Mỹ quyết định loại bỏ hạm đội tàu tuần dương

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Việc các lực lượng tác chiến mặt nước và vũ khí chống hạm của Trung Quốc ngày một hiện đại khiến số lượng lớn các tàu tuần dương của Mỹ trở nên lỗi thời.
Mỹ quyết định loại bỏ hạm đội tàu tuần dương (Ảnh: Military Watch Magazine)
Mỹ quyết định loại bỏ hạm đội tàu tuần dương (Ảnh: Military Watch Magazine)

Mới đây Hải quân Mỹ đã công bố kế hoạch đóng tàu trong 30 năm tới, trong đó có đề cập tới việc loại bỏ toàn bộ tuần dương hạm lớp Ticonderoga khỏi biên chế. Động thái này cho thấy Mỹ đang nỗ lực loại bỏ các loại tàu cũ để giảm chi phí hoạt động. Một số loại khí tài khác như máy bay ném bom B-1B, máy bay chiến đấu F-22, cũng như tàu chiến đấu ven biển Littoral cũng đang bị loại bỏ dần khỏi hạm đội trước vài thập kỷ so với kế hoạch ban đầu nhằm tiết kiệm chi phí. Tàu tuần dương lớp Ticonderoga được đóng từ năm 1980 đến năm 1994, đây là những con tàu đầu tiên sử dụng hệ thống tác chiến AEGIS và được đưa vào hoạt động lần đầu tiên từ năm 1983. Việc cắt giảm hạm đội đã được đề xuất từ ​​năm 2011, do các lực lượng tác chiến mặt nước và vũ khí chống hạm của Trung Quốc ngày một hiện đại khiến số lượng lớn các tàu tuần dương của Mỹ trở nên lỗi thời. Một số loại tàu tuần dương khác vẫn được Hải quân Mỹ hiện đại hóa, đặc biệt là ở khả năng chống tên lửa đạn đạo. Việc phát triển một tàu khu trục thế hệ tiếp theo để thay thế tàu lớp Arleigh Burke được cho là đã thúc đẩy quyết định đẩy nhanh việc "nghỉ hưu" của tàu lớp Ticonderoga.

Tàu khu trục lớp Arleigh Burke (Ảnh: Military Watch Magazine)

Tàu khu trục lớp Arleigh Burke (Ảnh: Military Watch Magazine)

Tàu tuần dương lớp Ticonderoga sở hữu 122 ống phóng tên lửa thẳng đứng, so với 90-96 ống trên tàu khu trục lớp Arleigh Burke. Ticonderoga là lớp tàu chiến mặt nước duy nhất của phương Tây có hỏa lực tương đương với lớp Type 055 của Trung Quốc hoặc lớp Great Sejong của Hàn Quốc. Việc Ticonderoga nghỉ hưu mà không có sự thay thế bằng một con tàu có kích thước tương tự xảy ra khi hải quân phương Tây đang phải vật lộn để trang bị các lớp tàu mặt nước lớn.

Theo Military Watch Magazine