkip gây mê hồi sức của Bệnh viện vào TP. HCM , đồng thời, chuẩn bị sẵn 30% nhân lực của Bệnh viện để sẵn sàng nhận nhiệm vụ của Bộ Y tế giao thiết lập Trung tâm hồi sức COVID-19 quy mô 500 giường. Bệnh viện cũng đã yêu cầu đội ngũ làm gây mê hồi sức của Bệnh viện tập huấn ngay về chuyên môn để sẵn sàng vào TP. HCM là bắt tay vào việc ngay.

Để hỗ trợ tối đa cho TP. HCM, ông Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai – sẽ kiêm nhiệm Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực của Bộ Y tế đặt tại Bệnh viện dã chiến số 16 của TP. HCM với quy mô 500 giường. Theo đó, Bệnh viện Bạch Mai sẽ cử các chuyên gia đầu ngành, trong đó có đội ngũ chuyên gia về hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực đã có kinh nghiệm hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bắc Ninh; Bắc Giang, Hải Dương… vào làm việc tại Bệnh viện hồi sức này. Ngay trong chiều nay, đoàn sẽ lên đường bay vào TP. HCM.

Ông Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh - BYT)

Ông Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh - BYT)

Bệnh viện Trung ương Huế được giao nhiệm vụ thiết lập Trung tâm hồi sức quy mô 500 giường trên cơ sở Bệnh viện dã chiến số 13. Ngoài ra, Giám đốc các Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, Bệnh viện E và Bệnh viện K được giao nhiệm vụ sẵn sàng chung sức thiết lập thêm một Trung tâm hồi sức tích cực khác khi cần.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn – Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP. HCM – cho rằng: Để các Trung tâm hồi sức tích cực của các bệnh viện tuyến trung ương trên địa bàn TP. HCM hoạt động hiệu quả, thành phố cần thiết lập một trung tâm điều phối, hỗ trợ các Trung tâm Hồi sức tích cực để mọi hoạt động được nhịp nhàng, hiệu quả trong điều trị bệnh nhân nặng. Bên cạnh đó TP. HCM cần đảm bảo các công tác hậu cần để các Trung tâm Hồi sức tích cực hoạt động hiệu quả.

Về vấn đề này, Bí thư Thành uỷ TP. HCM và Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong đều nhất trí với phương án của Bộ Y tế và chỉ đạo các Sở, ngành liên quan nhanh chóng phối hợp cùng các đơn vị của Bộ Y tế triển khai thiết lập các Trung tâm Hồi sức tích cực với tinh thần “nhanh nhất vì sức khoẻ người dân”.

Không để bệnh nhân COVID-19 thiếu oxy khi điều trị

Nhằm đảm bảo oxy để điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, ThS. Nguyễn Minh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế Bộ Y tế – cho biết: Nguồn cung cấp khí oxy cho điều trị bệnh nhân COVID-19 hiện không thiếu. Vụ đã làm việc với các nhà cung ứng và yêu cầu phải đảm bảo sản xuất, đáp ứng cho nhu cầu phòng chống dịch. Một số đơn vị sản xuất đặc thù cho biết sẽ chuyển đổi công năng để sản xuất oxy, khí nén khi cần.

“Riêng tại TP. HCM hiện có 10 đơn vị đang cung ứng ôxy cho thành phố. Để thiết lập thêm 3 Trung tâm Hồi sức tích cực theo chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Vụ đã trao đổi với các nhà cung cấp và chiều hôm nay (29/7) các nhà cung cấp sẽ cùng các chuyên gia của Bộ Y tế và các bệnh viện tuyến trung ương sẽ tiến hành khảo sát và lên phương án triển khai cung ứng” – ông Tuấn cho hay.

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng (Ảnh - Đặng Thanh)

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng (Ảnh - Đặng Thanh)

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị Vụ Trang thiết bị và công trình y tế phải trao đổi lại lần nữa và yêu cầu các nhà cung ứng phải cung cấp đủ oxy cho tất cả các bệnh viện tuyến quận, huyện của thành phố. “Không được phép để thiếu oxy cho công tác điều trị ở Thành phố”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về vấn đề cung ứng thuốc đảm bảo cho điều trị, ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược khẳng định: “Đến nay, việc cung ứng thuốc vẫn đảm bảo phục vụ điều trị cho bệnh nhân COVID-19”.

Đối với một số thuốc đặc thù, dịch truyền, Cục Quản lý Dược đã thông tin, đề nghị các cơ sở điều trị rà soát lại ngay và báo cáo lại Cục Quản lý Dược để Cục điều tiết trong cả nước cho phù hợp, nhằm đảm bảo thuốc cho điều trị.

Về công tác khám chữa bệnh, ông Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế – cho biết: Hiện, 10 bệnh viện tuyến trung ương đang hỗ trợ TP. HCM chống dịch, đồng thời, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, Cục đã yêu cầu các bệnh viện tuyến trung ương khác sẵn sàng hỗ trợ nhân lực, thiết bị cần thiết cho TP. HCM khi có yêu cầu.