Bầu cử ở Mỹ: Đảng Cộng hòa hỗn loạn vì Donald Trump

Trong một diễn biến, một khảo sát của hãng CNN công bố trong tuần qua cho thấy bà Clinton đã vượt mặt Trump trở lại với cách biệt 9 điểm (52% so với 43%). 
Ông Donald Trump và bà Hillary Clinton.
Ông Donald Trump và bà Hillary Clinton.

Chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Donald Trump để chạy đua vào Nhà Trắng đã rơi vào tình trạng hỗn loạn khi giới chức lãnh đạo đảng Cộng hòa đã tỏ ra phẫn nộ và bất bình trước việc tỷ phú 70 tuổi này "gây chiến" với hai chính trị gia cấp cao tại chính đảng của mình, cũng như cuộc khẩu chiến kéo dài giữa ông và gia đình một quân nhân tử trận.

Sự giận dữ và thất vọng đối với ông Trump bắt nguồn từ cuộc trả lời phỏng vấn với The Washington Post, trong đó doanh nhân này đã tuyên bố không ủng hộ chiến dịch tái tranh cử của Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và Thượng nghị sỹ John McCain để giành ghế ở Hạ viện và Thượng viện trong các cuộc bầu cử sơ bộ sắp tới tại hai bang Wincosin và Arizona. 

Ngoài ra, việc ông Trump chế giễu gia đình Đại úy Lục quân Mỹ Humayun Khan, người theo đạo Hồi và đã thiệt mạng tại Iraq, cũng gây ra làn sóng khiển trách mạnh mẽ trong các thành viên đảng Cộng hòa. 

Ngay đến cả Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Reince Priebus, một chính khách cấp cao đã nỗ lực kêu gọi sự đoàn kết để đề cử “người ngoại đạo” Trump, cũng tỏ ra giận dữ trước những phát ngôn gây tranh cãi mới nhất của gương mặt đại diện cho đảng ra tranh cử tổng thống. 

Những hành vi của ông Trump cũng đã bắt đầu khiến một số thành viên gạo cội trong đảng Cộng hòa không chỉ phẫn nộ mà còn quay sang ủng hộ ứng cử viên của đảng Dân chủ - cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. 

Ngày 2/8, đại diện bang New York Richard Hana đã trở thành nghị sỹ Cộng hòa đầu tiên tuyên bố sẽ bầu cho bà Clinton thay vì ông Trump trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 tới, trong bối cảnh một số thành viên Cộng hòa cũng tuyên bố sẽ không ủng hộ ứng cử viên của đảng. 

Thậm chí đồng minh lâu năm của ông Trump là Thống đốc bang New Jersey Chris Christine cũng không đồng tình với những chỉ trích của ông Trump về gia đình Đại úy Khan. 

Cũng trong ngày 2/8, Tổng Giám đốc Tập đoàn Hewlett-Packard Meg Whitman, một nhân vật quan trọng trong công tác gây quỹ của đảng Cộng hòa, cũng tuyên bố sẽ ủng hộ bà Clinton làm tổng thống, đồng thời bày tỏ sự chán nản đối với những hành vi của ông Trump.

Trong nỗ lực xoa dịu sự tức giận của giới chức Cộng hòa, ứng cử viên phó tổng thống Mike Pence trong ngày 3/8 đã lên tiếng khẳng định ủng hộ Chủ tịch Hạ viện Ryan như “một nhà lãnh đạo bảo thủ mạnh mẽ,” đồng thời cho rằng cần có thời gian để xây dựng mối quan hệ chính trị giữa ông Trump và ông Ryan.

Tỷ phú Trump đã lần đầu tiên vượt lên dẫn trước cựu Ngoại trưởng Clinton trong cuộc thăm dò dư luận tiến hành sau Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa tại thành phố Cleveland, bang Ohio hồi tháng trước. Tuy nhiên, những ngày gần đây, ông Trump đã đối mặt với làn sóng chỉ trích của các đồng minh chính trị, cũng như từ phía các đối thủ sau khi ông có những lời lẽ chỉ trích bố mẹ của Đại úy Khan, người đã thiệt mạng tại Iraq hồi năm 2004. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ trích hành động trên cùng sự thiếu hiểu biết những vấn đề quan trọng cho thấy ứng cử viên Trump "không sẵn sàng" để nắm giữ cương vị Tổng thống Mỹ.

Trong một diễn biến khác, một khảo sát của hãng CNN công bố trong tuần qua cho thấy bà Clinton đã vượt mặt Trump trở lại với cách biệt 9 điểm (52% so với 43%). 

Trước đó, Fox News ngày 3/8 cũng công bố kết quả một cuộc thăm dò cho kết quả tương tự, với 49% ủng hộ dành cho bà Clinton và 39% dành cho Trump.