Bộ Ngoại giao Mỹ chấp thuận việc bán đạn dược cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Yêu cầu bổ sung đạn dược hàng ngày của Ukraine ngày càng tăng cao. Kho dự trữ cạn kiệt là một trong những lý do dẫn đến tình trạng khẩn cấp
Bộ Ngoại giao Mỹ chấp thuận việc bán đạn dược cho Ukraine (Ảnh: Reuters)
Bộ Ngoại giao Mỹ chấp thuận việc bán đạn dược cho Ukraine (Ảnh: Reuters)

Lầu Năm Góc cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Hai đã tuyên bố khẩn cấp lần đầu tiên dưới thời chính quyền Biden để phê duyệt việc bán kho đạn trị giá 165 triệu USD cho Ukraine để giúp nước này tự vệ trước cuộc xâm lược của Nga đang diễn ra.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, chính phủ Ukraine đã yêu cầu mua nhiều loại đạn khác nhau được gọi là đạn "phi chuẩn", thuật ngữ thường dùng để chỉ các loại đạn không tuân thủ các tiêu chuẩn của NATO.

Lầu Năm Góc cho biết hợp đồng mua bán bao gồm đạn pháo cỡ 152 mm cho pháo kéo 2A36 Giansint, 2A65 Msta và D-20, đạn nổ mạnh cỡ 125 mm cho xe tăng, đạn 122 mm cho pháo phản lực BM-21 và 300 mm cho pháo phản lực BM-30, đạn VOG-17 cỡ 30 mm cho súng phóng lựu tự động AGS-17.

"Yêu cầu bổ sung đạn dược hàng ngày của Ukraine ngày càng tăng cao. Kho dự trữ cạn kiệt là một trong những lý do dẫn đến tình trạng khẩn cấp", một quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ chia sẻ.

Mỹ chưa từng tuyên bố tình trạng khẩn cấp kể từ năm 2019, thời điểm cựu tổng thống Donald Trump áp dụng biện pháp này để bán lượng lớn vũ khí cho các đồng minh như Vương quốc Ả Rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Jordan. Hành động này khiến nhiều nghị sĩ tức giận, cho rằng ông Trump đã phá vỡ tiền lệ và qua mặt quốc hội.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng của Lầu Năm Góc đã thông báo với Quốc hội về việc có thể bán cho Ukraine vào Chủ nhật tuần trước.

"Chính quyền Biden lập luận rằng việc bán đạn dược cho Ukraine là để chống lại Nga và đây là một hành động vì lợi ích an ninh quốc gia. Điều này tương tự như những gì ông Trump đã làm đối với Iran", Jeff Abramson, một thành viên cấp cao làm việc tại Hiệp hội kiểm soát vũ khí chia sẻ quan điểm với Reuters.

Theo Reuters