Báo Trung Quốc dọa: Bắc Kinh và Moscow sẽ khiến Mỹ phải hối hận vì đã triển khai THAAD

VietTimes -- Bài báo Trung Quốc nhấn mạnh, "Mỹ đang ngày càng ích kỷ qua từng hành động, theo đuổi thứ lợi ích tuyệt đối bằng việc đánh đổi các nước khác". 
Báo Trung Quốc dọa: Bắc Kinh và Moscow sẽ khiến Mỹ phải hối hận vì đã triển khai THAAD.
Báo Trung Quốc dọa: Bắc Kinh và Moscow sẽ khiến Mỹ phải hối hận vì đã triển khai THAAD.

Trang Sputnik của Nga đã trích dẫn bài báo của tờ Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng Sản Trung Quốc chỉ trích việc Mỹ và Hàn Quốc triển khai THAAD tại Hàn Quốc và cảnh báo Trung Quốc và Nga sẽ không ngồi yên.
 
Báo cáo của Nhân dân nhật báo nhấn mạnh rằng "sau khi quyết định triển khai hệ thống lá chăn tên lửa đạn đạo THAAD ở Hàn Quốc được thông qua, Mỹ đang cố tình phá hoại sự ổn định trong khu vực Đông Bắc Á và trên toàn cầu, kích động sự phẫn nộ của Trung Quốc và Nga".

Tháng trước, Mỹ và Hàn Quốc đã ký kết một thỏa thuận triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc. Mỹ coi những căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên và chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng là lý do biện hộ cho việc triển khai này.

Quyết định của Mỹ và Hàn Quốc không thể tránh khỏi những lời chỉ trích mạnh mẽ từ Bình Nhưỡng. Bắc Triều Tiên cho rằng hệ thống này được triển khai để chống lại lãnh đạo hàng đầu của Triều Tiên ông Kim Jong Un. 

Không những thế, quyết định này còn dấy lên mối quan ngại sâu sắc từ Trung Quốc và Nga. Cuối tuần trước, tờ Nhân dân nhật báo đã đăng bài chỉ trích gay gắt động thái của Mỹ, cảnh báo rằng Trung Quốc và Nga sẽ “buộc phải có những biện pháp đối phó bất ngờ nhưng chính đáng mà Mỹ và Hàn Quốc sẽ không thể gánh chịu nổi.”

Bài báo của Trung Quốc nhấn mạnh: “Những hành động này nhằm bảo vệ lợi ích an ninh của Nga - Trung Quốc và bảo vệ cân bằng chiến lược toàn cầu trong quan hệ quốc tế.”

Tờ Nhân dân nhật báo tuyên bố rằng Bắc Kinh coi sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên vô cùng quan trọng với an ninh Đông Bắc Á; theo đó Trung Quốc sẽ làm mọi cách có thể để ngăn chặn sự suy giảm tình hình an ninh bao gồm các sáng kiến phi hạt nhân hóa khu vực và hỗ trợ việc bình thường hóa quan hệ giữa các đảng xung đột.

“Tuy nhiên, Mỹ và đồng minh của mình vẫn có tâm lí lạc hậu là phải giành được lợi thế cả về thực tế lẫn tâm lí thông qua việc tăng cường hiện diện quân sự. Việc triển khai THAAD là một hành động nguy hiểm thể hiện rõ tâm lí đó.” - Nhân dân nhật báo viết.

Bài báo nhấn mạnh, "Mỹ đang ngày càng ích kỷ qua từng hành động, theo đuổi thứ lợi ích tuyệt đối bằng việc đánh đổi các nước khác". 

Cuối cùng, tờ Nhân dân nhật báo cho rằng “Trung Quốc và Nga không muốn thấy Đông Bắc Á bị mắc kẹt trong một cuộc chiến tranh lạnh hay một cuộc chạy đua vũ trang nữa. 

Tuy nhiên quan hệ quốc tế lành mạnh đòi hỏi những nỗ lực của tất cả các bên”. Do đó bài báo cho rằng “Nếu Mỹ và Hàn Quốc vẫn cứng đầu cứng cổ với kế hoạch THAAD bất chấp những cảnh báo từ Nga và Trung Quốc, họ sẽ phải trả giá đắt cho hành vi ngang ngược của mình.”