Biến chủng SARS-CoV-2 lây nhiễm ở Tân Sơn Nhất đã xâm nhập bằng cách nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiều 13/2 (mùng 2 Tết Tân Sửu), tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, các chuyên gia cho biết lần đầu tiên VN phát hiện biến chủng virus SARS-CoV-2 từ chùm ca bệnh tại sân bay TP.HCM.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: VGP/Đình Nam

Nhận định về chủng mới phát hiện từ chùm ca bệnh ở sân bay Tân Sơn Nhất, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng đã có thêm thông tin nghi ngờ biến chủng virus này thâm nhập qua các chuyến bay từ một số nước có chủng này về Việt Nam.

Mẫu bệnh phẩm được nghiên cứu giải mã lấy từ phết mũi họng của BN1979 và của hai trong số 4 ca bệnh thuộc tổ bốc xếp ở sân bay Tân Sơn Nhất được Bộ Y tế công bố, kết quả định danh cho thấy cả ba bộ gene SARS-CoV-2 thu nhận được đều thuộc chủng A.23.1; được phát hiện lần đầu tiên ở Rwanda (Châu Phi) vào khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 10/2020.

Quá trình phân tích, nhận diện chủng virus mới, các chuyên gia nhận định, ổ dịch ở sân bay Tân Sơn Nhất không liên quan đến ổ dịch ở Chí Linh hay Vân Đồn. Rất có thể, mầm bệnh xuất hiện từ ngày 16/1.

Sau khi xem xét, phân tích các kết quả nghiên cứu, giả thiết, các biện pháp đã được triển khai, Bộ Y tế nhận định cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh ở TP.HCM với những biện pháp mạnh (khoanh vùng, cách ly, phong tỏa, xét nghiệm diện rộng).

"Bộ vẫn đề nghị thành phố mở rộng diện xét nghiệm, nhất là với các khu công nghiệp, đây cũng là khuyến cáo chung với các địa phương. Chúng ta vẫn phải tiếp tục rà soát diện rộng, quét hết tất cả những nơi nghi ngờ, càng mở rộng lấy mẫu bao nhiêu, càng yên tâm bấy nhiêu, chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống xấu hơn", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, cho biết diễn biến thực tế tại TP.HCM cho thấy chưa có chứng cứ cho thấy chủng này có khả năng lây lan nhanh.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, cho biết diễn biến thực tế tại TP.HCM cho thấy chưa có chứng cứ cho thấy chủng này có khả năng lây lan nhanh.

Tại đầu cầu TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, tổ trưởng Tổ thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP.HCM, báo cáo đến chiều 13/2, từ chùm ca bệnh ở sân bay Tân Sơn Nhất, ngành y tế đã phát hiện 36 ca nhiễm. TP.HCM đã xét nghiệm trên 5.000 trường hợp tiếp người nhà xúc gần, cơ bản là âm tính. Đồng thời cũng tiến hành xét nghiệm tầm soát ở những khu vực trọng điểm, đông người qua lại, tổng số hơn 4.800 mẫu đã được lấy, trên 2.000 mẫu âm tính, số còn lại đang chờ kết quả.

Qua nghe phân tích sâu các nguyên nhân, dự báo các khả năng để tìm ra nguồn ổ bệnh ở TP.HCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng chúng ta đã có thêm thông tin nghi ngờ biến thể virus này thâm nhập qua các chuyến bay từ một số nước có chủng này về Việt Nam.

"Có khả năng một số nhân viên ở sân bay tiếp xúc với thợ máy, nhân viên của một số chuyến bay chở hàng từ một số nước có biến thể này đến Việt Nam" – ông nói. Đáng lưu ý là các nhân viên, thợ máy của các hãng hàng không đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất chỉ ở trên máy bay, không nhập cảnh. "Tuy nhiên, chúng ta cũng không loại trừ khả năng mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào sân bay" – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Vì vậy, theo Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia, Việt Nam vẫn phải tiếp tục "3 mũi", thứ nhất phải truy vết thật nhanh, khoanh vùng cách ly; thứ 2 là phân tích virus, để dự báo, tìm nguồn lây; và thứ 3 là điều trị. Phó Thủ tướng lưu ý TP.HCM là địa phương lớn vì vậy lưới tầm soát diện rộng phải "dệt thêm" để tấm lưới tầm soát dày hơn nữa.

"Bên cạnh, việc xét nghiệm tất cả những người có biểu hiện nghi ngờ, khi đến khám tại các cơ sở y tế, hay những bệnh nhân nội trú có nguy cơ, các đồng chí cần định kỳ xét nghiệm các trường hợp ở những điểm có nguy cơ cao. Đây là điều rất quan trọng đối với những đô thị lớn như Hà Nội hay TP.HCM, đòi hỏi sự linh hoạt, nhạy bén của anh em trên thực địa", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng kêu gọi người dân luôn luôn cảnh giác, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang. Các tỉnh tiếp tục xử phạt những người ra nơi công cộng không đeo khẩu trang.